Sao học đường

Sao học đường

Trường ĐH duy nhất trên thế giới đào tạo ngành 'kem học', sinh viên được thưởng thức kem thoải mái trên giảng đường

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Đây là ngôi trường đại học duy nhất trên thế giới đào tạo ngành “kem học” với mục tiêu chủ yếu là cho ra những người thợ làm kem giỏi.

Bang Pennsylvania, Mỹ được xem như là một trong những nơi có nghề kem được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngay từ năm 1865, các trung tâm sản xuất kem đã được thành lập tại bang này. Nơi đây vừa sản xuất kem, vừa cung cấp các khóa học ngắn hạn về kem nói riêng và sữa tươi nói chung.

Theo tính toán vào năm 1980, các trung tâm sản xuất kem tại bang Pennsylvania đã sử dụng đến gần 1,5 triệu kg sữa mỗi năm để làm kem. Qua thời gian, con số này đã tăng lên gấp 4 lần, tức 6 triệu kg sữa vào năm 2004. Những con số này chỉ tính riêng trong tiểu bang Pennsylvania.

Chính bởi sự phát triển của các trung tâm sản xuất kem đã dẫn đến mô hình đào tạo ngành kem học tại ĐH bang Pennsylvania hiện nay. Nhiều trung tâm sản xuất kem trên khắp nước Mỹ cũng như là các quốc gia trên thế giới đã gửi nhân viên của mình đến đây để học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Trường ĐH duy nhất trên thế giới đào tạo ngành 'kem học', sinh viên được thưởng thức kem thoải mái trên giảng đường Ảnh 1
ĐH Pen State, bang Pennsylvania là nơi duy nhất trên thế giới có các sinh viên đang theo học ngành "kem học"

Giáo sư Bob Roberts, giảng viên ngành “kem học” tại ĐH Pen State cho biết, rất nhiều những sinh viên là người nổi tiếng của các nhãn hàng như Nestle, Unilever, Ben and Jerry,… đều cử các nhân viên của mình đến trường để học.

Cũng theo chia sẻ từ vị giảng viên của ngành học “độc nhất vô nhị” này thì trên thực tế, kem là một món ăn được làm dựa trên công thức và chỉ cần tuân thủ đúng tỉ lệ thì sẽ trở thành một món kem ngon. Tuy vậy, điều khiến món kem tại bang Pennsylvania nổi tiếng đó chính là các trung tâm tại nơi đây luôn chú ý tới từng chú bò cho sữa, từng chiếc vỏ kem ốc quế. 

Chính vì thế nên các giảng viên tại nơi đây luôn lưu ý cho các sinh viên theo đuổi ngành “kem học” về vấn đề kể trên để làm sao có thể cho ra được những cây kem thơm ngon, béo ngậy nhưng lại không gây ngán cho người sử dụng.

Những nội dung học tại đây cũng vô cùng gần gũi và quen thuộc đối với một thợ làm kem. Theo đó tại buổi học, những sinh viên sẽ được tìm hiểu nghề kem từ khâu sản xuất cho đến khâu hoàn chỉnh một cây kem. Bên cạnh đó, những người thợ làm kem tương lai này cũng phải nắm được cách vận hành một trang trại bò, cách chăm sóc các chú bò để có được chất lượng sữa tốt nhất.

Ngoài ra, những sinh viên của giáo sư Bob còn được phép pha chế và ăn kem ngay tại lớp học. Vị giáo sư này cho rằng, việc nếm thử kem do chính tay mình làm ra là cách tốt nhất để một người thợ làm quen với việc tạo vị cho kem.

Không còn là các xưởng tư nhân nhỏ lẻ, các hệ thống trung tâm sản xuất kem trước kia hiện tại đã tập hợp thành nhà máy sản xuất kem với quy mô lớn trực thuộc Khoa Khoa học Thực phẩm tại Trường Cao đẳng Khoa học Nông Nghiệp của Đại học bang Pennsylvania. 

Nơi đây vừa sản xuất, vừa đào tạo ra các thợ làm kem để phục vụ nhu cầu của người dân Mỹ. Theo thống kê, Mỹ thuộc nhóm quốc gia “cuồng” kem trên thế giới, một người Mỹ có thể tiêu thụ hết 22,7 lít kem tươi/năm.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN