Sao học đường

Sao học đường

Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ Blockchain trong quản lý văn bằng tốt nghiệp của sinh viên

Sơn Ca
Chia sẻ

Tại Lễ trao bằng tốt nghiệp lần thứ 36 cho 579 sinh viên vào ngày 11/07/2020 vừa qua tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), trường Đại học Hoa Sen (HSU) là trường đại học Việt Nam đầu tiên cấp bằng tốt nghiệp theo công nghệ blockchain quốc tế.

Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ Blockchain trong quản lý văn bằng tốt nghiệp của sinh viên Ảnh 1
Viện sĩ, PGS TS Nguyễn Ngọc Điện - Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen trao bằng cho tân khoa.

Blockchain hay “chuỗi khối” là một công nghệ mới phát triển mạnh mẽ trong khoảng 10 năm gần đây, vận hành theo nguyên tắc phân cấp lưu trữ thông tin theo khối. Các khối thông tin trong mạng lưới được mã hoá, gán nhãn thời gian và xâu chuỗi chặt chẽ với nhau, khiến cho dữ liệu một khi đã được chấp nhận sẽ không còn khả năng thay đổi. 

Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, văn bằng tốt nghiệp cấp phát theo công nghệ chuỗi khối sẽ đảm bảo tính xác thực, duy nhất và an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, đối chiếu, xác nhận văn bằng một cách nhanh chóng qua Internet. 

Mỗi tân cử nhân khi nhận văn bằng tốt nghiệp theo quy định truyền thống hiện hành còn được nhận một phiên bản xác thực trực tuyến, có địa chỉ mạng thường trực, vĩnh viễn, kèm theo một mã QR để thuận tiện sử dụng trong các hồ sơ giao tiếp trực tuyến của mình. 

Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ Blockchain trong quản lý văn bằng tốt nghiệp của sinh viên Ảnh 2
Sinh viên tốt nghiệp được cấp đồng thời bằng tốt nghiệp theo công nghệ blockchain quốc tế có mã QR.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện - Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen cho hay, lễ tốt nghiệp không phải sự đánh dấu kết thúc một giai đoạn, mà là chuẩn bị khởi đầu mới dành cho các tân khoa với những điều thú vị, triển vọng và cũng đầy thách thức ở phía trước.

Tại đây, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện cũng nhấn mạnh ĐH Hoa Sen trường đại học đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ blockchain để quản lý, lưu giữ văn bằng, cho phép ngăn chặn nạn bằng giả và đảm bảo quyền lợi cho người học và nhà tuyển dụng.

Chia sẻ

Bài viết

Sơn Ca

BÌNH LUẬN