Sao học đường

Sao học đường

Trình độ học vấn của dàn ‘quý ông’ tại Shark Tank mùa 3: Người tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, người có bằng MBA của Viện công nghệ Châu Á

Nhật Minh
Chia sẻ

Để có được thành công như hiện tại, ít ai biết rằng các “cá mập” nam của chương trình Thương vụ bạc tỷ đã trải qua quãng thời gian rèn luyện, học tập đầy gian khó.

Thương vụ bạc tỷ hay còn được gọi với tên khác là Shark Tank Việt Nam đã trở thành một trong những chương trình truyền hình ăn khách nhất của đài truyền hình Việt Nam và đồng thời cũng là bệ phóng cho rất nhiều những startup trẻ có tham vọng vươn tầm. Và để có được thành công ấy, thật là thiếu sót nếu như không nhắc đến dàn “cá mập” hùng hậu của chương trình.

Hôm nay, hãy cùng Saostar ‘soi từng ngõ ngách’ con đường học vấn của dàn shark nam tại chương trình Thương vụ bạc tỷ nhé!

Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Shark Dũng tên đầy đủ là Nguyễn Mạnh Dũng, sinh năm 1980 và hiện đang là Giám đốc của Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Việt Nam và Thái Lan. Shark Dũng có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, anh được biết tới là một trong những “cá mập” có “khẩu vị” mạo hiểm” bởi rất ưa thích đầu tư vào các startup công nghệ.

Shark Dũng được sinh ra trong một gia đình nghèo khó thuộc miền Trung Việt Nam. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, song Mạnh Dũng có sở thích đọc sách và ước mơ muốn vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo. Với nỗ lực không ngừng nghĩ của bản thân, anh chàng ngày nào đã tốt nghiệp cử nhân trường ĐH Ngoại thương Hà Nội chuyên ngành Kinh doanh Quốc Tế.

Shark Dũng được coi là “người đỡ đầu” cho rất nhiều các startup nổi tiếng, đình đám trên thị trường hiện nay như Tiki, Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds, Luxstay… và đồng thời, anh cũng là một trong những thành viên tham gia sáng lập Foody.

Shark Phạm Thanh Hưng

Shark Hưng tên thật là Phạm Thanh Hưng, sinh năm 1972. Ông hiện đang là chủ tịch công ty cổ phần và phát triển bất động sản thế kỷ Ceninvest, Phó chủ tịch hội đồng quản trị Cen Group. Tại chương trình Thương vụ bạc tỷ, shark Hưng thường được biết đến là một trong những người vui vẻ, hài hước và thường mang đến tiếng cười mỗi khi bầu không khí đầu tư trở nên trầm lắng.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, shark Hưng là một trong những người sở hữu trình độ học vấn tương đối đồ sộ. Ông từng tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí luyện kim tại ĐH Bách khoa Hà Nội, cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐH Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Không những thế, ông còn trở thành Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) trường Quản trị kinh doanh, Viện công nghệ Châu Á (Thái Lan).

Shark Hưng là một người bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 30. Trước khi khởi nghiệp, vị cá mập đa tài này từng làm việc cho nhiều hãng ô tô lớn như Ford, Toyota hay Bộ Khoa học và Công nghệ.

Shark Nguyễn Thanh Việt

Shark Việt tên thật là Nguyễn Thanh Việt, sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Hiện ông đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom).

Bởi sinh ra và lớn lên tại dãy đất miền Trung, nơi được xem là khắc nghiệt cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, tuổi thơ Shark Việt gắn liền với nghèo khó.

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Shark Việt được gia đình định hướng theo học tại trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội. Năm 1985, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Thủy lợi, Shark Nguyễn Thanh Việt về công tác tại Công ty Sông Đà. Sau 16 năm làm việc, ông nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong công ty như giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty…

Năm 2001, một người bạn thuyết phục ông về Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico). Tại Handico, Shark Việt từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng.

Năm 2002, Shark Việt tách ra để thành lập công ty riêng - công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom) hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản, y tế. Đến năm 2006, công ty tiến hành cổ phần hóa. Đây là bước ngoặt trong chặng đường phát triển sự nghiệp của shark Việt cũng như công ty.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy sinh năm 1982. Ông hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax. Đồng thời là founder kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup. Shark Thủy được biết đến như là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng hệ thống giáo dục phát triển theo chương trình tiên tiến, hiện đại của các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, phải dùng đến từ “khâm phục” để nói về ý chí khởi nghiệp của shark Thủy, ông được biết đến là một trong những shark có “máu khởi nghiệp” sớm nhất. Hành trình xây dựng Egroup bắt đầu từ khi shark Thủy đang học lớp 11 tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây). Lúc đó Shark Thủy đã hợp tác với một thầy giáo để cùng mở trung tâm luyện thi đại học tại Hà Đông.

Ông luôn cố gắng để vừa làm tốt việc học, vừa làm tốt việc kinh doanh. Nhưng cuối cùng, shark Thủy đã chọn cách bảo lưu sau năm đầu tiên theo học ngành Mỏ - Địa chất để có thể tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh của mình.

Cho đến thời điểm hiện tại, Shark Thủy vẫn tiếp tục các dự án khởi nghiệp. Ông vạch ra các kế hoạch mới để đi cùng các startup. Mong muốn của shark Thủy là bổ khuyết cho những các kế hoạch kinh doanh của những con người trẻ với niềm đam mê khởi nghiệp.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN