Học đường

Tranh cãi trái chiều quanh mức kỷ luật đình chỉ học tập 1 năm đối với 2 nam sinh quay lén nhà vệ sinh nữ

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Liên quan đến vụ 2 nam sinh lớp 12 THPT Giồng Ông Tố đặt máy quay lén trong nhà vệ sinh nữ, mới đây, tại cuộc họp Hội đồng kỷ luật trường quyết định tạm dừng học tập 1 năm đối với 2 nam sinh này. Tuy nhiên, chính mức kỷ luật nói trên đã gây ra những ý kiến tranh cãi trái chiều.

Mức kỷ luật quá nặng với 2 học sinh

Theo đó, nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh cho rằng hình thức tạm đình chỉ học tập 1 năm là khá nặng, sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình học tập của 2 nam sinh vi phạm.

Trao đổi trên TTO, TS Nguyễn Thị Bích Hồng (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho hay, trường tạm dừng học tập của hai nam sinh có nghĩa là từ nay đến cuối năm học 2020-2021 các em không được đến trường. 

Khoảng thời gian sáu tháng ấy, các em sẽ làm gì, đi đâu? Nếu gia đình các em không quan tâm đúng mức hoặc không có thời gian quan tâm con cái đúng mức thì liệu đến đầu năm học 2021-2022 hai em có thể trở lại trường học được hay không?

Nếu phân tích kỹ hơn một chút sẽ thấy sự việc ở mức độ chưa gây hậu quả nghiêm trọng, tức là clip chưa kịp phát tán ra ngoài. 

Mặt khác, hai nam sinh cũng không thuộc diện chuyên quậy phá trong lớp, trong trường thì hành động đặt máy quay lén chỉ là phút bồng bột, thiếu suy nghĩ xuất phát từ tính tò mò của tuổi mới lớn.

Nam sinh đặt máy quay lén trong nhà vệ sinh nữ nhận mức kỷ luật tạm dừng học tập 1 năm gây tranh cãi. Ảnh minh họa

Vì vậy, trong trường hợp này chỉ nên dừng ở mức đình chỉ học tập 1 - 2 tuần và không ghi vào học bạ, để các em thuận lợi hơn trong việc xét tuyển vào ĐH, CĐ. Hai nam sinh đang học lớp 12, mấy tháng nữa các em sẽ phải tham dự kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời là thi tốt nghiệp THPT.

Thế nên dù trường có kỷ luật theo hình thức nào thì cũng không nên làm gián đoạn việc học của hai em. Trong thời gian bị đình chỉ học tập, học sinh vẫn phải đến trường. 

Tuy không được vào lớp học nhưng phải ngồi ở phòng giám thị để tự học, làm bài tập các bộ môn như các bạn. Phần nội dung nào không hiểu, các em có thể hỏi thầy cô bộ môn hoặc bạn bè. Ngoài ra, hai nam sinh phải bị phạt lao động công ích như quét lớp, lau hành lang...

Nhà trường nói gì về mức kỷ luật trên?

Theo SGGP, sau khi trao đổi và thảo luận, đại đa số ý kiến đã thống nhất với hình thức kỷ luật tạm đình chỉ học tập 1 năm đối với 2 nam sinh này do hành vi sai phạm có tính chất xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác.

Lãnh đạo nhà trường giải thích, nếu tạm đình chỉ học tập 1 tuần thì khoảng thời gian đình chỉ học tập quá ngắn, không đủ để các em nhìn lại sai lầm của bản thân. Ngoài ra, sau khi kết thúc thời gian đình chỉ học tập 1 tuần, những học sinh này khó đối diện với bạn bè xung quanh bởi những gì các em đã làm.

Trường THPT Giồng Ông Tố

Nếu tạm đình chỉ học tập 1 tháng sẽ rơi vào thời điểm học sinh kiểm tra đánh giá cuối kỳ. Việc nghỉ học đồng nghĩa với việc những học sinh này không có kết quả kiểm tra đánh giá học kỳ 1.

Do đó, sau khi cân nhắc, Hội đồng kỷ luật đã thống nhất sẽ tạm đình chỉ học tập 1 năm đối với 2 nam sinh nói trên. Nhà trường đã trao đổi với phụ huynh của 2 học sinh về vấn đề giáo dục học sinh trong thời gian các em nghỉ học tại nhà.

Như thông tin đã đưa, ngày 2/12, trên các diễn đàn và mạng xã hội lan truyền thông tin học sinh nam lớp 12 và lớp 10 đặt máy quay lén trong nhà vệ sinh nữ. Khi bị phát hiện, nhà trường tìm được 17 clip, mỗi clip dài hơn 1 tiếng đồng hồ.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Hiệu trưởng trường THPT Giồng Ông Tố xác nhận, sự việc xảy ra vào ngày 30/11, vào giờ nghỉ giải lao lần thứ 2 (khoảng 10h15- 10h25).

Thời điểm đó, một nhóm nữ sinh lớp 10 vào nhà vệ sinh thay quần áo khác để chuẩn bị ăn trưa bán trú thì bất ngờ thấy một camera điện thoại đang hoạt động được đặt trên laphông của nhà vệ sinh.

Ngay lập tức, nhóm nữ sinh này đã lấy chiếc điện thoại xuống, xóa ngay đoạn clip mà chiếc điện thoại đang quay. Đồng thời, nhóm nữ sinh đã có cách theo dõi, bắt được người làm việc này là 2 nam sinh lớp 12.

Theo ông Hiệp, nội dung của đoạn video clip này cũng chưa bị phát tán ra ngoài, nhà trường đã phát hiện và ngăn chặn rất kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

Tin mới nhất