Học đường

Học đường

TP.HCM dự kiến thi lớp 10 sớm hơn thường lệ

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của TP.HCM dự kiến diễn ra trong hai ngày 6-7/6, sớm hơn năm 2022, do điều chỉnh theo lịch thi tốt nghiệp TP.HCM.

Sáng 1/3, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM - cho biết, Sở đang xây dựng phương án tuyển sinh vào lớp 10 để trình UBND TP.HCM. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/6. Phương án thi chính thức sẽ do UBND thành phố phê duyệt.

Lịch thi năm nay dự kiến diễn ra sớm hơn 1 tuần so với năm ngoái do Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cũng được đẩy lên sớm hơn.

TP.HCM dự kiến thi lớp 10 sớm hơn thường lệ Ảnh 1
Học sinh ở quận 3, TPHCM (Ảnh: Hải Long).

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, để đảm bảo công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra trước đó 20 ngày.

Theo công bố trước đó, thí sinh sẽ dự thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ với lớp đại trà. Thí sinh có nguyện vọng dự thi vào lớp 10 chuyên dự thi thêm môn chuyên và môn tích hợp nếu thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là sẽ triển khai đăng ký nguyện vọng 100% trực tuyến ở tất cả các nguyện vọng. Việc xử lý dữ liệu tuyển sinh không sử dụng hồ sơ giấy.

Về đề thi, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn không thay đổi so với năm học 2022-2023. Đề thi gồm 3 phần Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm), với thời gian làm bài 120 phút. Điểm đáng chú ý là năm nay đề thi sẽ có "độ mở" cao…

Cấu trúc đề thi môn Toán có mức độ kiến thức với 70% nhận biết, thông hiểu; 30% vận dụng, vận dụng cao. Cấu trúc đề gồm 8 câu, trong đó 7 câu là kiến thức cơ bản và 1 câu hình học phẳng. Thời gian làm bài 120 phút. Đặc biệt, đề thi sẽ vẫn xuất hiện các bài toán thực tế.

Trong đó, câu 1, 2 là kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Viet, điều kiện có nghiệm của phương trình. Câu 3, 4, 5, 6, 7 là các bài toán vận dụng kiến thức đã học trong chương trình giải các bài toán liên quan đến thực tế. Trong đó sẽ có 1 - 2 câu ở mức nâng cao. Câu 8 là bài toán hình học phẳng gồm 3 bài toán nhỏ. Trong đó 2 bài ở mức độ cơ bản, 1 bài mang tính phân hóa cao.

Đề thi môn Tiếng Anh tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 sẽ tập trung vào từ vựng, phân hóa ở phần đọc hiểu và viết lại câu. TP.HCM dự kiến thời gian làm bài môn tiếng Anh là 90 phút -duy trì theo mức mới áp dụng từ năm 2022 - thay vì 60 phút như trước đây.

Điều này cũng dẫn theo số lượng câu của đề thi tăng lên 40 câu thay vì 36 câu. Kiến thức thi sẽ bám sát nội dung sách giáo khoa và nằm chủ yếu trong chương trình tiếng Anh lớp 9. Các phần kiến thức, chủ đề, chủ điểm, từ vựng trong đề thi đều quen thuộc với học sinh và nằm trong chương trình đã được học. Đề thi sẽ mang tính phân hóa để phân luồng học sinh.

Cấu trúc đề thi gồm 40 câu (0,25 điểm/câu) với thời gian làm bài thi 90 phút. Trong đó chủ yếu là nhận biết, thông hiểu, nâng cao chỉ chiếm từ 10-15%. Các câu hỏi phân hóa sẽ tập trung ở phần đọc hiểu và viết lại câu.

Chia sẻ

Theo

Dân Trí

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN