Sao học đường

Sao học đường

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 của giảng viên đại học

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Năm học vừa qua tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, nhiều đại học vẫn chi thưởng Tết cho cán bộ, giảng viên và nhân viên khá cao.

Thông tin trên VietNamNet, năm nay mức thưởng Tết Nguyên đán của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là 20 triệu đồng/người, cao hơn năm ngoái 5 triệu đồng/người. 

Theo PGS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng nhà trường, sau 4 năm liên tiếp thưởng chung 15 triệu đồng/người thì năm nay tăng lên là do nhà trường muốn hỗ trợ thêm để động viên tinh thần cho người lao động sau 1 năm làm việc rất vất vả do dịch bệnh.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM áp dụng mức thưởng chung cho tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường không phân biệt vị trí, vai trò. Trước đó, Tết Dương lịch cán bộ, giảng viên, nhân viên được thưởng 1,5 triệu đồng. Dự kiến mọi người sẽ được lì xì thêm 2 triệu đồng sau Tết Nguyên đán.

Tại Trường ĐH Luật TP.HCM, dịp Tết Nguyên đán mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên sẽ nhận được 2 khoản. Khoản thứ nhất là tiền Tết gồm 1 tháng lương cứng và thu nhập tăng thêm. Khoản thứ 2 phụ thuộc vào hiệu suất công việc và kết quả bình xét cuối năm của mỗi cá nhân. Do vậy, tiền thưởng Tết Nguyên đán của của từng cá nhân sẽ khác nhau. Với người làm việc tại trường đủ 12 tháng, đủ điều kiện bình xét thi đua, số tiền thưởng Tết được nhận dao động từ 10 triệu đến 45 triệu đồng. Với tháng lương thứ 13 cũng tuỳ vị trí, thâm niên sẽ khác nhau. Những giảng viên trẻ mới ra trường sẽ nhận dao động khoảng 8-12 triệu đồng, còn những người làm việc lâu năm sẽ nhận mức cao hơn.

Ảnh minh họa

Thông tin trên Dân Trí, TS Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TPHCM, cho biết dù năm nay dịch bệnh nhưng nhà trường vẫn sẽ thưởng tết giống như mọi năm, với mỗi cán bộ, giảng viên và nhân viên được tính thêm một tháng lương gọi là lương tháng thứ 13. Mỗi người sẽ có mức thưởng khác nhau tùy vào lương cụ thể từng người. Tương tự, trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM cũng có thưởng thêm một tháng lương cho người lao động.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh- người phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, cuối tuần này hội đồng trường mới họp bàn kế hoạch thưởng tết cho cán bộ, giảng viên và nhân viên của trường. Vị này cũng chia sẻ năm nay nhà trường gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nên khả năng mức thưởng khó có thể như năm ngoái. Được biết năm 2021, đây là trường đại học chi thưởng tết cho giảng viên khá cao (từ 30- 70 triệu đồng) trong đó thưởng gồm một tháng thu nhập và 20 triệu đồng/người.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Infonet, một cô giáo trên địa bàn quận Bình Thạnh (TP.HCM) tiết lộ tiền thưởng nhiều năm trở lại đây của cô chỉ ở mức khoảng 1-2 triệu đồng.

'Trường công lập không có lương tháng 13, số tiền thưởng kia là trích từ quỹ của công đoàn ra, cũng có năm nhiều hơn, năm ít hơn, nhưng năm nay vì học sinh học trực tuyến, trường không có nhiều nguồn thu khác nên tiền thưởng giảm một chút.

Giáo viên rất thiệt thòi vì đồng lương, thưởng đều rất thấp, chưa tương xứng với công sức lao động. Ngoài giờ lên lớp, giáo viên phải soạn bài, vào điểm, chấm bài cho học sinh tốn nhiều thời gian, công sức. Mình chỉ mong hệ số lương được cải thiện để đi dạy không phải lo nghĩ đến chuyện cơm, áo, gạo, tiền', cô giáo này tâm sự.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN