Sao học đường

Sao học đường

Bất ngờ 5 thủ khoa khối B toàn quốc không phải là thủ khoa đầu vào của ĐH Y dược TP.HCM

Nhật Minh
Chia sẻ

Dù là những thủ khoa khối B toàn quốc, trong đó có cả việc đạt điểm số tuyệt đối ở các môn thi, thế nhưng danh hiệu thủ khoa đầu vào của ĐH Y dược TP.HCM lại bị một thí sinh khác “soán ngôi”.

Cùng với nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện khác trên cả nước thì mới đây, trường ĐH Y dược TP.HCM – một trong những cái tên danh tiếng bậc nhất phía nam đào tạo các khối ngành liên quan đến Sức khỏe cũng đã công bố mức điểm chuẩn của mình. Cũng tương tự như nhiều trường khác, mức điểm chuẩn đầu vào của ĐH Y dược TP.HCM năm nay cũng tăng lên đáng kể.

Bất ngờ 5 thủ khoa khối B toàn quốc không phải là thủ khoa đầu vào của ĐH Y dược TP.HCM Ảnh 1
Bất ngờ 5 thủ khoa khối B toàn quốc không phải là thủ khoa đầu vào của ĐH Y dược TP.HCM Ảnh 2
Điểm chuẩn các ngành đào tạo của ĐH Y dược TP.HCM năm 2020

Không khác mấy so với mọi năm, ngành giữ mức điểm chuẩn cao nhất của ĐH Y dược TP.HCM năm nay vẫn là Y khoa với 28,45 và Răng - hàm - mặt với 28 điểm. Thế nhưng có một điều tương đối đặc biệt trong năm nay đó chính là các thủ khoa khối B toàn quốc xét tuyển vào trường lại không phải là người nắm giữ vị trí đầu danh sách.

Theo thống kê trước đó, trong đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020, khối B (Toán – Hóa học – Sinh học) có 4 thí sinh cùng đạt được 29,75 điểm và cũng chia sẻ danh hiệu thủ khoa, bao gồm: Nguyễn Trần Ngọc Thảo (trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ), Lê Đặng Hải Phong (trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông, Quận Tân Phú, TP.HCM), Lê Kim Khôi (trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) và Đồng Hải Huy (trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, Bình Dương).

Đặc biệt hơn trong đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, nam sinh Nguyễn Lê Vũ (trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) đã xuất sắc trở thành nam sinh duy nhất của cả nước đạt điểm tuyệt đối của khối B với 3 điểm 10 ở các môn Toán, Hóa học và Sinh học.

Bất ngờ 5 thủ khoa khối B toàn quốc không phải là thủ khoa đầu vào của ĐH Y dược TP.HCM Ảnh 3
Nguyễn Lê Vũ (trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) là thủ khoa khối B năm nay với 3 điểm 10 ở các môn Toán, Hóa học và Sinh học

Trùng hợp thay, cả 5 thủ khoa trong hai đợt thi lại cùng đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Y khoa của trường ĐH Y dược TP.HCM theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Và với điểm chuẩn là 28,45, điều hiển nhiên là các thí sinh này đều trúng tuyển vào trường, thế nhưng bất ngờ đã xảy đến khi Lê Vũ hay 4 thí sinh còn lại không phải là người giữ vị trí thủ khoa đầu vào của ngành Y khoa trường ĐH Y dược TP.HCM.

Theo kết quả được nhà trường công bố, thủ khoa đầu vào của ngành Y khoa và cũng là thủ khoa đầu vào toàn trường năm nay là nam sinh Huỳnh Minh Nhựt đến từ Sóc Trăng. Nam sinh này đạt 9,4 điểm môn Toán, 9,5 điểm môn Hóa và 9,25 điểm môn Sinh. Tổng điểm là 28,15 điểm. 

Tuy nhiên, thí sinh này được hưởng điểm cộng vì là đối tượng ưu tiên 1 (2 điểm) và thí sinh ở khu vực 1 (0,75 điểm). Tổng số điểm mà nam sinh được cộng là 2,75 điểm, cũng là mức tối đa của 1 thí sinh được cộng trong kỳ tuyển sinh năm nay. 

Như vậy, điểm xét tuyển chính thức của Minh Nhựt là 30,9, cao nhất trong danh sách trúng tuyển đầu vào theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đứng sau nam sinh này cũng là một thí sinh khác đến từ Sóc Trăng, cô nàng Nghiêm Quế Phương, đạt 30,8 điểm. Quế Phương là Á khoa đầu vào của ngành Y khoa nhờ vào mức điểm cộng tương tự như Minh Nhựt.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN