Sao học đường

Sao học đường

Nữ Thủ khoa tốt nghiệp ĐH khi 40 tuổi, từng đấu tranh rất nhiều việc 'học tiếp hay ổn định cuộc sống'

Phương Linh
Chia sẻ

Khi ở độ tuổi gần 40, chị Nguyễn Thuận Ánh đã quyết định trở lại trường Đại học. Tuy nhiên, quyết định này từng khiến chị trăn trở và đấu tranh rất nhiều.

Ngày 6/8 vừa qua, trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức lễ tốt nghiệp lần thứ 39 cho gần 700 sinh viên. Thủ khoa của Hoa Sen lần này là chị Nguyễn Thuận Ánh (40 tuổi), sinh viên ngành Tâm lý học. 

Chị Nguyễn Thuận Ánh - một sinh viên 40 tuổi trước đó từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Báo chí tại một trường đại học khác và có một công việc ổn định đúng với chuyên ngành mình theo học. Song, với đam mê và mơ ước trở thành nhà tham vấn trị liệu tâm lý, Ánh vẫn quyết định tiếp tục hành trình học tập của mình tại Đại học Hoa Sen.

Sau nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Thuận Ánh mang về danh hiệu Thủ khoa Trường Đại học Hoa Sen với số điểm GPA 3.81/4.0. 

Nữ Thủ khoa tốt nghiệp ĐH khi 40 tuổi, từng đấu tranh rất nhiều việc 'học tiếp hay ổn định cuộc sống' Ảnh 1
Nguyễn Thuận Ánh - Tân thủ khoa ĐH Hoa Sen

Chia sẻ về quyết định học Đại học khi đã gần 40 tuổi, chị Thuận Ánh cho biết, bản thân chị từng rất đấu tranh và trăn trở cho việc này. Với chị, đây là một quyết định khó khăn khi phải đứng trước lựa chọn cứ tiếp tục cuộc sống ổn định trước kia khá dễ dàng và an toàn; hay dấn thân vào một con đường mới mà không biết tương lai sẽ đi về đâu?

Tuy nhiên, sau nhiều lần suy nghĩ, Thuận Ánh nhận ra, người ta chỉ ân hận về những việc bản thân không dám làm, chứ không bao giờ ân hận về những việc dũng cảm dám thử, do đó, chị đã quyết định trở lại giảng đường khi đã gần 40 tuổi với mong muốn trở thành một chuyên viên trị liệu tâm lý, đồng hành và chia sẻ với nỗi đau của người khác, giúp mọi người vượt qua những tổn thương về mặt tâm lý. 

Năm 2018, khi đứng giữa cơn khủng hoảng hiện sinh của đời người, giữa những câu hỏi: “Đâu mới là một công việc đem lại ý nghĩa cho riêng bản thân?”, “Đâu là những giá trị mình muốn theo đuổi?”, tôi đã tìm đến ngành Tâm lý học của Đại học Hoa Sen. Đây là một quyết định rất khó khăn, tôi đứng trước lựa chọn cứ tiếp tục cuộc sống ổn định trước kia hay là dấn thân vào một con đường mới. Lúc đó, tôi nhận thấy, thông thường người ta chỉ ân hận về những việc mình không dám làm, chứ không ân hận về những việc mình đã dũng cảm dám thử. Do vậy, tôi đã chọn quay lại giảng đường đại học ở độ tuổi không còn quá trẻ. 

Tôi nghĩ thành công của tôi cũng như các bạn tân khoa không phải là việc mình đã có những thành tựu gì đó lớn lao hay vĩ đại, mà là mình đã dũng cảm dám dấn thân thực hiện một điều mà mình nên làm, cần làm và dám kiên trì, nỗ lực để đi đến cuối con đường đó”, Thủ khoa Nguyễn Thuận Ánh nói. 

Nữ Thủ khoa tốt nghiệp ĐH khi 40 tuổi, từng đấu tranh rất nhiều việc 'học tiếp hay ổn định cuộc sống' Ảnh 2
Dù ở độ tuổi khác biệt rất nhiều với các bạn cùng khóa, tuy nhiên, trải nghiệm đời sinh viên của chị Thuận Ánh cũng không khác các bạn là bao nhiêu

Theo Thủ khoa Nguyễn Thuận Ánh, khi chị bước vào năm nhất Đại học, tuổi của chị gần như gấp đôi tuổi của các bạn cùng khóa. Xuất phát điểm của chị không giống như của các bạn Tân khoa nhưng những trải nghiệm của Ánh trong suốt 4 năm đại học cũng không khác các bạn là bao nhiêu.

"Ngày ngày tôi cũng lên giảng đường, lên thư viện, cũng tim đập chân run trước các buổi thuyết trình. Tôi cũng từng thức đêm thức hôm để ôn tập, chuẩn bị cho các kỳ thi. Và từng bước một, tôi nhận ra vẻ đẹp diệu kỳ của tri thức, ngày càng thấy hạnh phúc và trưởng thành hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng ngày một đến gần hơn với ngành nghề mà mình mong muốn dưới sự đồng hành và dìu dắt của thầy cô, bạn bè", Tân thủ khoa chia sẻ.

Có thể thấy, câu chuyện của Thủ khoa Nguyễn Thuận Ánh là câu chuyện về hành trình theo đuổi ước mơ. Chỉ cần bạn có đam mê và sự quyết tâm thì mọi sự khác biệt, sự thay đổi đều xứng đáng.

Theo thông tin từ phía ĐH Hoa Sen, lễ tốt nghiệp lần này cũng ghi nhận hơn 90% sinh viên đã có việc làm dù chưa tốt nghiệp, nhiều bạn đang công tác ở nước ngoài hoặc làm việc ở các công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười |

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN