Sao học đường

Sao học đường

Vụ thí sinh chụp đề thi Toán rồi gửi cho người nhà 'cầu cứu' dân mạng: Không công nhận tốt nghiệp

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, hình thức kỷ luật là hủy bỏ kết quả thi, không công nhận tốt nghiệp với thí sinh này cũng là hoàn toàn chính đáng.

Liên quan đến vụ việc thí sinh "tuồn" đề thi Toán tốt nghiệp THPT ra ngoài dù chưa hết giờ làm bài, chia sẻ trên báo Tri thức và Cuộc sống, PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định, việc thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi gửi ra ngoài là đã vi phạm nghiêm trọng quy chế trong thi cử, phải xử lý thật nghiêm.

Đối với những trường hợp vi phạm như trên, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, hình thức kỷ luật là hủy bỏ kết quả thi, không công nhận tốt nghiệp với thí sinh này cũng là hoàn toàn chính đáng. Kể cả phải xem xét hình thức kỷ luật nặng hơn như đình chỉ thi các kỳ thi tiếp theo có thời hạn, dựa trên kết quả điều tra, xác minh cũng như đánh giá mức độ tác động, hậu quả do hành vi vi phạm của thí sinh này gây ra.

"Việc để lộ, lọt đề thi không những đã vi phạm quy chế thi mà còn cho thấy đạo đức của học sinh chưa tốt, chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đưa ra, do đó, cần phải có hình thức xử lý nghiêm để răn đe", PGS Trần Xuân Nhĩ nói.

Vụ thí sinh chụp đề thi Toán rồi gửi cho người nhà 'cầu cứu' dân mạng: Không công nhận tốt nghiệp Ảnh 1
Bài đăng đang gây xôn xao mạng xã hội chiều tối 7/7

Đó là đối với thí sinh để lọt đề thi ra ngoài, còn đối với các thầy cô giám thị, hội đồng coi thi, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho rằng cần phải xem xét, xử lý nghiêm.

Trước đó, trao đổi trên Zing.vn, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã cùng cơ quan công an, cụ thể là các đơn vị A03, A05, A06 vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc này.

Theo ông Trinh, trường hợp này được Bộ GD&ĐT xác định là "lọt đề" chứ không phải là lộ đề. Bởi đề thi đã được bóc ra và tổ chức thi, chứ không phải khi chưa diễn ra việc thi.

Về các cán bộ coi thi ở phòng thi trong sự cố này, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu làm bản tường trình và không cho phép làm thi ở các buổi thi tiếp theo.

Xem thêm: Thí sinh chụp đề thi Toán rồi gửi cho người nhà 'cầu cứu' dân mạng giải hộ: Bộ GD&ĐT nói gì?

Như thông tin đã đưa, thí sinh trong sự cố này là nữ sinh của Trường THPT Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với VietNamNet, ông Hà Văn Trung, Hiệu trưởng trường THPT Lệ Thủy (Quảng Bình) cho hay: "Không chỉ riêng tôi mà tất cả các thầy cô trong trường đều thấy bất ngờ. Vì G. là học sinh giỏi trong 3 năm liền. Hạnh kiểm cũng đều tốt suốt 3 năm. Khi nghe tin chúng tôi không biết nói gì. Không ai nghĩ được học sinh này lại làm như thế".

Theo ông Trung, qua làm việc với giáo viên chủ nhiệm của em G., nguyên nhân ban đầu có vẻ như là vì G. quá kỳ vọng về kết quả thi nên có hành động bột phát.

"Giáo viên dạy Toán của lớp 12A8 khẳng định với mức độ của đề thi này, sức học của G. hoàn toàn có thể đạt trên 8 điểm”, ông Trung nói.

Như thông tin đã đưa, trong buổi thi môn Toán chiều 7/7, một tài khoản có tên là T.G đã bất ngờ khiến mạng xã hội xôn xao khi chia sẻ đề thi môn Toán.

Theo đó tài khoản này đã chia sẻ đề thi môn Toán để nhờ dân mạng giải giúp bất chấp việc thời gian làm bài vẫn chưa kết thúc. Người này viết với dòng trạng thái gấp rút: "Giải giùm bé nhà em câu 36, 38, 40, 41 với ạ. Gấp ạ".

Theo tất cả những thông tin xuất hiện trên đề thi cộng với thời gian trên màn hình điện thoại thì thí sinh "tuồn" đề ra bên ngoài vẫn chưa ra khỏi phòng thi.

Bên cạnh đó, hình ảnh được đặt trên bàn phòng thi, còn nguyên số báo danh lẫn phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Chính vì lẽ này, nhiều người nghi ngờ đã xảy ra một vụ gian lận thi cử ngay trong buổi thi môn Toán chiều 7/7.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN