Học đường

Thí sinh bị tai nạn, dương tính với SARS-CoV-2 có được đặc cách tốt nghiệp THPT?

Theo GĐ&XH
Chia sẻ

Trước và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đã xảy ra một số trường hợp thí sinh bị ốm, tai nạn, có người nhà mất, dương tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (ngày 7/7), đã xảy ra các trường hợp thí sinh bị tai nạn, có người nhà mất, thậm chí có trường hợp thí sinh ở TP.HCM đang dự thi bị ngất, sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2…

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những trường hợp thí sinh nêu trên sẽ được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Cụ thể, quy chế thi có quy định, đặc cách tốt nghiệp với các trường hợp: Người học nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Điều kiện xét đặc cách thí sinh phải có xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên; Hồ sơ gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thí sinh bị tai nạn, dương tính với SARS-CoV-2 có được đặc cách tốt nghiệp THPT? Ảnh 1
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1) diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7. Ảnh: Q.Anh

Trường hợp thứ hai là người học nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên; Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở GD&ĐT.

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định.

Chia sẻ

Theo

GĐ&XH

Tin mới nhất