Học đường

Bài toán '7,5 - 2,5 = 5' bị chấm sai khiến người mẹ bức xúc, nghi ngờ cô giáo đang trù dập con mình

Tống Hoa - CTV
Chia sẻ

Tưởng như cô giáo này đã trù dập con mình, thế nhưng lời giải thích sau đó lại khiến bà mẹ và nhiều phụ huynh khác không khỏi bất ngờ.

Với tốc độ phát triển vượt bậc như hiện nay thì việc học tập dần trở nên thuận lợi và đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài các giờ dạy trên lớp thì học sinh cũng có thể tự học thêm tại nhà nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị công nghệ thông tin. Thế nên để hạn chế bớt điều này, các giáo viên cũng cho ra đời những bài toán khó hơn thông thường để kích thích tư duy phát triển của người học, đặc biệt là các cô nhóc Tiểu học.

Mới đây, trường hợp của bà mẹ người Trung Quốc Yun Qi đã khiến mạng xã hội nước này trở nên dậy sóng. Cụ thể, cô con gái của bà mẹ này được biết đến như là một học sinh thuộc dạng giỏi của lớp, thường xuyên đạt được không ít những con điểm 10. Thế nhưng một tình huống mới đây đã khiến bà mẹ vô cùng bất ngờ. 

Theo đó trong một lần tình cờ gần đây, bà mẹ này bắt gặp cô con gái của mình khóc nức nở. Hỏi ra thì mới biết cô bạn nhỏ này bị sai một chỗ trong bài kiểm tra. Bà mẹ Yun Qi sau đó đã mở vở bài tập ra kiểm tra thì tá hỏa phát hiện một điều. 

Bài toán '7,5 - 2,5 = 5' bị chấm sai khiến người mẹ bức xúc, nghi ngờ cô giáo đang trù dập con mình Ảnh 1
Cô bạn nhỏ buồn bã vì mình làm sai một bài toán tưởng chừng như vô cùng đơn giản. Ảnh minh họa

Cụ thể trong câu hỏi của cô giáo là “7,5 - 2,5 = ?” thì cô bạn này đã đưa ra đáp án là “5”. Ngay cả đến những người ít học nhất cũng dễ dàng biết được kết quả của bài toán kể trên là "5", thế nhưng cô giáo thì lại không cho rằng như vậy và gạch sai đáp án của học trò.

Nghi ngờ cô giáo có thể đang trù dập con mình, thế nên bà mẹ này đã không ngần ngại nhấc di động lên để làm rõ sự việc này. Cô giáo sau đó đã gửi lại nguyên mẫu bài toán mà vị giáo viên này ra đề trong yêu cầu ghi rõ là giữ nguyên số sau dấu thập phân. Vậy nên đáp án đúng của bài toán này phải là “7,5 - 2,5 = 5,0”chứ không phải là “5”.

Bài toán '7,5 - 2,5 = 5' bị chấm sai khiến người mẹ bức xúc, nghi ngờ cô giáo đang trù dập con mình Ảnh 2
Đáp án của bài toán phải là 5,0 chứ không phải là 5

Ngay sau khi nhận được lời giải thích của cô giáo, bà mẹ cũng như nhiều phụ huynh khác đã không khỏi bất ngờ bởi bên cạnh việc cần phải sử dụng kỹ năng tính toán thì đề bài này còn yêu cầu học sinh phải có khả năng quan sát, nhạy bén trong Toán học mới có thể đạt được điểm.

Trước đó không lâu, một bà mẹ Trung Quốc có cậu con trai tên là Taotao cũng rơi vào trường hợp tương tự như trên. Taotao vốn là một cậu bé nghịch ngợm và có học lực ở mức trung bình, mẹ của Taotao cũng không quá giỏi nhưng với bài toán đơn giản trong tập của con trai thì bà thừa sức biết được đáp án. Thế nhưng cũng có một bài toán khiến mẹ của cậu bạn này không khỏi ngạc nhiên.

Cụ thể, đề bài cho là “1,2 + 6,8 = ?”. Đứa trẻ thực hiện một công thức hàng dọc bên dưới câu hỏi và viết: 1,2 + 6,8 = 8. Thế nhưng câu trả lời của nam sinh lại bị cô giáo cho là sai và gạch chéo vào phần bài làm. Cho rằng giáo viên cố tình đánh sai con mình nên bà mẹ đã nhắn tin để hỏi chuyện.

Bài toán '7,5 - 2,5 = 5' bị chấm sai khiến người mẹ bức xúc, nghi ngờ cô giáo đang trù dập con mình Ảnh 3
Trước đó, một bài toán Tiểu học cũng từng gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc

"Chào quý phụ huynh, đáp án chính xác của câu hỏi này là 8,0, vì là phép tính theo cột nên không thể bỏ số 0 sau dấu thập phân. Toán học phải có tính chặt chẽ, và trẻ em phải có một tư duy logic nhất định khi học toán", cô giáo giải đáp thắc mắc cho mẹ Taotao.

Thế nhưng lời giải thích này vẫn không thể nào thỏa lấp được nỗi uất ức từ phía bà mẹ này. Người này cho rằng, chính giáo viên mới là người thiếu sót khi nếu bắt buộc học sinh phải giữ nguyên một chữ số thập phân thì tại sao không yêu cầu ở đề bài.

Chia sẻ

Bài viết

Tống Hoa - CTV

Tin mới nhất