Sao học đường

Sao học đường

Thầy hiệu trưởng ăn cơm thừa của học sinh gây tranh cãi

Song Long
Chia sẻ

Hiệu trưởng một ngôi trường ở miền Trung Trung Quốc nói ông ăn thức ăn thừa của học sinh để nhắc nhở các em tránh lãng phí thực phẩm.

Ông Wang Yongxin, hiệu trưởng một trường trung học tư thục ở Qiyang, tỉnh Hồ Nam, đã gây ra cuộc tranh luận trên MXH Trung Quốc về sự cân bằng giữa việc chứng minh quan điểm và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Video lan truyền trên MXH cho thấy ông Wang đứng gần thùng rác của căng tin, ngăn các em học sinh vứt bỏ bữa ăn và sau đó còn ăn thức số ăn thừa này. Một số học sinh tỏ ra ái ngại khi thấy thầy hiệu trưởng làm vậy. Những học sinh khác cố gắng ăn hết suất của mình.

Trả lời báo chí địa phương, thầy Wang, 58 tuổi, cho biết bắt đầu từ tuần trước, ông đã ăn 3 bữa theo cách này. Ông đã ăn đồ ăn thừa của khoảng 6-7 học sinh vào giờ ăn trưa tuần trước.

“Tôi muốn làm gương cho lũ trẻ, cho chúng biết rằng việc lãng phí thức ăn là sai. Hành vi của tôi không chỉ gây ngạc nhiên cho lũ trẻ mà còn cả các giáo viên", hiệu trưởng Wang cho hay. “Một số học sinh đã ăn hết thức ăn khi thấy tôi ăn thức ăn thừa của các bạn cùng lớp. Giờ đây, một số học sinh tự giác nói với nhân viên bếp là cần ăn bao nhiêu thức ăn, điều này giúp giảm lãng phí".

Thầy hiệu trưởng ăn cơm thừa của học sinh gây tranh cãi Ảnh 1
Hiệu trưởng Wang Yongxin ăn đồ thừa của học sinh gây tranh cãi. Ảnh: Baidu

Trong khi một số người trên mạng ca ngợi thầy Wang là một hình mẫu tốt trong bối cảnh tình trạng phung phí thực phẩm đang tràn lan, những người khác lại cho rằng đây là hành vi phản cảm và bày tỏ lo ngại về nguy cơ đối với sức khỏe.

Tiết kiệm là tốt, nhưng ăn thức ăn thừa của người khác là một ví dụ xấu cho việc kiểm soát dịch bệnh. Có lẽ họ nên nghĩ ra những cách khác để giáo dục học sinh”, một người dùng Weibo bình luận.

Nhưng đó không phải là vấn đề đối với thầy hiệu trưởng Wang. “Tất cả thức ăn đều từ cùng một nhà bếp. Các học sinh và giáo viên đều ăn ở đây. Tôi coi những đứa trẻ như con mình nên không thấy có gì khác biệt", ông nói.

Thầy hiệu trưởng ăn cơm thừa của học sinh gây tranh cãi Ảnh 2
Nhiều người cho rằng thầy hiệu trưởng ăn thức ăn thừa của học sinh như vậy là mất vệ sinh. Ảnh: Baidu

Chính phủ Trung Quốc đã tập trung cắt giảm lãng phí thực phẩm trong năm qua, trong đó ban hành một luật hồi tháng 4 với nôi dung phạt các nhà hàng và khách hàng nếu để lại thức ăn thừa. Luật cũng cấm người dân quay những video ăn uống vô độ và phát lên mạng xã hội.

Theo một báo cáo của Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài nguyên Thiên nhiên thuộc Viện Khoa học Trung Quốc năm 2018, những người đi nhà hàng đã lãng phí trung bình 11,7% bữa ăn của họ.

Theo một báo cáo vào năm 2018 của Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài nguyên Thiên nhiên thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, những người tới nhà hàng dùng bữa đã lãng phí trung bình 11,7% bữa ăn của họ. Nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy trong các cuộc tụ tập đông người, tỷ lệ này đã tăng lên 38%, trong khi học sinh vứt bỏ 1/3 số đồ ăn trong các hộp ăn trưa ở trường.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN