Sao học đường

Sao học đường

Thầy giáo mặc áo dài, đầu đội khăn đóng đứng lớp nhiều năm nay khiến sinh viên 'yêu làm sao cho hết'

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Suốt nhiều năm nay, mỗi lần lên lớp giảng dạy, người thầy đều xuất hiện với trọn "combo" mặc áo dài, đầu đội khăn đóng, chân đi guốc mộc khiến bao sinh viên vô cùng thích thú. Nhà trường không yêu cầu giảng viên phải mặc áo dài, tuy nhiên, thầy chọn trang phục này vì muốn lưu giữ những giá trị cổ truyền của dân tộc.

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao trước đề xuất nam sinh TP.HCM mặc áo dài chào cờ sáng thứ hai của nghệ sĩ Kim Xuân.

Cụ thể, trong Chương trình Truyền cảm hứng về áo dài tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) sáng ngày 2/11 vừa qua, nghệ sĩ Kim Xuân đã đề nghị với Sở GD-ĐT TP.HCM, các trường THPT trên địa bàn thành phố khuyến khích học sinh nam mặc áo dài chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần.

 "Tôi mong rằng đề nghị nam sinh mặc áo dài chào cờ sáng thứ hai sẽ được thực hiện vào năm sau", nghệ sĩ Kim Xuân nói. Đề xuất này của nghệ sĩ Kim Xuân đã khiến giới học sinh chú ý.

Thầy giáo mặc áo dài, đầu đội khăn đóng đứng lớp nhiều năm nay khiến sinh viên 'yêu làm sao cho hết' Ảnh 1
Nghệ sĩ Kim Xuân 

Trước đề xuất này, có người bày tỏ sự tán thành, tuy nhiên, cũng không ít ý kiến không đồng tình, cho rằng việc này không cần thiết, nhiều bất cập.

Mỗi người một ý kiến, ai cũng có lí lẽ của riêng mình. Thế nhưng có một điều không thể phủ nhận, đó chính là chiếc áo dài truyền thống của dân tộc ta quá đẹp đẽ và đáng tự hào. Trải qua từng thời kỳ, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình phát triển lịch sử, áo dài Việt Nam vẫn tồn tại cùng với thời gian, được xem là trang phục truyền thống, là một biểu tượng trong văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Thầy giáo mặc áo dài, đầu đội khăn đóng đứng lớp nhiều năm nay khiến sinh viên 'yêu làm sao cho hết' Ảnh 2
Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế)

Tự hào vì nét văn hóa ấy, một giảng viên của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM vẫn ngày ngày diện áo dài, đội khăn đóng, đi guốc mộc lên giảng đường, say sưa với từng con chữ cho học trò. 

Ấn tượng với trang phục của thầy, mới đây, một nữ sinh đã chia sẻ bức ảnh của thầy giáo này cùng cái nhìn xoay quanh người thầy trong tà áo dài truyền thống đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của CĐM. 

Nguyên văn lời chia sẻ của nữ sinh: 

"Trong khi mọi người vẫn đang cãi nhau rằng đàn ông có nên mặc áo dài khi đi học, đi làm không thì thầy giáo mình đã mặc từ lâu lắm rồi. 

Giới thiệu với mọi người đây là giảng viên trường mình - ngôi trường với cái tên ngắn gọn: Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy hiện là trưởng khoa Khoa Đông phương học, trong hình là thầy đang dạy môn Âm vận học tiếng Hán cổ của sinh viên chuyên ngành Hán Nôm chứ không phải dạy tiếng Trung đâu nhen.

Thầy giáo mặc áo dài, đầu đội khăn đóng đứng lớp nhiều năm nay khiến sinh viên 'yêu làm sao cho hết' Ảnh 3
Thầy giáo mặc áo dài, đầu đội khăn đóng đứng lớp nhiều năm nay khiến sinh viên 'yêu làm sao cho hết'. Ảnh: Nguyễn Ngọc Yến

Trường mình không yêu cầu giảng viên phải mặc áo dài, thầy chỉ đơn thuần mặc vì sở thích, vì muốn lưu giữ những giá trị cổ truyền thôi. Hình ảnh giữa sân trường xuất hiện một người với trọn "combo" mặc áo dài, đầu đội khăn đóng, chân đi guốc mộc đã không còn quá xa lạ trong trường mình vì thầy đã mặc như thế từ nhiều năm nay và ngày nào đi dạy thầy cũng mặc như thế cả.

Không thể hết yêu ngôi trường này được".

Ngay sau khi bức ảnh cùng những chia sẻ của nữ sinh xuất hiện trên MXH ngay lập tức nhận được sự quan tâm của CĐM. Rất nhiều người tỏ ra thích thú trước sự lựa chọn trang phục của thầy khi đứng lớp, rất trang nhã lại phù hợp với bộ môn mà thầy đang giảng dạy. 

Nguyễn Thu Hằng: "Hợp lý quá mà. Nhìn cổ điển mà đậm chất văn hoá nữa".

Thảo Châu: "Aaa thầy Quang nè, thầy cực dễ thương nha mọi người ơi".

Vũ Hải: "Ôi thầy đi guốc mộc luôn à. Đúng chuẩn Phương Đông rồi".

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Yến/Group Cháo hành miễn phí)

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN