Sao học đường

Sao học đường

Tập 6 Thiếu Niên Nói 2021: Những điều đọng lại qua loạt tâm tư tuổi học trò

Phương Linh
Chia sẻ

Tập 6 "Thiếu Niên Nói 2021" tiếp tục đem đến cho khán giả xem truyền hình nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau thông qua loạt câu chuyện thầm kín của các cô cậu học trò lần đầu được chia sẻ.

Lứa tuổi thanh thiếu niên với bao điều thầm kín trong lòng, chẳng phải bạn trẻ nào cũng đủ dũng khí để bộc lộ hay chia sẻ những câu chuyện riêng tư ấy, kể cả với những người thân nhất. 

Thấu hiểu được vấn đề này, chương trình truyền hình thực tế "Thiếu Niên Nói 2021" đã mang cầu nối cho các bạn trẻ đến với gia đình, bạn bè, thầy cô của mình. 

Thông qua những câu chuyện được nói ra, cha mẹ sẽ hiểu thêm về con cái, thầy cô hiểu thêm về học trò, bạn bè hiểu thêm về nhau. Tình cảm từ đó khắng khít hơn; lối giáo dục, phương pháp dạy con cái cũng được điều chỉnh phù hợp và hiệu quả hơn. 

Tập 6 "Thiếu Niên Nói 2021" tiếp tục đem đến cho khán giả xem truyền hình nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Ở đó, quý khán giả được cười ngả nghiêng với sự hóm hỉnh của cậu bạn Cao Văn Hải (lớp 9A10, trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM) về câu chuyện "bị lưu ban". 

Tập 6 Thiếu Niên Nói 2021: Những điều đọng lại qua loạt tâm tư tuổi học trò Ảnh 1

Có chút khó tin, chút sốc tâm lý lúc ban đầu, tuy nhiên nam sinh đã mau chóng lấy lại tinh thần và cố gắng vươn lên trong học tập, giành mức thành tích khá sau một năm phấn đấu. Theo Văn Hải, thành tích ấy vừa là sự nổ lực của bản thân cậu bạn, vừa nhờ vào sự động viên, giúp đỡ của các giáo viên và bạn bè.

Trái với sự hóm hỉnh của Văn Hải, cô bạn Phạm Trúc Linh (lớp 8A5, trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM) lại dễ xúc động và đã bật khóc ngay từ phút đầu tiên chia sẻ câu chuyện.  

Tập 6 Thiếu Niên Nói 2021: Những điều đọng lại qua loạt tâm tư tuổi học trò Ảnh 2

Tại "bục dũng khí" của Thiếu Niên Nói 2021, Trúc Linh đã mạnh dạn kể lại những sai lầm trong quá khứ của cô bạn. Cách đây bốn tháng, nữ sinh đã  phạm phải một sai lầm lớn khiến nhiều người thất vọng, ngay cả Trúc Linh cũng thất vọng về bản thân.

Tuy nhiên, sau sự cố đó, Trúc Linh đã thay đổi rất nhiều về lối sống, tính cách của mình theo hướng tích cực. May mắn hơn, giữa lúc bản thân gặp khó khăn, Trúc Linh còn gặp được rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô, gia đình và những người bạn thân thiết. 

Tập 6 Thiếu Niên Nói 2021: Những điều đọng lại qua loạt tâm tư tuổi học trò Ảnh 3

"Bản thân mình tự nhận lỗi lầm và quyết định sửa chữa. Thật may mắn, thời điểm đó, mình đã nhận được lời khuyên từ cô giáo. Câu nói của cô khiến mình được tiếp thêm rất nhiều động lực đó là: "Không ai nhìn vào sai lầm của quá khứ để đánh giá một con người, mà họ chỉ nhìn vào con người mình đã thay đổi như thế nào.

Câu nói này thực sự thiết thực và ý nghĩa với mình ở thời điểm đó. Nó khiến mình nung nấu quyết tâm phải sửa sai, phải trở thành một con người khác, tích cực và tốt đẹp hơn.", Trúc Linh nói. 

Trở lại với câu chuyện của Trần Hoàng Nhã Nghi, học sinh lớp 8A1, trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM, khán giả lại được nhìn thấy chính bản thân mình thuở học trò với biết bao ước mơ, hoài bão. 

Nhã Nghi tuy còn trẻ tuổi nhưng đầy khát vọng ấy với ước mơ trở thành sinh viên Đại học Harvard trong tương lai.

Đứng trên bục dũng khí, cô bạn cho biết bản thân mình là một người hướng ngoại, bởi thế nên ngay từ khi còn bé đã có suy nghĩ rằng sẽ đi du học. Theo chia sẻ từ 10X thì nữ sinh muốn trở thành sinh viên của Đại học Harvard – trường đại học nổi tiếng hàng đầu của Mỹ cũng như là niềm ao ước của đông đảo du học sinh trên khắp thế giới.

Tập 6 Thiếu Niên Nói 2021: Những điều đọng lại qua loạt tâm tư tuổi học trò Ảnh 4

Cũng bởi ước mơ ấy mà cô bạn đã không ngừng quyết tâm, nỗ lực phấn đấu học tập từng ngày từng giờ. Bằng chứng sự ngọn lửa ấy là việc Nhã Nghi đã tạo hẳn một sơ đồ cây những nhiệm vụ, mục tiêu đã, đang và sẽ thực hiện để vào được Đại học Harvard.

Thông qua chương trình Thiếu Niên Nói 2021, nữ sinh cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn học sinh khác: “Nếu như các bạn muốn thành công trong tương lai thì các bạn hãy đặt ra mục tiêu của mình ngay phía trước đi, dù chỉ là những mục tiêu nhỏ thôi các bạn cứ đạt được những mục tiêu nhỏ đó thì trong tương lai các bạn sẽ đạt được những kết quả vô cùng tốt đẹp”.

Tại tập 6 của "Thiếu Niên Nói 2021", nữ sinh Ngân Phúc (lớp 8A1, trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM) đã mạnh dạn nói ra những suy nghĩ, những áp lực mà cô bạn đã phải chịu đựng trong thời gian qua. Câu chuyện này nhận được rất nhiều sự đồng cảm của nhiều bạn học trò khác cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Ở năm học lớp 7, Ngân Phúc đã có một lần làm bài ẩu, không kiểm tra lại bài và bỏ cuộc khi gặp câu hỏi khó để từ đó đạt được số điểm không tốt. Thế nhưng điều khiến Đại Nghĩa và Tam Triều Dâng “sang chấn tâm lý” đó chính là điểm số mà cô bạn cho là không tốt lại là 8, một số điểm đáng lý ra phải gọi là ở mức khá giỏi.

Đối diện với con điểm 8 này, mẹ của cô bạn đã dắt con gái đến gặp thầy Kỳ Anh, thế nhưng ngạc nhiên thay, chính người thầy này lại nhận trách nhiệm và lỗi lầm cho số điểm đạt được của Ngân Phúc. Điều này đã khiến cô bạn cảm thấy vô cùng có lỗi và mong muốn rằng thông qua chương trình, muốn gửi lời xin lỗi và cảm ơn đến người thầy đã từng che chở, bảo vệ cho mình.

Tập 6 Thiếu Niên Nói 2021: Những điều đọng lại qua loạt tâm tư tuổi học trò Ảnh 5

Sau khi nghe những lời chia sẻ từ Ngân Phúc thì nam MC Đại Nghĩa đã phải lên tiếng cho rằng, điểm 8 thực tế không phải là điểm thấp và ở độ tuổi của Phúc và nhiều bạn học sinh khác hiện nay thì việc có một chút ham chơi, bồng bột  trong người cũng không hẳn là quá xấu.

“Ai cũng vậy, thuở nhỏ chính Nghĩa cũng như vậy mà thôi, ở độ tuổi này là tuổi mình ham chơi, cho nên lỡ nếu như mình có một lần nào đó mình vì muốn đi chơi với bạn bè mà hơi chểnh mảng việc học thì điều đó cũng không phải là gì quá tồi tệ”, Đại Nghĩa trải lòng với nữ sinh cũng như nhiều bạn học sinh có mặt bên dưới bục dũng khí.

Xuất hiện bên dưới bục dũng khí còn có sự xuất hiện của bà ngoại Ngân Phúc, bà ngoại cô bạn tiết lộ, chính ba mẹ của nữ sinh cũng vô cùng nghiêm khắc khi ở những lần mà Phúc bị điểm thấp thì lại “mời ra khỏi nhà”. 

Chính những việc này đã khiến 10X gặp phải áp lực tâm lý cực kỳ lớn đến từ gia đình, thế nhưng chưa một lần Ngân Phúc dám nói lên suy nghĩ của mình với ba mẹ bởi cô nàng chưa bao giờ đủ dũng cảm hay đủ sự tin để nói rằng, con đã học và cố gắng hết sức…

Tập 6 Thiếu Niên Nói 2021: Những điều đọng lại qua loạt tâm tư tuổi học trò Ảnh 6

Thông qua chương trình Thiếu Niên Nói lần này, nữ sinh cũng muốn gửi gắm đôi điều đến với đấng sinh thành của mình: “Ba mẹ ơi, con đã cố gắng học và học vô cùng, vô cùng nhiều rồi. Con mong là sau này ba mẹ đừng áp lực con quá nhiều, con sẽ cố gắng học tốt để ba mẹ tự hào về con”.

Ở phần cuối, Đại Nghĩa mong rằng không chỉ riêng ba mẹ của Phúc mà nhiều bậc phụ huynh khác cũng phải rút kinh nghiệm. 

“Người lớn sẽ có những áp lực của người lớn, đó chính là cơm áo gạo tiền. Trẻ em sẽ có những áp lực đúng với độ tuổi của các em, đó chính là áp lực từ việc học tập. Nếu như ngay cả việc ở trong nhà mình mà mình còn cảm thấy bị áp lực thì làm sao các em có đủ tinh thần mà học tập cho tốt?”, Đại Nghĩa đặt vấn đề mà chắc chắn rằng sau chương trình, các bậc phụ huynh sẽ phải suy nghĩ rất nhiều.

Cũng gặp áp lực, nhưng là áp lực vô hình của một học sinh giỏi, nam sinh Đoàn Gia Hưng, học sinh lớp 8A1, trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM đã mang đến những chia sẻ hết sức chân thành cùng những lời khuyên bổ ích cho bạn bè đồng trang lứa.

Theo Gia Hưng, từ nhỏ, nam sinh đã gặt hái được nhiều thành công trên con đường học tập. Tuy nhiên, cậu bạn lại cảm thấy không hề sung sướng khi đứng trên đỉnh vinh quang như nhiều người vẫn tưởng tượng, bản thân Gia Hưng vấp phải nhiều áp lực vì vừa phải học tập, vừa phải bảo vệ thành quả đạt được. Và kết quả của việc học giỏi chính là việc nam sinh phải đánh đổi khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp của mình.

Tập 6 Thiếu Niên Nói 2021: Những điều đọng lại qua loạt tâm tư tuổi học trò Ảnh 7

Đứng trên bục dũng khí của Thiếu Niên Nói 2021, Gia Hưng mơ ước rằng một ngày không xa, xã hội sẽ không dùng điểm số để đánh giá một học sinh nữa bởi điểm số sẽ không quyết định được tất cả và sẽ không quyết định được tương lai của một người mà điều này sẽ còn dựa vào rất nhiều những yếu tố khác như kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp,…

“Điểm số hiện tại chỉ làm cho những bạn học sinh giỏi như tụi con hoàn thiện theo một cách máy móc. Bởi vậy những bạn học sinh giỏi như tụi con nếu cứ đâm đầu vào những con điểm đó thì sẽ không bao giờ tìm được chính bản thân, không bao giờ tìm được sở thích và ước mơ của bản thân mình để từ đó đánh mất tương lai”, Gia Hưng xúc động chia sẻ trên bục dũng khí.

* Cùng đón xem Thiếu Niên Nói 2021 và cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình tại SAOStar. Chương trình sẽ được lên sóng lúc 20h30 thứ năm hằng tuần trên kênh VTV3. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Thiết kế

Nyny Võ

BÌNH LUẬN