Sao học đường

Sao học đường

Tấm thiệp Tết của người thầy 90 tuổi nặng lòng với giáo dục TP.HCM

Theo Vietnamnet
Chia sẻ

Hằng năm vào dịp Tết hay 20/11 thầy Chu Cấp, nguyên Trưởng phòng giáo dục Quận 1 TP.HCM đều viết thiệp tay gửi lời chúc tới thầy Mậu Minh và các đồng nghiệp.

Thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, Quận 1, TP.HCM chia sẻ, không chỉ dịp Tết mà 20/11 hàng năm, thầy Chu Cấp đều gửi thiệp chúc mừng các thầy cô từng là đồng nghiệp, bạn bè một thời chung sức với thầy xây dựng ngành ngành giáo dục đào tạo Quận 1 những năm đầu thành lập.
 
Theo thầy Minh, trước đây, khi sức khỏe cho phép thầy Chu Cấp đều cố gắng từ quê nhà Nghệ An vào TP.HCM để thăm bạn bè đồng nghiệp. Nhưng giờ đây ở tuổi đã cao, không thể di chuyển được thì thầy Chu Cấp viết thiệp tay gửi đến mọi người.
 
“Vẫn nét chữ đẹp tuyệt vời của người thầy đã sắp bước vào tuổi 90, thầy gửi gắm tình cảm chân tình đến mọi người. Thật ngưỡng mộ và kính phục thầy, người thầy sống cả cuộc đời cho giáo dục, tấm gương để các thế hệ thầy cô học tập noi theo”- thầy Mậu Minh bộc bạch.
 
Năm nào nhận được thiệp của thầy Chu Cấp, thầy Mậu Minh cũng bất ngờ và xúc động. Những tấm thiệp được viết tay cẩn thận, nắn nót được thầy Cấp bọc vào bao thư gửi từ Nghệ An vào theo đường bưu điện.

Tấm thiệp Tết của người thầy 90 tuổi nặng lòng với giáo dục TP.HCM Ảnh 1
Tấm thiệp Tết viết tay của người thầy 90 tuổi gửi cho người thầy 70 tuổi Xuân năm 2022 (Ảnh: FBNV)

“Năm mới, kính chúc anh chị Minh và các cháu gái yêu quý nhiều sức khoẻ, nhiều thắng lợi, nhiều niềm vui và nhiều niềm hạnh phúc. Kính thăm mọi người thân và anh chị em đồng nghiệp…” thầy Chu Cấp viết trong tấm thiệp gửi thầy Trần Mậu Minh những ngày đầu năm mới 2022.
 
“Nhìn những dòng chữ nắn nót thật đẹp của thầy viết chắc mọi người không thể hình dung được viết bởi người thầy sắp bước vào tuổi 90. "Nét chữ nết người" của thầy luôn là tấm gương sáng cho chúng ta ngưỡng mộ và noi theo”- thầy Mậu Minh bộc bạch
 
Thầy Chu Cấp, quê ở Nghệ An từng là Trưởng phòng GD-ĐT Quận 1, TP.HCM những năm sau 1975. Hiện thầy đã nghỉ hưu và trở về quê nhà sinh sống.

Còn thầy Trần Mậu Minh từng là Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Quận 1, TP.HCM. Sau năm 1975, khi miền Nam vừa giải phóng, để kiện toàn bộ máy giáo dục, nhiều cán bộ "hạt giống" được mời về Sở GD-ĐT công tác. Thầy Mậu Minh từng được thầy Huỳnh Công Minh - phụ trách công tác đoàn, Sở GD- ĐT mời về phụ trách công đội (sau này là giám đốc sở GD-ĐT TP.HCM) nhưng thầy từ chối.
 
Một lần khác vào những năm 1990 lúc này, thầy Minh đang làm Hiệu trưởng Trường bồi dưỡng nghiệp vụ giáo dục Quận 1, Sở GD-ĐT TP.HCM tiếp tục mời thầy về công tác tại phòng đào tạo nhưng thầy lại tiếp tục từ chối.
 
Sau đó thầy Trần Mậu Minh sang các Trường THCS Chu Văn An rồi Trường THCS Trần Văn Ơn công tác. Thầy được ví von như một người lính cứu hỏa, trường nào có "vấn đề" là có mặt, có nhiều đổi mới sáng tạo. Những sáng kiến cách đây 30 của thầy đến nay vẫn còn nguyên giá trị và đang được ứng dụng rộng rãi trong dạy học.

Tấm thiệp Tết của người thầy 90 tuổi nặng lòng với giáo dục TP.HCM Ảnh 2
Tấm thiệp tay thầy Chu Cấp gửi cho thầy Mậu Minh năm trước đó (Ảnh: FBNV)

Những năm 1990, công nghệ thông tin chưa phát triển nhưng Sở GD-ĐT TP.HCM đã quyết định mở lớp tin học cho cán bộ cốt cán của các phòng giáo dục sau chuyến tham quan tập huấn ở Singapore. Là người nằm trong diện được học tập, ngay sau khi tiếp thu, thầy Minh - lúc này đang làm Giám đốc phòng thí nghiệm thực hành Quận 1 kiêm hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng giáo dục - đã mở Trung tâm tin học Quận 1. Thầy đi xin từng cái máy tính cũ về trang bị cơ sở vật chất cho trung tâm. Sau này, Trung tâm tin học Quận 1 chính là cơ sở xử lý các số liệu thi cử của Sở Giáo dục.

Thầy Minh cũng chính là người khai sinh ra giáo án điện tử - một công cụ dạy học được sử dụng rộng rãi ngày nay. Đó là những năm làm hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An. Lúc này toàn thành phố chưa có trường học nào ứng dụng công nghệ vào giảng dạy thì Trường THCS Chu Văn An nổi lên phong trào giáo án điện tử mà người đi đầu và truyền lửa cho giáo viên chính là vị hiệu trưởng Trần Mậu Minh.

Chính thầy hiệu trưởng đã mở lớp dạy giáo viên cách thiết kế tới soạn bài rồi vận động mua cơ sở vật chất. Việc làm được lan rộng, Phòng giáo dục Quận 1 yêu cầu ông Minh mở lớp cho giáo viên cốt cán của quận, còn Trường THCS Chu Văn An trở thành trường có nhiều giáo án xuất sắc nhất thành phố.

Rời Trường THCS Chu Văn An tới Trường THCS Trần Văn Ơn công tác những năm trước lúc nghỉ hưu, thầy Minh lại là người đưa ra phương pháp dạy học trực tuyến E- Learning và phát triển phương pháp học qua dự án.

Nghỉ hưu gần 10 năm nay nhưng hằng năm thầy Trần Mậu Minh vẫn nhiệt huyết trong công tác dự báo tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM. Dù sức khoẻ yếu, cứ đến mùa tuyển sinh ông lại mày mò phân tích số liệu, tư vấn cho học sinh chọn trường, chọn lớp phù hợp.

Chia sẻ

Theo

Vietnamnet

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN