Học đường

Thần đồng Đỗ Nhật Nam và món canh 'lạ lùng' của mẹ khiến nhiều người rưng rưng

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Trong những ngày tháng con trai về nước, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam đã không giấu được niềm vui sướng, hạnh phúc khi được tự tay nấu cho anh chàng món ăn được gọi là “là lùng”...

Thần đồng Đỗ Nhật Nam là cái tên không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Khác với hình ảnh trước kia, giờ đây, cậu bé ngày nào đã 19 tuổi, chững chạc, có suy nghĩ trưởng thành hơn nhiều và hiện đang là sinh viên của ngôi trường ĐH Pomona - một trường tư thục có lịch sử lâu đời nằm cạnh Los Angeles, Mỹ.

Thế nhưng kể từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên ngôi trường Đỗ Nhật Nam đang theo học buộc phải đóng cửa và chuyển sang hình thức giảng dạy online. Và mới đây, Nhật Nam đã quay về nước sau thời gian học tập xa nhà, tận hưởng những ngày bình yên và vui vẻ bên gia đình, người thân. 

Thần đồng Đỗ Nhật Nam giờ đây đã trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều. Ảnh: FBNV

Được quay trở về quê cha đất tổ sau một thời gian bôn ba nơi xứ người, anh chàng tỏ ra vui vẻ hơn hẳn. Tại quê nhà, Nhật Nam còn phụ giúp mẹ sửa lại màn hình chiếc máy tính, đồng thời bù đắp tình cảm của mình cho gia đình, đặc biệt là mẹ - chị Phan Hồ Điệp.

Nguyên văn chia sẻ của mẹ Nhật Nam như sau:

“Hôm qua đi làm về thì thấy cái màn hình máy tính cũ đã được thay bằng cái màn hình to đùng mà lại phun - hắt - đê. Ôi hóa ra hôm trước mình kêu với Nam là mẹ 

ngồi vào bàn máy thế là bị lóa, nên nó mua về thay cho mẹ.

Đợt này Nam vừa đi làm thêm, xong lại còn được nhà trường cho thêm tiền, thành ra suốt ngày khoe: ‘Mẹ ơi, em giàu ú ụ'.

Nhưng có bao tiền là mua đồ cho mẹ. Đi Sài Gòn ra thấy xách một túi nặng toàn quần áo mẹ thích trong đó có mấy cái y hệt nhau. Hỏi vì sao mua trùng bảo vì thấy cái size áo của mẹ, em mừng quá nên mua luôn. Thôi cũng được!

Để ‘cảm tạ' sự ân cần thương mẹ của Nam, mình hỏi: ‘Em thích ăn món gì nhất để mẹ nấu'.

Nó ngẫm nghĩ rồi nói, mẹ nấu canh cua với cái rau gì mà rất đặc biệt ấy! À đó là canh cua rau dền rồi kinh giới thái nhỏ vào. Đây có lẽ là món ăn ít người biết. Mình cũng tình cờ đọc được rồi về nấu thử. Và thấy ngon một cách lạ lùng và quyến rũ.

Nam mê món này lắm. Nó thường chờ đợi đến lúc nồi canh nấu bốc hơi ngùn ngụt rồi mẹ lấy lá kinh giới thái nhỏ vào. Nó sẽ hít hà, múc ra bát và húp ngon lành cả một bát to.

Nhật Nam bên cạnh mẹ mình - Chị Phan Hồ Điệp

Tự nhiên nhìn con mà thấy lòng rưng rưng quá. Và mình nhận ra một trong những điều khiến người ta không thể rời xa cố hương, đó chính là ẩm thực. Và đôi khi người ta cứ luyến quyến mãi với ai đó cũng vì một món ăn do người ấy nấu.

Ngẫm lại mới thấy có những thứ dù có hiện đại đến đâu, nhưng không thay thế được điều kỳ diệu của dân gian. Chỉ món cá kho dân dã ấy thôi nhưng không phải niêu ấy, cá ấy, nước ấy, tương ấy, riềng ấy, rơm ấy... thì vẫn chỉ là giông giống mà thôi.

Một vài tháng nữa khi dịch xuống, Nam sẽ quay lại trường, quay lại cuộc sống đời sinh viên đầy náo nức.

Mình lại ngơ ngác nhớ vào mỗi khi đêm chiều lên nhưng mình tin, trong hành trang của con vẫn luôn có những ký ức về món canh ‘lạ lùng' để con hiểu, có những món quà bất ngờ từ đời sống mà chúng ta chỉ cần cúi xuống mặt đất, dưới chân mình là nhận ra.

Nghĩ đến đây, tự nhiên thấy cái màn hình máy tính mới mà lại nhòa quá thể. Nam à...”.

Gạt bỏ đi tất cả, Nhật Nam giờ đây chỉ chăm chú vào chuyện học tập, đồng thời dành tình cảm cho gia đình, những người mà anh chàng yêu thương

Những lời tâm sự thật lòng của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam đã khiến nhiều người có cái nhìn thiện cảm hơn đối với anh chàng. Mặc dù có xuất hiện không ít những lời ra tiếng vào xoay quanh mình, thế nhưng Nhật Nam vẫn là Nhật Nam. Thần đồng ngày nào giờ đây đã trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều, chăm chỉ học tập, dành tình cảm cho gia đình, người thân và trở nên kín tiếng trước giới truyền thông.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin mới nhất