Sao học đường

Sao học đường

Sinh viên phản ứng vì trường tăng học phí giữa lúc dịch bệnh khó khăn, Đại học nói gì?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Mới đây, trên một số diễn đàn MXH, nhiều sinh viên, cựu sinh viên của trường Đại học Thủ Dầu Một (trường công lập trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương) xôn xao bàn luận và phản ứng gay gắt việc trường tăng học phí.

Những ngày qua, trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều sinh viên và cựu sinh viên của Trường ĐH Thủ Dầu Một đang xôn xao bàn luận về thông báo của nhà trường về việc từ học kỳ II của năm học 2021 - 2022 học phí sẽ tăng.

"Giữa lúc dịch bệnh khó khăn, đáng lẽ trường phải giảm học phí cho sinh viên, đằng này lại tăng. Trong khi suốt từ đầu năm học, hầu như sinh viên phải học trực tuyến, không sử dụng cơ sở vật chất của trường", một sinh viên nêu ý kiến. 

Ngoài ra, nhiều ý kiến khác cho rằng, sinh viên chọn trường công lập vì mức học phí rẻ, nay học phí lại liên tục tăng qua các năm khiến nhiều sinh viên băn khoăn. 

Sinh viên phản ứng vì trường tăng học phí giữa lúc dịch bệnh khó khăn, Đại học nói gì? Ảnh 1
Đại học Thủ Dầu Một. Ảnh: Báo Lao Động

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, thông báo của Trường ĐH Thủ Dầu Một cho thấy, mức học phí từ học kỳ II năm học 2021 - 2022 sẽ tăng khoảng 20% so với trước. Lý do nhà trường đưa ra là từ 1/1/2022, trường chính thức trở thành trường đại học tự chủ tài chính. Mặc dù là trường công lập nhưng Nhà nước sẽ cắt toàn bộ các khoản hỗ trợ chi thường xuyên của trường.

Về cơ sở tăng học phí, hội đồng trường Trường ĐH Thủ Dầu Một cho rằng tổng mức học phí vẫn thấp hơn các trường khác trong địa bàn và mức tăng này đảm bảo theo quy định của nghị định 81 năm 2021. 

Theo đó, đối với đại học công lập đảm bảo chi thường xuyên thì được thu học phí tối đa bằng 2 lần mức trần của các trường công lập chưa đảm bảo chi thường xuyên. Trong khi đó, hội đồng trường Trường ĐH Thủ Dầu Một cho rằng để chia sẻ với khó khăn của sinh viên nên đã quyết định tính học phí chỉ bằng mức 1,5 lần mức trần theo quy định.

Theo VOV, hiện tại nhà trường đang đào tạo khoảng 20.000 sinh viên, trong đó có hơn 15.000 sinh viên thuộc diện điều chỉnh bởi mức học phí mới, còn lại là sinh viên ngành sư phạm không phải đóng học phí, do được Nhà nước chi trả thay. 

Trong số hơn 15.000 trường hợp điều chỉnh nói trên, chỉ còn 200 sinh viên chưa đóng học phí học kỳ II theo mức mới. Với số sinh viên này, trường đã gặp gỡ, ghi nhận khó khăn và gia hạn thời gian đóng học phí cho các em. Trường hợp quá khó khăn, nhà trường sẽ vận động hỗ trợ để các em tiếp tục được học tập.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thủ Dầu Một cho biết, sau khi tự chủ về tài chính, nhà trường sẽ cân đối nguồn thu học phí để cải tạo, xây dựng thêm phòng học, phòng thí nghiệm và các công trình khác nhằm tạo thêm tiện ích cho sinh viên, giảng viên, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN