Sao học đường

Sao học đường

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất miễn học phí kỳ I để hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh và học sinh

Linh Chi
Chia sẻ

Sở GD-ĐT đề xuất miễn học phí học kỳ I như một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh và học sinh từ mầm non đến phổ thông.

Trong kỳ họp thứ 2 của HĐND khóa X nhiệm kỳ 2021- 2022 ngày 24/8, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - đã có báo cáo tóm tắt về công tác chuẩn bị năm học mới, trong đó có đề xuất về học phí.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, trước tình dịch bệnh kéo dài, buộc năm học 2021- 2022 phải thực hiện dạy học trên internet, Sở GD-ĐT đã có tờ trình đề xuất UBND TP.HCM giãn thời gian thu học phí.

Cụ thể, tạm thời không thu học phí học kỳ I, đồng thời, Sở GD-ĐT đề xuất miễn học phí học kỳ I như một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh và học sinh từ mầm non đến phổ thông. Nội dung này đang chờ chỉ đạo từ Thường trực UBND TP.HCM.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất miễn học phí kỳ I để hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh và học sinh Ảnh 1
Ảnh minh họa: VnExpress

Hiện toàn thành phố có khoảng 1,71 triệu học sinh từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT (chưa tính hệ giáo dục thường xuyên). So với năm học trước, học sinh tăng thêm 31.000, trong đó khối trường công lập tăng 28.000, còn lại là trường ngoài công lập.

Năm học mới tại TP.HCM sẽ bắt đầu ngày 1/9 với học sinh THCS, THPT và 8/9 với học sinh tiểu học mà không có ngày tựu trường, khai giảng.

Ngày 1/9, học sinh THCS, THPT, giáo dục thường xuyên sẽ làm quen lớp, thầy cô mới, củng cố kiến thức để ngày 6/9 bắt đầu chương trình học chính thức.

Học sinh tiểu học sẽ làm quen học trực tuyến, tổ chức lớp vào ngày 8/9. Ngày 19/9, các em chính thức bước vào chương trình năm học.

Trước đó, theo chỉ đạo của Thường trực UBND TP.HCM, Sở đã yêu cầu các trường phổ thông xây dựng kế hoạch năm học đầy đủ theo hình thức dạy trên Internet đến hết học kỳ I, trong đó tập trung cho các lớp 1, 2, lớp đầu và cuối cấp.

Về tình hình chuẩn bị cho năm học mới, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, theo thông tin từ các NXB, hiện đã chuyển hơn 90% sách giáo khoa từ lớp 3 đến lớp 12 cho các trường. Riêng lớp 1, lớp 2 và lớp 6 việc bố trí, phân phối sách còn nhiều khó khăn, hiện hơn 50% sách đã chuyển đến các trường.

Sở GĐ-ĐT TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn phụ huynh đăng ký cho nhà trường, xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương bố trí thời gian nhận sách phù hợp, lộ trình đảm bảo phòng chống dịch.

Ngoài ra, sở cung cấp bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến 12 trên Internet, thông tin đến tất cả phụ huynh biết để tạm sử dụng trong thời gian đầu còn khó khăn.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, ngành giáo dục đang phối hợp với đài truyền hình triển khai sản xuất chương trình dạy học để có thể phát sóng đầu tháng 9. Nội dung được ưu tiên các đoạn phim hướng dẫn trẻ tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng học, hỗ trợ con em mình.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN