Sao học đường

Sao học đường

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất 2 phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022

Linh Chi
Chia sẻ

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất 2 phương án tuyển sinh lớp 10 THPT trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có tờ trình về sửa đổi, bổ sung Quyết định 977/QD-UBND về ban hành Kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022.

Theo đó, Sở GD-ĐT đưa ra phương án tổ chức thi thuyển như kế hoạch hoặc chỉ thi tuyển vào lớp 10 chuyên, xét tuyển lớp 10 thường.

Về tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT, Sở GD-ĐT đề xuất 2 phương án.

Phương án 1: tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT như Quyết định 977/QĐ-UBND vào ngày 16 - 17/8 nếu thành phố đảm bảo mức độ an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Việc này sẽ thuận lợi cho công tác chuẩn bị cho Kỳ thi như quy hoạch điểm thi, phân phòng thi, phiếu dự thi, nhân sự lãnh đạo, cán bộ coi thi, nhân viên, người tham gia phòng chống dịch, tài chính, đã đầy đủ, chỉ triển khai thực hiện.

Phương án này cũng đảm bảo công bằng chung khi tổ chức thi. Thí sinh cũng đã tập trung ôn luyện các bộ môn thi và môn chuyên trong năm học và trước khi thi.

Công tác tuyển sinh sau khi thi được thực hiện thuận lợi do cách xét tuyển không thay đổi và có kinh nghiệm từ các năm trước.

Tuy nhiên, phương án này có một số khó khăn như diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp và do xuất hiện các chủng dễ lây lan nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý khi đi thi của phụ huynh học sinh, của thầy cô coi thi và cả việc chấm thi.

Mặt khác, nếu tổ chức thi tuyển, khâu chấm thi, tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 thường có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới.

Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch/Thanh Niên

Phương án 2: chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 THPT (sau khi đã tuyển lớp chuyên) cho các học sinh đã đăng ký các nguyện vọng thì tuyển lớp 10 nếu toàn thành phố ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch.

Phương án này sẽ thuận lợi về công tác tổ chức do thành phố chỉ có 10 điểm thi chuyên, số lượng thí sinh, nhân sự coi thi, chấm thi không nhiều và tận dụng được sự sẵn sàng của các điểm thi.

Phương án này giúp sàng lọc, tìm kiếm được nguồn học sinh giỏi cho các lớp chuyên trên địa bàn Thành phố. Đảm bảo các học sinh đã đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3 của lớp 10 THPT có sự lựa chọn trường phù hợp với năng lực của mình.

Các học sinh không đỗ lớp chuyên vẫn được xét lớp 10 THPT theo 3 nguyện vọng như các học sinh đã đăng ký khác.

Tuy nhiên, phương án này sẽ làm phát sinh các trường hợp học sinh không đăng ký thi vào lớp 10 trước đó, nhưng lại muốn đăng ký xét tuyển.

Việc tổ chức thi tuyển vào lớp 10 chuyên có thể thực hiện theo 2 phương án. Sở GD&ĐT đề xuất cho thí sinh thi thi 4 môn (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và môn chuyên) vào 2 ngày 16 và 17/8 hoặc thí sinh chỉ cần thi một môn chuyên vào sáng 16/8.

So sánh 2 phương án, Sở đánh giá nếu tổ chức thi cả 4 môn thì thuận lợi cho thí sinh nhưng thời gian thi trong 2 ngày nên cần đặc biệt chú ý công tác an toàn cho kỳ thi. Tâm lý thí sinh cũng có thể bị ảnh hưởng. Việc tổ chức chấm thi tập trung cũng vất vả hơn so với phương án thi 1 môn chuyên.

Nếu chỉ thi 1 môn chuyên thì việc xác định điểm chuẩn sẽ khó khăn hơn. Nếu sử dụng điểm trung bình cả năm lớp 9 của 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh để bổ sung vào xét tuyển trường chuyên, lớp chuyên (điểm xét tuyển chuyên = điểm Văn + Toán + tiếng Anh + điểm môn chuyên x 2), việc xét tuyển sẽ tương tự các năm học trước.

Nếu không thể tổ chức thi tuyển vào lớp 10 mà phải xét tuyển, Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra 4 phương án xét tuyển:

Phương án 1: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 món: Văn – Toán – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án 2: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn: Văn – Toán - Anh và điểm trung bình các môn của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án 3: Căn cứ trên tổng điểm trung bình 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án 4: Căn cứ trên tổng điểm trung bình các môn của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

2 phương án thi tuyển lớp 10 chuyên gồm thi 4 môn Văn –Toán - Anh và môn chuyên vào ngày 16 - 17/8 hoặc thi 1 môn chuyên vào sáng 16/8.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN