Học đường

Sinh viên Việt Nam và những rào cản khi giao tiếp bằng tiếng Anh, cốt lõi vấn đề nằm ở đâu?

Phương Linh
Chia sẻ

Hiện nay, có khá nhiều sinh viên sau khi ra trường có mong muốn làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia để vừa thử sức bản thân, vừa để tương lai rộng hơn. Tuy nhiên, khả năng giao tiếp, trình bày ý tưởng bằng tiếng Anh trước đám đông của nhiều bạn trẻ vẫn còn những rào cản nhất định.

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất thế giới, đồng thời là chìa khóa để người trẻ hội nhập toàn cầu. Khi các bạn trẻ có thể nói thuần thục và tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, cánh cửa về cơ hội việc làm và giao lưu quốc tế của các bạn cũng sẽ rộng mở, tươi sáng hơn. 

Thế nhưng, trên thực tế, khả năng giao tiếp bằng Anh đang là một rào cản lớn của giới sinh viên Việt Nam hiện nay. Mặc dù, mỗi cử nhân trẻ hiện nay thông thường đều trải qua 7 năm (thời học sinh) và thêm 4 năm (thời sinh viên) cho việc học tiếng Anh nhưng kết quả đạt được lại không như kỳ vọng. Có nhiều nguyên nhân, có thể do các bạn chưa thực sự chú trọng cho môn học này, cũng có thể do trường học chưa đầu tư đúng phương pháp. Thậm chí nhiều bạn trẻ vẫn mang suy nghĩ, tiếng Anh chỉ được coi là một môn học "thi để qua môn, thi để có bằng ra trường", chứ không phải là công cụ để giao tiếp, để tư duy, trao đổi và thảo luận...

Sinh viên Việt Nam và những rào cản khi giao tiếp bằng tiếng Anh, cốt lõi vấn đề nằm ở đâu? Ảnh 1
Dù mất nhiều năm học tiếng Anh, tuy nhiên, nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn mang trong mình nỗi sợ giao tiếp, thuyết trình bằng tiếng Anh dù là ở trường học hay khi đi làm. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, còn rất nhiều sinh viên thiếu tự tin và không vượt qua được sức ì của bản thân, đây có thể xem là rào càn lớn nhất trong việc học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều này cũng khiến các bạn đánh mất đi những cơ hội phát triển nghề nghiệp, phát triển tương lai. 

Theo bà Nguyễn Ngọc Lan Anh - CEO EIY Public Speaking & Professional Development, người từng chinh phục Shark Linh và Shark Hưng quyết định rót vốn tại Shark Tank Việt Nam mùa 4, một thực tế dễ dàng nhận thấy ở những bạn trẻ còn hạn chế trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh chính là việc các bạn sợ phát âm sai, sợ bị chê cười. Thậm chí, có nhiều bạn nếu phải thuyết trình trước công chúng bằng tiếng Anh, họ không thể hiện được sự tương tác qua lại với mọi người, không dám nhìn thẳng vào mắt người khác, có người còn ngước lên trời để che giấu đi nỗi sợ hãi bên trong. Trong khi đó, cốt lõi của việc tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh chính là tìm thấy sự tự tin bên trong của bản thân. 

"Hiện nay, có khá nhiều sinh viên sau khi ra trường có mong muốn làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia để vừa thử sức bản thân, vừa để tương lai rộng hơn. Tất nhiên, khi làm việc ở môi trường này, hầu như các bạn phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, để truyền đạt ý tưởng, thông điệp của bản thân đến đối tác, doanh nghiệp của mình. Trong trường hợp, bạn gặp một đối tác xa lạ, bạn chỉ có 7 đến 10 giây để gây ấn tượng với đối phương. Nếu đối phương có sức ảnh hưởng quan trọng đến tương lai của bạn mà bạn lại không thể trình bày rõ ràng được thông điệp mong muốn, như vậy, cơ hội hợp tác, gắn bó sẽ rất dễ mất đi. 

Đối phương có thể đánh giá khả năng của bạn dựa vào cách mà bạn truyền đạt thông điệp với họ, do đó, bạn phải làm sao thể hiện cách nói chuyện ở bên ngoài hệt như cách bạn đang suy nghĩ. Thế nhưng, lý thuyết thì dễ và để thực hành suôn sẻ, không phải ai cũng làm được điều này. Nếu chúng ta chưa nắm vững được kỹ năng thuyết trình trước công chúng, chắc chắn sẽ không thể nào thể hiện được thần thái của mình với đối phương. Có thể nói, mạnh dạn giao tiếp, diễn thuyết bằng tiếng Anh trước công chúng, cốt lõi là tìm thấy sự tự tin bên trong của mình", bà Lan Anh chia sẻ. 

Sinh viên Việt Nam và những rào cản khi giao tiếp bằng tiếng Anh, cốt lõi vấn đề nằm ở đâu? Ảnh 2
Bà Nguyễn Ngọc Lan Anh

Về việc rèn luyện và học tập tiếng Anh với các bạn trẻ ngày nay có rất nhiều điều kiện thuận lợi, điều quan trọng là các bạn có thực sự nỗ lực để chinh phục môn ngoại ngữ này hay không? 

"Ngày nay, việc học tiếng Anh online rất dễ, không nhất thiết là bạn phải bay qua nước ngoài hay phải tìm đến những khóa học quá đắt đỏ, quan trọng ở đây là bạn có tận dụng được phương pháp học này hay không, dành thời gian cho việc học tiếng Anh hay không? Bạn cần có mục tiêu để hướng đến, từ đó, bạn hãy nỗ lực để đạt được mục tiêu đó", bà Lan Anh chia sẻ. 

Ngoài ra, bà Lan Anh cho rằng, để rèn dũa thêm sự tự tin bước vào xu thế hội nhập của xã hội, các bạn sinh viên khi đang còn ngồi trên giảng đường đừng chỉ nên chăm chú vào việc học mà hãy cố gắng rèn dũa các kinh nghiệm liên quan đến công việc đã định hướng, học thêm các kỹ năng sống cần thiết... Càng vững vàng những điều này bao nhiêu, các bạn càng dễ thành công về sau bấy nhiêu. Đây cũng chính là điều khác biệt ở mỗi sinh viên khi ra trường.

"Các bạn không nên học chỉ để đứng top của cả trường hay để trở thành Thủ khoa sau khi tốt nghiệp. Các bạn hãy đặt mục tiêu, khi còn ngồi trên ghế nhà trường làm sao có càng nhiều kinh nghiệm càng tốt, để sau này dễ tiếp cận với các công việc bản thân mơ ước và tự tin hơn khi bước vào bất cứ môi trường nào”, bà Lan Anh nói. 

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười |

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin mới nhất