Học đường

Học đường

Sinh viên ngành nào được miễn, giảm học phí năm 2023?

Theo Giáo dục Việt Nam
Chia sẻ

Bài viết thông tin về các ngành học được miễn giảm học phí và các ngành học sinh viên được cấp học bổng năm 2023.

Thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo những ngành học được miễn giảm học phí và các ngành học sinh viên được cấp học bổng năm 2023 để có sự lựa chọn phù hợp.

Sinh viên ngành nào được miễn, giảm học phí năm 2023? Ảnh 1
Ảnh minh họa, nguồn: giaoduc.net.vn

Các ngành học được miễn giảm học phí năm 2023

Các ngành miễn, giảm học phí cho sinh viên được Chính phủ quy định cụ thể tại Điều 14, 15, 16 Nghị định 81/2021/NĐ-CP như sau:

Các ngành được miễn học phí

- Người học các ngành đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học, ngành chuyên môn đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định thì không phải đóng học phí.

- Sinh viên các chuyên ngành được miễn học phí bao gồm:

Sinh viên chuyên ngành Mác-Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Sinh viên các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp Y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo y tế công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

Một số đối tượng thuộc các chương trình, đề án được miễn học phí theo quy định của Chính phủ.

Người học ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Các ngành, nghề chuyên môn đặc thù do Thủ tướng quy định.

Người học trình độ trung cấp, cao đẳng ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Ngoài các ngành học trên thì sinh viên hệ cử tuyển, sinh viên người dân tộc thiểu số mà có cha/mẹ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người cũng được miễn học phí.

Các ngành được giảm học phí

Khi học các ngành sau, sinh viên sẽ được giảm 70% học phí:

- Các ngành về nghệ thuật truyền thống và đặc thù về văn hóa - nghệ thuật như: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, nghệ thuật biểu diễn dân ca, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật bài chòi, nghệ thuật ca trù, biểu diễn nhạc cụ truyền thống;

- Các ngành chèo, tuồng, cải lương, nhã nhạc cung đình, xiếc, múa;

- Một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định.

Ngoài các ngành học trên, nhiều đối tượng khác cũng được miễn, giảm học phí đại học theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Hai Đại học Quốc gia dành nhiều học bổng hấp dẫn cho sinh viên

Bên cạnh các ngành học được miễn giảm học phí theo quy định của Chính phủ, rất nhiều trường đại học đã đưa ra các chương trình hỗ trợ học phí, cấp học bổng nhằm thu hút thí sinh ứng tuyển trong mùa tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2023.

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ sinh viên các ngành khoa học cơ bản thuộc Trường Đại học Khoa học tự nhiên và Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn gồm: miễn học phí, miễn phí chỗ ở nội trú, hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

Cụ thể, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có 09 ngành được hỗ trợ gồm: Tài năng Toán học, Tài năng Hóa học, Tài năng Vật lý, Tài năng Sinh học, Địa lý tự nhiên, Địa chất học, Tài nguyên và môi trường nước, Hải dương học, Công nghệ kỹ thuật hạt nhân.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hỗ trợ gồm 09 ngành: Lịch sử, Triết học, Hán Nôm, Tôn giáo học, Chính trị học, Nhân học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học và Văn học.

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cũng sẽ dành hàng tỷ đồng để hỗ trợ thí sinh trúng tuyển năm 2023 vào 10 ngành học: Triết học, Lịch sử, Địa lý, Tôn giáo học, Thông tin - Thư viện, Lưu trữ học, Nhân học, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Ý, Ngôn ngữ Nga.

Sinh viên của các ngành này có thể được nhận học bổng toàn phần dành cho học sinh giỏi, xuất sắc; được tài trợ chi phí học ngoại ngữ.

Ngoài ra, sinh viên còn được hỗ trợ tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia các chương trình thực tế với doanh nghiệp, tham gia chương trình chia sẻ của các nhà tuyển dụng, các hoạt động ngoại khóa...

Chia sẻ

Theo

Giáo dục Việt Nam

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN