Sao học đường

Sao học đường

Tranh cãi việc sinh viên mới tốt nghiệp từ chối mức lương 12 triệu

Theo Hồng Giang
Chia sẻ

Gần đây, MXH xôn xao câu chuyện cô gái vừa mới tốt nghiệp nhưng từ chối mức lương 12 triệu vì cho rằng không tương xứng với năng lực của bản thân.

Bài đăng gây tranh cãi là được chia sẻ là câu chuyện tìm kiếm cơ hội việc làm của bạn Thùy Dương- cựu sinh viên trường ĐH Ngoại Thương.

Bài đăng có nội dung như sau:

“Sinh viên mới ra trường cũng có quyền đòi hỏi mức lương cao, đó là quan điểm của Thùy Dung.

Được biết, Thùy Dung nhận bằng tốt nghiệp năm 2021. Nhưng từ năm 2019, nữ sinh đã đi thực tập và làm việc tại một công ty về xuất nhập khẩu. Tại đây, nữ sinh được đánh giá có năng lực, hiểu biết sâu rộng về ngành logistics. 

Ra trường, Thùy Dung gửi đơn xin việc vào một công ty khác để thử sức với môi trường mới. Cô được nhà tuyển dụng trả mức lương khởi điểm 500 USD (khoảng 12 triệu đồng) chưa kể các khoản phụ cấp khác. Nhưng Thùy Dung từ chối mức lương này.

“Tôi không có tư tưởng 'xin việc' mà là 'ứng tuyển công việc'. Trước các vòng phỏng vấn, tôi tìm hiểu về công ty, vị trí ứng tuyển và tự tin làm nổi bật các kiến thức chuyên môn và kỹ năng của bản thân. Đồng thời, tôi cũng tìm hiểu thị trường để đàm phán mức lương dựa trên nguyên tắc win - win, đôi bên cùng có lợi. Vậy nên, với trình độ của tôi, tôi từ chối mức lương đó”, Thùy Dung nói.

Ba tháng sau, Thùy Dung được nhận vào một công ty đa quốc gia với mức lương lương 750 USD (khoảng 17 triệu đồng). Theo cô, 2 lý do khiến sinh viên mới ra trường nhận được mức lương không như mong muốn. Đầu tiên, sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc trước đó, đặt mục tiêu đi làm để tích lũy kinh nghiệm, tìm hiểu môi trường công việc. Thứ hai, nhiều sinh viên chưa có kỹ năng đàm phán lương và đôi khi chưa nhận thức chính xác được giá trị của bản thân trên thị trường lao động.

Tranh cãi việc sinh viên mới tốt nghiệp từ chối mức lương 12 triệu. Ảnh 1
Doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên mới ra trường

Sau khi xuất hiện trên MXH bài đăng nhận được 2 luồng ý kiến trái chiều, một số cảm thấy nếu bạn thực sự có năng lực thì cho dù mới ra trường nhưng nhận được mức lương cao là hết sức bình thường, số khác lại cảm thấy mới ra trường thì cần tích lũy kinh nghiệm việc yêu cầu mức lương là không thỏa đáng, thậm chí một số người còn cho rằng việc yêu cầu mức lương trên 12 triệu của nữ sinh trên là đang "ảo tưởng" năng lực của mình.

Một số quan điểm đồng tình với bạn Thùy Dung như:

"Người có năng lực phải khác, có nhiều mức nhân viên để phù hợp với nhiều vị trí, nhiều công ty. Người giỏi vào công ty lớn với vị trí chủ chốt lương cao và trách nhiệm cũng cao, người bình thường vào vị trí bớt quan trọng hơn. Miễn sao phù hợp với định hướng quan điểm sống của mỗi người."

"Chuyện bình thường mà, từ ‘’ nhiều’’ ở đây đừng hiểu là số đông, có 1 lượng không nhỏ sinh viên ra trường ảo tưởng sức mạnh, nhưng cũng không ít sinh viên thực sự là có năng lực và hoàn toàn có thể kiếm được việc làm trên mức 12tr, những người này căn bản về sau đều có thu nhập cao và rất cao."

"2 năm kinh nghiệm và làm trong lĩnh vực logistic thì điều đó là xứng đáng."

"Vấn đề là người ta giỏi. Giỏi chứ ko phải là học xong để ra trường."

Nhưng cũng không ít bình luận tỏ ý không đồng tình với nữ sinh:

"Mới ra trường mà đòi cho cao."

"Bạn không làm người khác làm làm tốt hơn. Bạn kiêu ngạo quá lên học tiếp đợi vài năm lương cao hơn thì ra trường"

"Ảo tưởng sức mạnh."

"Không biết có làm gì được cho người ta không mà đòi lương cho nhiều."

"Có 2 trường hợp: 1 là các bạn ấy giỏi thật và xứng đáng đãi ngộ cao hơn, 2 là ảo tưởng. Nhưng đa phần là trường hợp 2."

Trước đó ít lâu, chia sẻ của một nữ sinh về mức lương 7 triệu sau khi học Đại học ra là "chưa tương xứng" cũng gây xôn xao CĐM.

“Các anh chị ơi, ra trường lương 7 triệu là có thật ạ? Em đang năm nhất, chuẩn bị lên năm 2 đại học. Lực học của em cũng trung bình thôi ạ, nhưng em nghĩ là sau khi ra trường sẽ có mức lương cao hơn chứ ạ? Tự nhiên, dạo này, mọi người đồn nhau ra trường lương chỉ có 7-8 triệu mà em thấy buồn quá, liệu có xứng với 4-5 năm đại học, tốn kém mấy trăm triệu của bố mẹ không?”, nữ sinh viết.

Tranh cãi việc sinh viên mới tốt nghiệp từ chối mức lương 12 triệu. Ảnh 2
Nội dung bài chia sẻ

Mức lương sau khi ra trường của các bạn sinh viên không hề được quy định cụ thể là bao nhiêu. Thật sự có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp làm trái ngành nghề, làm công nhân hoặc thậm chí thất nghiệp là chuyện rất bình thường. Thế nhưng cũng không ít bạn sinh viên khi còn chưa ra trường đã được các doanh nghiệp dành giật với mức lương "khủng". 

Việc chênh lệch như vậy phần lớn là do năng lực của các bạn sinh viên, nếu sinh viên sau ra trường thật sự có năng lực mang về giá trị cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp cũng sẽ mang đến mức lương thỏa đáng để giữ chân bạn. Còn nếu sinh viên không có năng lực, đi học mà rớt môn tới rớt môn lui thì việc đòi hỏi mức lương cao là không thể nào. Bên cạnh đó, ngành học cũng ít nhiều ảnh hưởng đến mức lương.

Chia sẻ

Theo

Hồng Giang

BÌNH LUẬN