Sao học đường

Sao học đường

Sinh viên 'kêu trời' vì phải 'vật lộn' thời khóa biểu mới, Đại học Kinh tế Quốc dân lên tiếng?

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Đại diện trường NEU cho hay, thời khóa biểu mới của trường đã được phổ biến rộng rãi, tuy vậy khi vào thực hiện, do chưa đồng bộ ở một số khâu nên bước đầu triển khai có gặp một số bất cập như tắc thang máy, tắc bãi để xe và một số sinh viên đăng ký học nhiều hơn bình thường đã có cảm giác quá tải.

Ngày 13/9 vừa qua, ĐH Kinh tế Quốc dân ban hành quyết định số 1871/QĐ-ĐHKTQD về việc điều chỉnh thời gian biểu giảng dạy, học tập bậc đại học hệ chính quy.

Theo VTC News thông tin, buổi sáng, thời gian học bắt đầu từ 7h-11h35. Mỗi tiết học kéo dài 60 phút, thời gian nghỉ giải lao giữa các tiết học là 10-15 phút. Buổi chiều, thời gian học bắt đầu từ 13h-17h35. Buổi tối từ 18h15 - 21h.

Ngay sau khi thời khóa biểu mới được áp dụng, không chỉ sinh viên mà cả giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân đều phản ứng vì quá căng thẳng, mệt mỏi.

Thời khóa biểu mới của Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: VTC News

Nhiều sinh viên cho biết việc xây dựng thời khóa biểu mới không được lấy ý kiến sinh viên. Việc đột ngột thay đổi thời gian học ảnh hưởng không ít đến cuộc sống, công việc, học tập của sinh viên.

Trước sự “kêu trời” của nhiều sinh viên, trao đổi với VOV, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, để nâng cao chất lượng học tập hơn nữa, nhà trường đã xây dựng và ban hành Đề án “Đổi mới công tác xây dựng kế hoạch học tập” vào tháng 6/2019. Trong quá trình xây dựng, đề án đã xin ý kiến của cán bộ giảng viên và người học của các Khoa, Viện đào tạo.

Bên cạnh đó, thời khóa biểu mới đã được Hiệu trưởng ban hành theo Quyết định số 1187/QĐ-ĐHKTQD ngày 10/6/2019 áp dụng từ năm học 2019-2020, tức là từ 03/9/2019 đến nay. Theo đó, thay đổi mới nhất là tiết giảng 50 phút được thay bằng 60 phút (nghỉ giải lao là 10 phút, trước kia là 5 phút. Tổng thời lượng môn học không đổi).

Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: PLO

Về khung thời gian trong ngày và trong tuần cơ bản như trước đây, sáng từ 7h00-11h35 (trước là 7h00-11h40), chiều từ 13h00 - 17h35 (trước là 13h00-17h40). Với học phần 2 tín chỉ vẫn học 01 buổi/1 ca/ 01 tuần; học phần 03 tín chỉ thì học 2 buổi/1 tuần, mỗi buổi 1 ca 2 tiết 60 phút. Học kỳ ngắn lại là 13 tuần so với 16 tuần trước đây. Nghỉ hè 6 tuần tách riêng với học kỳ phụ là 9 tuần (trước đây không có nghỉ hè nếu học kỳ phụ và chỉ là 6 tuần chung).

Với cách xếp lịch như vậy, nếu sinh viên chỉ đăng ký học 18 TC/kỳ như bình thường (với 6 học phần 3 TC) sinh viên chỉ cần đến trường để dự học trên lớp tối đa là 12 ca học, mỗi ca 2 tiết (tức là sinh viên chỉ học có 24 giờ, bằng 50% tổng quĩ thời gian 48 giờ (6 ngày * 8 giờ /1 ngày) mà 1 sinh viên bình thường cần dành cho việc học tập trong tuần).

Thời khóa biểu mới của trường đã được phổ biến rộng rãi, tuy vậy khi vào thực hiện, do chưa đồng bộ ở một số khâu nên bước đầu triển khai có gặp một số bất cập như tắc thang máy, tắc bãi để xe và một số sinh viên đăng ký học nhiều hơn bình thường đã có cảm giác quá tải. Nhà trường đã có giải pháp mở rộng bãi xe, thay đổi qui trình vận chuyển của thang máy, cho phép các sinh viên đăng ký học trên 20 tín chỉ được hủy bớt lớp chuyển sang học kỳ phụ, học kỳ sau …

Nhà trường đã lắng nghe và thực sự cầu thị với các ý kiến của sinh viên, cán bộ, giảng viên và đặc biệt là của các cơ quan báo chí để tiếp tục hoàn thiện thời khóa biểu cũng như các công tác khác của trường.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN