Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Sao học đường

Thị trường lao động chuyển dịch 'chóng mặt', sinh viên được chú trọng đào tạo chuẩn quốc tế

Phương Linh
Copy Link
Chia sẻ

Sinh viên Việt Nam đang gặp nhiều bất lợi vì chưa được chuẩn bị đầy đủ các năng lực cần thiết trong quá trình đi học. Đây cũng là thách thức lớn cho các trường Đại học tại Việt Nam làm thế nào để đào tạo nguồn nhân lực chuẩn quốc tế, giúp các sinh viên tự tin làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, sự phát triển theo cấp số nhân của công nghệ đã và đang giúp các công ty đa quốc gia tận dụng được nguồn nhân lực trên toàn thế giới. Điều này dẫn đến môi trường làm việc và sự cạnh tranh nhân lực, năng lực diễn ra giữa các quốc gia, thậm chí, cơ hội công việc còn đang đứng trước nguy cơ bị cạnh tranh bởi trí tuệ nhân tạo.

Sinh viên Việt Nam đang gặp nhiều bất lợi vì chưa được chuẩn bị đầy đủ các năng lực cần thiết trong quá trình đi học. Thực trạng này đặt ra thách thức lớn cho các trường Đại học tại Việt Nam. Đó là "bài toán khó" trong việc đào tạo nguồn nhân lực chuẩn quốc tế, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí chung trên toàn cầu mà không chịu ảnh hưởng về thời gian, khoảng cách địa lý hay cách biệt về ngôn ngữ. 

Thị trường lao động chuyển dịch 'chóng mặt', sinh viên được chú trọng đào tạo chuẩn quốc tế Ảnh 1
Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí  - Chủ tịch Hội đồng  Trường Đại học Văn Lang chia sẻ: Thực tế cho thấy, sinh viên Việt Nam vẫn đang có tâm lý thiếu tự tin khi bước vào môi trường công việc chuẩn quốc tế, so với người lao động tới từ các quốc gia phát triển khác. Trong khi đó, nhu cầu thị trường lao động ngày càng có nhiều sự  thay đổi, nguồn nhân lực không còn phân chia theo quốc gia, nguồn nhân lực Việt Nam cũng là nguồn nhân lực thế giới. 

Thậm chí, có những công việc đã được thay thế bởi máy móc. Chính vì vậy, sinh viên vừa mới tốt nghiệp đi làm càng đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng, năng lực mới hơn nữa. 

Tại tọa đàm “Sự chuyển mình của Giáo dục đại học để đáp ứng các năng lực cần thiết của lực lượng lao động tương lai", bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Qũy Hòa bình và Phát triển TP.HCM cho biết, để bắt nhịp được với sự chuyển dịch chóng mặt của thị trường lao động hiện nay, sinh viên cần trang bị kỹ năng giải mã, nghĩa là các bạn phải nhận biết được cái gì là then chốt, vấn đề nào chính yếu và vấn đề nào là thứ yếu để đưa ra sự ưu tiên thực hiện. 

"Các bạn trẻ cần phải có định hướng rõ ràng, hiểu rõ bản thân muốn làm cái gì, muốn đạt được điều gì trong tương lai. Biết thì chưa đủ, các bạn phải vừa biết và vừa hiểu nữa thì mới mong thành công. Thay vì cái gì cũng học thì hãy cân nhắc, cái gì nếu không cần thiết phải học thì bỏ bớt đi. Từ đây chúng ta sẽ nắm được thứ tự ưu tiên", bà Tôn Nữ Thị Ninh cho hay. 

Thị trường lao động chuyển dịch 'chóng mặt', sinh viên được chú trọng đào tạo chuẩn quốc tế Ảnh 2
Bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Qũy Hòa bình và Phát triển TP.HCM

Đồng tình với bà Ninh, bà Huỳnh Thị Xuân Liên - thành viên Hội đồng Quản trị một Công ty Vàng bạc Đá quý tại TP.HCM cũng cho hay: "Muốn làm chủ tương lai, các bạn sinh viên phải làm sao nhìn nhận được cái nào quan trọng, cái nào cần ưu tiên trong kế hoạch học tập và công việc của mình. Ngoài ra, hiện nay ngoài kia có vô số các luồng thông tin, tích cực có, tiêu cực có, các bạn một lần nữa phải thực sự đưa ra những lựa chọn thông minh, tức là thông tin nào mình chọn để tiếp ứng vào bản thân, thông tin nào không. Chúng ta cần hiểu mình giỏi cái gì, yếu điểm nào, hiểu xã hội xung quanh đang vận hành ra sao? Từ đó, các bạn sẽ biết cách quản trị cảm xúc bản thân, phát triển tư duy và đưa ra những lựa chọn đúng cho chính mình".

Theo Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí, Đại học Văn Lang hiện đang chú trọng trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng đó, để các em khi bước ra trường không bị “hụt hơi” với thời đại thay đổi trong tích tắc. Để làm được điều này, trường học đã "chuyển mình", vươn đến “chuẩn quốc tế” - chuẩn chung của tất cả các quốc gia trong thời đại tăng tốc.

Bên cạnh đó, nhận thức rõ trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho đất nước, vươn tầm thế giới, ngày 22/12, trường chính thức công bộ tái định vị thương hiệu mới : "Đại học Văn Lang - Đại hoc Việt Nam chuẩn Quốc tế". Sinh viên sẽ được đào tạo bài bản từ tư duy nghiên cứu tới thực hành thực tiễn, xóa bỏ rào cản và bỡ ngỡ khi hội nhập thị trường lao động quốc tế hoặc bước vào mọi môi trường có yếu tố quốc tế ngay tại Việt Nam.

 

 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Phương Linh

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ