Học đường

Sinh viên đi xin việc khiến nhà tuyển dụng câm lặng: Gửi CV 'cục súc', nội dung bên trong càng thêm bực mình

Nhật Minh
Chia sẻ

Đi xin việc nhưng lại thiếu đi kỹ năng quan trọng trong việc gửi CV, những cô cậu sinh viên này đã bị không ít nhà tuyển dụng lắc đầu từ chối.

So với trước đây thì việc nộp đơn xin việc thời nay cũng có phần đơn giản hơn rất nhiều nhờ vào hệ thống công nghệ hiện đại. Nếu như trước đây, ứng viên phải lặn lội quãng đường thậm chí là hàng chục km để gặp trực tiếp nhà tuyển dụng thì nay, chúng ta chỉ cần ngồi ngay tại nhà và gửi CV – một trong những hồ sơ quan trọng để đánh giá ứng viên đến công ty chỉ bằng vài cái click chuột.

Sinh viên đi xin việc khiến nhà tuyển dụng câm lặng: Gửi CV 'cục súc', nội dung bên trong càng thêm bực mình Ảnh 1
Kỹ năng xin việc, mà trong đó việc nộp CV là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên do thiếu đi những kỹ năng quan trọng trong việc gửi CV mà phần lớn sinh viên vẫn bị đánh trượt ở ngay vòng đầu tiên này. Yếu tố quan trọng nhất trong việc này chính là phép lịch sự khi không chỉ riêng gì nội dung CV mà cách gửi mail, tiêu đồ, người nhận,… cũng cần có những quy tắc”bất di bất dịch”.

Và mới đây, vẫn là câu chuyện muôn thuở sinh viên đi xin việc, một nhà tuyển dụng đã chia sẻ câu chuyện hài hước khi tiếp nhận CV của anh chàng một sinh viên năm 3. Điều đáng nói ở đây không phải là kinh nghiệm, kiến thức mà vấn đề được nhà tuyển dụng đề cập đến chính là cách gửi mail “cục súc” nhất năm.

Sinh viên đi xin việc khiến nhà tuyển dụng câm lặng: Gửi CV 'cục súc', nội dung bên trong càng thêm bực mình Ảnh 2
Cách gửi mail "cục súc" nhất năm của một sinh viên khi đi xin việc. Ảnh: Hội review công ty có tâm! Góc bàn luận có tầm!

Theo nội dung được người này chia sẻ thì trong email xin việc, nam sinh này không hề đề cập hay đá động gì đến phần tiêu đề, nội dung hay ngay cả việc dành ra đôi dòng để giới thiệu hình ảnh bản thân, nhắn gửi đến nhà tuyển dụng,… Điều này chắc hẳn là rất khó để những nhà tuyển dụng có thể thông cảm, mặc cho ứng viên có giỏi đến mức nào đi chăng nữa.

Hơn thế nữa, khi đi sâu vào phần nội dung bên trong CV, nhà tuyển dụng thậm chí còn thêm phần bực bội khi cách viết sáo rỗng, không có bố cục của một sinh viên năm 3. 

Những gì mà nhà tuyển dụng biết được ở đây chỉ vỏn vẹn là việc anh chàng này là sinh viên của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội với kinh nghiệm thiết kế xây dựng trang web đặt vé xem phim, xây dựng trang web quản lý khách sạn, thực tập tại công ty X và có kỹ năng giao tiếp, đọc hiểu tiếng Anh.

Sinh viên đi xin việc khiến nhà tuyển dụng câm lặng: Gửi CV 'cục súc', nội dung bên trong càng thêm bực mình Ảnh 3
Nội dung bên trong càng khiến nhà tuyển dụng thêm phần bực bội. Ảnh: Hội review công ty có tâm! Góc bàn luận có tầm!

Đây rõ ràng là một “nước đi sai” của sinh viên này khi nếu nhìn sơ qua về phần kỹ năng, kinh nghiệm, anh chàng này sẽ nhỉnh hơn các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên xét về thái độ làm việc, cách tôn trọng nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên thì những gì mà anh bạn này thu về chỉ là con số 0 tròn trĩnh. 

Điều này cho thấy rằng, không chỉ riêng gì anh bạn này mà phần lớn sinh viên hiện nay, nếu xét về kỹ năng, kinh nghiệm thì rõ ràng không hề nổi trội, thậm chí là kém hơn trước đây rất nhiều. 

Mặc dù nền tảng kiến thức và kinh nghiệm tiếp cận với những điều mới mẻ của bộ phận này là rất tốt, tuy nhiên nếu không được cải thiện thì chắc chắn, những “nhân tài” này sẽ không có một tương lai sáng rạng.

Ngay sau khi được chia sẻ, nội dung của câu chuyện gửi CV xin việc này đã thu hút sự quan tâm của số đông cộng đồng mạng. Phần lớn người dùng đều có những góp ý chân thành gửi đến các cô cậu sinh viên đã, đang và sẽ xin việc làm trong thời gian tới đây để không vướng phải những gì mà anh bạn sinh viên của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội gặp phải.

- “Một sinh viên năm 3 mà viết CV xin việc rõ ràng là không thể chấp nhận được mà”.

- “Kinh nghiệm thì tuyệt đấy, nhưng vác cái thái độ kiểu này mà đi xin việc thì mình xin cam đoan với bạn rằng, không một nhà tuyển dụng nào sẽ can đảm nhận cậu vào làm đâu”.

- “Bạn nên lên mạng tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ các bậc đàn anh đàn chị đi trước trong cách viết CV, gửi mail xin việc,… Mình nghĩ bên cạnh tấm bằng thì điều này cũng quan trọng không kém đâu”.

- “Thực trạng chung của một bộ phận giới trẻ ngày nay, chỉ tập trung vào học mà không hề để ý đến những gì diễn ra xung quanh. Để rồi khi ra đời tiếp xúc với mọi người thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Mình nghĩ sinh viên đừng nên học trong trường không mà hãy quan tâm đến kỹ năng, kinh nghiệm, đi làm thêm vào thời gian rảnh trong 4 năm đại học cũng là một cách để bạn cải thiện kỹ năng của bản thân”.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất