Sao học đường

Sao học đường

Sinh viên có nên đi làm thêm không ?

Theo Hồng Giang
Chia sẻ

Sinh viên đi làm thêm không còn là câu chuyện xa lạ, tuy nhiên vấn đề này vẫn luôn nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Đi làm thêm là hoạt động đã quá quen thuộc với bất kì thế hệ sinh viên nào. Nhờ đó, không ít sinh viên có tiền đóng học phí và trang trải cuộc sống những năm tháng đại học. Chính những năm tháng vất vả vừa học vừa làm ấy đã giúp không ít người có được thành công trong hiện tại. Thế nhưng, cũng có những bạn sinh viên vì mải mê làm thêm vì, chạy theo đồng tiền mà bỏ bê công việc học tập.

Câu chuyện này bất kỳ khi nào được đưa ra bàn luận cũng tạo ra những luồng ý kiến trái chiều, vậy lý do được đưa ra là g? 

Bạn Thùy Trang - Sinh viên năm 2 ngành Thương Mại Điện Tử trường Đại Học Kinh tế - Tài chính, bày tỏ quan điểm: "Việc đi làm thêm sẽ giúp bản thân có thêm thu nhập mà không cần sự trợ giúp chi phí từ gia đình, vừa mở rộng thêm các mối quan hệ vừa học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Nếu biết quản lý thời gian thì sẽ giúp bản thân phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó việc đi làm thêm cũng dễ mắc vào bẫy lừa đảo, không tập trung vào việc học".

Sinh viên có nên đi làm thêm không ? Ảnh 1
Bạn Thùy Trang - Sinh viên năm 2 ngành Thương Mại Điện Tử trường Đại Học Kinh tế - Tài chính

Đồng quan điểm, bạn Ngọc Trầm - sinh viên năm 4 Đại học Quốc Tế - Đại học Quốc gia cho biết: " Đi làm thêm sẽ có nhiều lợi ích cho sinh viên. Thứ nhất, mở rộng được các mối quan hệ giúp ít được cho công việc sau này. Thứ hai, kiếm thêm được thu nhập để trang trải cuộc sống, giúp đỡ cho ba mẹ hoặc nếu không thì cũng có thể mua được đồ mà mình thích. Cuối cùng, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm. Những trải nghiệm khi đi làm thêm sẽ giúp mình có những kinh nghiệm về kĩ năng phần mềm, kĩ năng giao tiếp, cách xử lí tình huống, kĩ năng quản lí thời gian."

Trầm cũng chỉ ra thêm một số nhược điểm sẽ gặp phải khi đi làm thêm. Đầu tiên, việc dành quá nhiều thời gian để đi làm thêm phần nào cũng ảnh hưởng đến chất lượng học tập đồng thời sức khoẻ cũng như tinh thần dễ mệt mỏi. Bên cạnh đó, đi làm thêm cũng sẽ chấp nhận những rủi ro, cạm bẫy ngoài xã hội, nếu mà chúng ta không vượt qua được sẽ rất dễ sa ngã. Nữ sinh trường Quốc tế kết luận là nên đi làm thêm nhưng phải có chọn lọc kĩ càng và phân bổ thời gian cho phù hợp.

Phương Trinh - Sinh viên năm 4 Đại học Công nghiệp Thực Phẩm cũng cho rằng sinh viên nên đi làm thêm. "Sinh viên đi làm thêm để tiếp xúc nhiều hơn với mọi người, va chạm nhiều với các tình huống thực tế để giải quyết dễ dàng, nắm bắt được tâm lí khách hàng; có kinh nghiệm và suy nghĩ chín chắn, trưởng thành hơn", Phương Trinh cho hay. 

Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng, đã là sinh viên thì nên tập trung vào việc học. Anh Thư - sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật Hóa học trường Đại học Khoa học - Tự nhiên bày tỏ quan điểm thẳng thắn, sinh viên không nên đi làm thêm. Theo Anh Thư, nếu đi làm thêm sẽ ảnh hưởng đến việc học tập, nhất là với các sinh viên có chương trình học dày đặc. Nữ sinh này cũng đưa ra dẫn chứng, đã có nhiều bạn của Anh Thư vừa học vừa làm thêm nên đã bị rớt môn trong quá trình học tập.

Tương tự, Thọ Biên - cựu sinh viên Đại học Trần Đại Nghĩa đưa ra quan điểm của mình: "Sinh viên không nên đi làm thêm, thay vào đó nên tập trung vào việc học cố gắng đạt thành tích cao trong học tập. Bên cạnh đó, nếu còn dư thời gian, các sinh viên nên học vượt môn để sớm ra trường rồi kiếm việc làm chính thức thì tốt hơn." 

Sinh viên có nên đi làm thêm không ? Ảnh 2
Anh Thư - Bạn thứ 2 từ trái qua

Bạn Trọng Nghĩa - Sinh viên năm cuối trường Đại học Bưu Chính Viễn Thông đưa ra ý kiến trung lập. Theo quan điểm của Nghĩa, tuỳ vào bản thân của mỗi người thì có hai mặt nên với không nên. Cảm thấy chi tiêu hợp lý từ phía gia đình hỗ trợ thì sinh viên có thể trao dồi và trung việc học hơn là đi làm thêm. Còn ngược lại, cảm thấy bản thân cần 1 khoảng thu nhập riêng và học hỏi được kinh nghiệm làm việc từ môi trường bên ngoài thì sinh viên có thể đi làm thêm để va chạm được với cuộc sống ngoài kia hơn. Nghĩa cũng cho biết, Nghĩa đã từng đi làm thêm nhưng công việc của Nghĩa không giúp ích cho ngành học của mình mà chỉ nhằm mục đích kiếm thêm thu nhập. Nghĩa đi làm thêm vào mùa hè và các kỳ nghỉ lễ nên khi đi làm thêm nam sinh không bị ảnh hưởng đến kết quả học tập của mình.

Sinh viên có nên đi làm thêm không ? Ảnh 3
Bạn Trọng Nghĩa - Sinh viên năm cuối trường Đại học Bưu Chính Viễn Thông 

Chuyên gia nói gì về vấn đề sinh viên làm thêm ?

Theo quan điểm của TS. Lê Thẩm Dương: “ Sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm, đừng tự lừa dối bản thêm vì tiền không làm cho các bạn giàu thêm và kinh nghiệm không phải chỉ làm thêm mới có. Và nếu hoàn cảnh thực sự khó khăn, buộc bạn phải giúp đỡ gia đình thì hãy nên làm thêm những công việc mang lại lợi ích cho việc học tập, hãy xin vào một cửa hàng sửa chữa máy tính nếu bạn học công nghệ thông tin và hãy làm cộng tác viên cho một tờ báo nếu bạn học chuyên ngành về báo chí.”

Sinh viên có nên đi làm thêm không ? Ảnh 4
TS. Lê Thẩm Dương

Trong khi đó, trả lời Zing.vn, TS. Hoàng Ngọc Vinh cho biết: "Hiện nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vẫn chăm chỉ học tập, và tranh thủ thời gian rảnh để chạy thêm xe ôm công nghệ hoặc làm những công việc khác kiếm tiền. Tôi cho rằng nên ủng hộ các em sinh viên tích cực lao động bằng chính sức của mình, chỉ cần các em không làm những chuyện phạm pháp, buôn gian, bán lậu. Tuy nhiên, các em vẫn phải ưu tiên cho học tập, không vì công việc mà bỏ bê học hành để kết quả không tốt".

TS. Hoàng Ngọc Vinh cũng đề xuất các trường nên có những chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khán, bên cạnh đó cũng nên tạo việc làm thêm trong trường giúp các bạn có thêm thu nhập  nào cho việc học tập.

Việc các bạn sinh viên đi làm thêm không hề xấu.  Tuy nhiên, các bạn đang là sinh viên nên công việc chính của các bạn là học, sau đó mới nên dành thời gian cho các việc khác, không vì các công việc làm thêm mà bỏ bê công việc học của mình. Các bạn sinh viên mới vào trường nên lên kế hoạch cho bản thân, sắp xếp các công việc học trên trường, học bài ở nhà, bổ sung thêm tiếng anh, tham gia các hoạt động của trường xem bản thân còn đủ thời gian để đi làm thêm không.

Sau đại dịch Covid, 71% các doanh nghiệp trả lời rằng, họ sẽ ưu tiên chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm. Vì thế lựa chọn các công việc làm thêm giúp ích cho ngành học của mình chính là một cơ hội tốt giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá tại khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp sau khi ra trường. 

Chia sẻ

Theo

Hồng Giang

BÌNH LUẬN