Sao học đường

Sao học đường

Sinh viên các tỉnh, thành có được quay trở lại TP.HCM học tập sau 1/10?

Phương Linh
Chia sẻ

Nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM cho biết, bên cạnh việc duy trì việc học trực tuyến thì các kế hoạch chuẩn bị đón sinh viên học tập trung cũng được chuẩn bị.

Theo chỉ thị mới, từ 0 giờ ngày 1/10, TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch" của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19. 

Như vậy, từ hôm nay (1/10), thành phố sẽ bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại nhưng không được tự ý ra khỏi thành phố; nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt xã hội cũng được hoạt động trở lại. 

Cũng theo chỉ thị mới của TP, các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vắc xin, có thể dạy, học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định. Các hoạt động giáo dục, đào tạo cần bố trí hoạt động lệch ca, lệch giờ, không tổ chức tập trung đông, đảm bảo giới hạn về số lượng người tham dự. 

Đại diện nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM cho biết, bên cạnh việc duy trì việc học trực tuyến thì các kế hoạch chuẩn bị đón sinh viên học trực tiếp cũng được vạch ra. 

Ngoài ra, một số trường đang tìm nguồn vaccine để tiêm cho các sinh viên, đáp ứng điều kiện an toàn để học tập trung. 

Trao đổi với báo Dân Trí, TS Nguyễn Xuân Hoàn, hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết nhà trường đã thống kê được trong tổng số hơn 22.000 sinh viên của trường thì có đến 11.000 sinh viên đang về quê chưa được tiếp cận với vaccine. Bên cạnh đó, có khoảng 11.000 em mới tiêm một mũi và hơn 1000 em ở TP.HCM đã hoàn thành mũi vắc-xin thứ hai. 

Cũng theo ông Hoàn, hôm nay 4000 tân sinh viên hoàn tất việc nhập học, nhà trường cũng cho các em khai báo việc tiêm vaccine từ nay đến cuối tuần. 

Sinh viên các tỉnh, thành có được quay trở lại TP.HCM học tập sau 1/10? Ảnh 1
Ảnh minh họa

"Với tình hình sinh viên chưa đủ điều kiện đến trường được, nhà trường đang cố gắng tìm nguồn vaccine để tiêm cho khoảng 15.000 sinh viên của trường. Khi có nguồn vaccine, nhà trường sẽ liên hệ để các địa phương hỗ trợ cho phép sinh viên trở về TP.HCM. Hi vọng việc này hoàn thành vào cuối tháng 10 để việc học tập, giảng dạy theo hình thức tập trung sớm trở lại", ông Hoàn chia sẻ. 

Cũng trao đổi với tờ này, PGS.TS Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết, trường đang dạy học trực tuyến và khi phương thức học tập thay đổi sẽ thông báo trước cho người học 5 ngày để kịp chuẩn bị. 

"Trên cơ sở khảo sát tình hình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của sinh viên, trường sẽ bàn tính các phương án chi tiết dạy học trực tiếp để đảm bảo an toàn phòng dịch", ông Hải nhấn mạnh. 

Trao đổi trên báo Thanh Niên Online, PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết hiện tất cả các khóa học và môn học của trường đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Song song đó, trường cũng có những phương án về việc chuẩn bị đón sinh viên trở lại trường khi TP.HCM cho phép. 

Hiện nay, hầu hết cán bộ, nhân viên và giảng viên của trường đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. 

“Trường sẽ có các kịch bản phù hợp với các phương án học trực tiếp với từng giai đoạn mở cửa của thành phố. Một trong những việc làm quan trọng nhất là đẩy nhanh tiến độ dạy học các học phần thí nghiệm, thực hành để đảm bảo tiến độ học tập cho sinh viên”, ông Thịnh cho hay. 

Theo ông Thịnh, tùy tình hình thực tế, kế hoạch của trường sau ngày 1/11 nếu TP cho phép sinh viên quay lại học tập, trường từng bước chuyển sang dạy học trực tiếp. Khi đó, sẽ ưu tiên sắp xếp dạy trực tiếp các môn học thí nghiệm, thực hành.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN