Học đường

Vì sao sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp lại ưu tiên tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm?

Phương Linh
Chia sẻ

Đại dịch Covid-19 vừa qua đã thay đổi tư duy tuyển dụng của các doanh nghiệp. Có tới 71% các doanh nghiệp trả lời rằng, họ sẽ ưu tiên chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm.

Nhiều sinh viên thiếu tư duy tổng thể trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp

Có thể nói rằng, mỗi bạn học sinh - sinh viên đều có những ước mơ và đam mê riêng, thế nhưng, không phải bạn trẻ nào mới chập chững ra trường cũng lựa chọn đúng con đường mình đi. Đó là lý do, rất nhiều bạn trẻ cần đến sự tư vấn về xu hướng nghề nghiệp, nền kinh tế hiện tại cùng với đó là những cơ hội để phát triển bản thân trong tương lai. 

Có mặt tại sự kiện Career Spaceship do ban Công tác Học đường Tổ chức Giáo dục FPT tổ chức, bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đã cởi mở chia sẻ về bức tranh nền kinh tế và xu hướng nghề nghiệp, giúp sinh viên có cái nhìn sâu sắc hơn trong việc định hướng chọn ngành nghề. 

Theo bà Ngọc Thủy, hằng năm, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân sẽ bố trí thời gian để tiếp nhận khoảng 5- 7 thực tập sinh. Đây là con số khá ít, lý do là văn phòng nhỏ và khối lượng công việc của các cá nhân cực kỳ nhiều. Trong 5 - 7 bạn này luôn là những ứng viên xuất sắc nhất của các trường ở đại học phía Bắc như: Ngoại thương, Ngoại giao, Luật... hoặc sinh viên các khoa kinh tế tại các trường ở Hà Nội.

Tuy nhiên, qua quá trình hướng dẫn thực tập, phía đơn vị nhìn nhận, mặc dù các bạn đều những thủ khoa đầu vào, đầu ra; là các sinh viên có trình độ ngoại ngữ, tin học và nền tảng kiến thức cực kỳ xuất sắc nhưng khi vào môi trường của doanh nghiệp, dường như các bạn vẫn còn khoảng cách nào đó, chưa đáp ứng được ngay yêu cầu của doanh nghiệp.

 Bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân

"Chúng tôi phát hiện, bên cạnh thiếu đi một phần kỹ năng thực tiễn, các bạn còn thiếu tư duy tổng thể. Muốn có tư duy tổng thể, trước khi bắt đầu lựa chọn hay tham gia vào bất cứ công việc nào, các bạn phải trang bị một cách chủ động về bối cảnh, về môi trường mà chúng ta đang tiếp cận và sắp tham gia. 

Có rất nhiều doanh nghiệp nói với chúng tôi, khi tiếp nhận các bạn sinh viên và đặc biệt là các bạn mới ra trường, giao việc gì là các bạn đầy khí thế tham gia vào công việc đấy mà không để ý đến thói quen, văn hóa của doanh nghiệp đấy là gì, cái bối cảnh ra làm sao, nên lựa chọn điều gì và thế nào là tối ưu?", bà Ngọc Thủy chia sẻ. 

Cũng theo bà Ngọc Thủy, chọn ngành nghề nào là quyết định của từng cá nhân, tuy nhiên, để có chỗ đứng trong các doanh nghiệp và ngày càng phát triển như kỳ vọng, các bạn trẻ cần phải hiểu về bối cảnh của doanh nghiệp đó. Đặc biệt, dù làm việc bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải thấu hiểu tính chuyên gia của các vị trí; đồng thời rèn luyện ý thức và thái độ cầu tiến, ham học hỏi trong công việc. Đây là những yếu tố mà các doanh nghiệp ngày càng chú trọng khi lựa chọn ứng viên. 

Sau đại dịch Covid-19, có tới 71% doanh nghiệp trả lời ưu tiên tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm

Anh Trần Trung Hiếu - CEO của Top CV cho hay, thống kê cho thấy sau đại dịch Covid-19, có đến 64,9% các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong năm 2022. Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao liên quan đến công việc kinh doanh, truyền thông, marketing, quảng cáo... Bên cạnh đó, khối ngành IT, phần mềm hiện cũng đang có mức tăng trưởng cao. 

Tuy nhiên, sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các doanh nghiệp đã ưu tiên tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm, đây là một sự thay đổi khá lớn so với xu hướng tuyển dụng trước đó.  

"Khi đại dịch xảy ra, các doanh nghiệp ưu tiên chọn những gì tinh túy nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất. Có thể nói, đại dịch Covid-19 vừa qua đã thay đổi tư duy tuyển dụng của các doanh nghiệp. Có tới 71% các doanh nghiệp trả lời rằng, họ sẽ ưu tiên chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm. Đây cũng là nỗi lo của các sinh viên mới ra trường vì vốn dĩ các bạn chưa từng có kinh nghiệm. Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy có tới 30,6% các doanh nghiệp vẫn tuyển dụng đối tượng là thực tập sinh, sinh viên mới ra trường", anh Trung Hiếu chia sẻ. 

CEO Trần Trung Hiếu cho hay, các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm sau đại dịch Covid-19

Theo anh Trung Hiếu, với các bạn trẻ vừa chập chững đi làm, không nên chú trọng vào việc mình sẽ nhận được mức lương bao nhiêu. Thay vào đó, các bạn cần nhìn nhận xem người lãnh đạo của mình là ai, mình đang làm việc trong môi trường như thế nào, mình sẽ học hỏi được gì và phát triển ra sao trong tương lai?

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng nên tìm hiểu, định hình được thị trường đang cần điều gì, xu hướng nào sẽ đi lên để bản thân nghiêm túc đầu tư và theo đuổi. Sau đó, các bạn quay trở lại nhìn nhận năng lực hiện tại của mình là gì, có phù hợp với những gì đang hướng tới hay không để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Đây là sự chuẩn bị căn bản mà các bạn sinh viên mới ra trường cần nắm rõ. 

Ngoài ra, anh Trung Hiếu cũng chia sẻ, hiện tại, xu hướng "làm việc từ xa" đang phát triển mạnh trên thế giới và có tín hiệu gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt là trong 2 năm vừa qua xảy ra đại dịch Covid-19. Có nhiều công ty ở nước ngoài tuyển dụng nhân sự ở Việt Nam theo hình thức này, do đó, các sinh viên nên tìm hiểu và tiếp cận với xu hướng làm việc mới này.

"Xu hướng này có nhiều ưu điểm, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian quản lý nhân sự. Nhân viên tiết kiệm thời gian di chuyển, học nhiều kỹ năng mới. Cả hai phía đều có được điểm cộng về khoảng cách địa lý, tiếp xúc được nhiều cơ hội tốt", anh Trung Hiếu nói. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin mới nhất