Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Tiến sĩ Đoàn Hương nói gì trước phát ngôn 'hoa hậu đúng là con điên' đang gây bão mạng xã hội?

An Chi
Chia sẻ

Liên quan đến phát ngôn về hoa hậu khiến cư dân mạng dậy sóng gần đây, Tiến sĩ Khoa học Ngữ Văn Đoàn Hương đã lên tiếng, đính chính về việc này.

Cộng đồng mạng đang dậy sóng trước những phát ngôn của Tiến sĩ Khoa học Ngữ văn Đoàn Hương về hoa hậu trong buổi giao lưu cùng sinh viên diễn ra gần đây. Theo đó, bà Hương cho rằng “hoa hậu là con điên” và “đừng mơ về nghề hoa hậu.

Đừng mong thi hoa hậu về lấy tỉ phú, tỉ phú giờ khôn lắm, lấy con điên kia về làm gì? Hoa hậu đúng là con điên, không ai lấy con điên làm vợ bao giờ. Thà lấy một bà vợ mũm mĩm xinh đẹp vừa đủ thôi, 3 điểm trên 5 thôi, rồi về nhà hằng ngày hầu hạ mình, cơm bưng nước rót hiền lành còn hơn là con điên cả ngày chỉ xắn quần đòi túi Hermes", bà Hương nói. 

Tiến sĩ Đoàn Hương nói gì trước phát ngôn 'hoa hậu đúng là con điên' đang gây bão mạng xã hội? Ảnh 1
TS Khoa học Ngữ Văn Đoàn Hương chia sẻ tại Chương trình tư vấn hướng nghiệp – Chủ đề “Định hướng tương lai”.

Không chỉ vậy, bà Hương còn nhận định: “Đi thi Hoa hậu cho vui thì được, chứ mơ về nghề hoa hậu thì không có. Có một số nghề xốc nổi hào quang, tôi đề nghị các em vượt qua cái hào quang đó để thấy bản chất của nó, đừng đầu tư vào đấy".

Phát ngôn của bà Hương nhanh chóng gây nhiều tranh luận. Một số hoa hậu như Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh, Trần Tiểu Vy,…cũng đồng loạt đăng tải hình ảnh của mình kèm theo dòng trạng thái là những câu ca dao, tục ngữ nói về cách ăn nói, ứng xử với hashtag #AnNoiCoDuyen (ăn nói có duyên).

Tiến sĩ Đoàn Hương nói gì trước phát ngôn 'hoa hậu đúng là con điên' đang gây bão mạng xã hội? Ảnh 2
Hoa hậu Lương Thùy Linh đăng tải hình ảnh của mình kèm theo dòng trạng thái về cách ăn nói, ứng xử. 

Liên quan tới nội dung gây bão mạng xã hội, vào ngày 2/10, TS Đoàn Hương đã xác nhận với PV báo Lao Động rằng, đoạn hội thoại nói về hoa hậu là có. Tuy nhiên, đoạn clip đó đã bị cắt ghép, làm thay đổi nội dung chính về bản chất của cuộc trò chuyện.

Bà Hương nói: "Nội dung này được lấy trong bài nói chuyện của tôi tại Chương trình tư vấn hướng nghiệp – Chủ đề ‘Định hướng tương lai’ tại trường Cao đẳng truyền hình (Thường Tín, Hà Nội) kéo dài gần 3 tiếng. Nội dung đã bị bóc tách, cắt xén và chia sẻ, nhưng không đặt vào bối cảnh cụ thể từ cuộc trò chuyện và không hề có sự cho phép của tôi”.

Bà Hương cho biết thêm, trong buổi trò chuyện, một số sinh viên nữ đã đặt câu hỏi có nên tham dự các cuộc thi nhan sắc để tiến thân hay không, và bà muốn truyền tải thông điệp hoa hậu chỉ là danh xưng và không phải một dạng nghề nghiệp. Đoạn clip cắt ghép kia đã khiến dư luận hiểu sai thông điệp bà muốn chia sẻ về định hướng nghề nghiệp và tương lai của giới trẻ. 

Tiến sĩ Đoàn Hương nói gì trước phát ngôn 'hoa hậu đúng là con điên' đang gây bão mạng xã hội? Ảnh 3
Tiến sĩ Đoàn Hương khẳng định đoạn clip đang gây xôn xao dư luận đã bị cắt ghép, làm thay đổi nội dung chính về bản chất của cuộc trò chuyện.

Những thông tin khác trong bài viết là phát biểu của tôi trong chương trình ‘60 phút mở’ trên VTV1. Họ cắt ghép bậy bạ các chương trình khác nhau, vu khống và không đặt ở hoàn cảnh cụ thể, gây nên sự tiêu cực cho các thông tin này", bà Hương chia sẻ với PV Dân Việt.

Theo nữ tiến sĩ, một số bộ phận giới trẻ hiện nay coi nhan sắc là "bàn đạp, là "công cụ" để kiếm tiền. Thậm chí, một số sinh viên nữ còn lợi dụng nhan sắc đi làm "sugar baby", gái gọi... Không ít người đẹp có danh vị tham gia vào những đường dây bán dâm cao cấp, sau đó phải trả giá trước pháp luật. Vì vậy, bà cho rằng chỉ khi bỏ công sức, trí tuệ để làm việc thì mới làm chủ được cuộc sống của mình.

Tôi ủng hộ các cuộc thi sắc đẹp chân chính, tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ, nhưng không muốn các em sinh viên, học sinh sa ngã, ảo tưởng rằng vẻ ngoài có thể xoay chuyển được tất cả. Chỉ khi bỏ công sức, trí tuệ để làm việc, chúng ta mới làm chủ được cuộc sống của mình”, bà Hương chia sẻ. 

Tiến sĩ Đoàn Hương nói gì trước phát ngôn 'hoa hậu đúng là con điên' đang gây bão mạng xã hội? Ảnh 4
Bà Hương nói rằng bà vẫn ủng hộ các cuộc thi sắc đẹp chân chính, tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ. 

Bên cạnh đó, bà Hương cũng cho biết, những thông tin rác vẫn đang tồn tại và diễn ra thường ngày trên mạng xã hội. Chỉ thông qua một đoạn clip cắt ghép, dư luận đã có thể lăng nhục một cá nhân, dù họ mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội. Bà cũng cho rằng đã đến lúc cần lập văn bản pháp luật về quy chế ứng xử trên không gian mạng để loại trừ những thông tin rác, cắt ghép làm sai lệch sự thật.

Được biết, Tiến sĩ Khoa học Ngữ văn Đoàn Hương từng giảng dạy nhiều thế hệ sinh viên tại Khoa Ngữ Văn và Khoa Báo chí Truyền thông (nay là Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. 

Bà Đoàn Hương cũng là gương mặt quen thuộc trong các chương trình xã luận trên sóng truyền hình VTV, đặc biệt là mục Café sáng. Vị Tiến sĩ này luôn được giới chuyên môn đánh giá cao bởi khả năng lập luận, tư duy sắc bén cũng như các quan điểm riêng thẳng thắn, cá tính.

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN