Sao học đường

Sao học đường

Phụ huynh đồng ý cho trẻ từ 5-11 tuổi tiêm vaccine nhưng vẫn còn nhiều lo lắng

Theo VOV
Chia sẻ

Các trường học tại TP.HCM đang khảo sát lấy ý kiến phụ huynh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Đây là bước chuẩn bị tiêm vaccine trong thời gian tới. Theo khảo sát, một số phụ huynh còn rất e ngại về tác dụng phụ sau này khi tiêm vaccine cho con.

Lo lắng nhưng vẫn đồng ý tiêm cho con

Sau hơn 2 tuần khối tiểu học được đến trường, anh Võ Hồng Thuận ở quận Bình Thạnh cho biết, trong lớp của con anh liên tục xuất hiện F0, tuy nhiên, cả nhà từng mắc Covid-19 nên anh không cảm thấy quá lo lắng. Về vấn đề tiêm vaccine, hai vợ chồng anh Thuận tranh cãi khá nhiều, anh đồng ý tiêm cho con nhưng vợ lại không bởi vaccine này còn mới, có thể có tác dụng phụ sau này. Anh Thuận cũng mong có thêm nhiều thông tin cụ thể về tính an toàn, tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi để phụ huynh đỡ hoang mang.

“Tới giờ tôi cũng thấy chưa có trường hợp nào nghiêm trọng, chỉ nghe đồn thôi cũng chưa biết chính xác như thế nào. Mấy đưa nhỏ này cũng nên cho tiêm để có sức đề kháng"- anh Thuận nói.

Phụ huynh đồng ý cho trẻ từ 5-11 tuổi tiêm vaccine nhưng vẫn còn nhiều lo lắng Ảnh 1
Hiện số ca F0 và F1 là giáo viên, học sinh tại các cơ sở giáo dục gia tăng gây khó khăn cho việc dạy trực tiếp (Ảnh: Vũ Hường)

Chị Thu Nga ngụ Quận 3 từng không có ý định cho con tiêm vaccine nhưng hiện nay đã thay đổi ý định sau khi cho con đi học trở lại hơn 2 tuần qua. Bởi chị thấy con đi học trực tiếp có tiến bộ và vui vẻ hơn, được gặp bạn bè, thầy cô, đồng thời khả năng lây nhiễm cũng cao hơn nếu không được tiêm vaccine. Thêm nữa, nhiều phụ huynh cùng lớp cũng đăng ký cho con tiêm, chính vì vậy chị cũng theo số đông. Chị Nga nói: “Các em đi học bán trú, phụ huynh cũng đang lo lắm. Không có mũi nào cũng rất lo, được tiêm 2 hay 3 mũi an tâm hơn, nó nhẹ hơn, lây nhiễm cũng đỡ hơn".

Vừa tiếp tục khảo sát vừa chờ hướng dẫn cụ thể

Theo khảo sát, ở một số quận huyện của TP.HCM tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho con tiêm vaccine giảm dần theo độ tuổi. Như tại Quận 8, tỷ lệ đồng thuận ở khối lớp 6 khoảng 95%, khối tiểu học khoảng 80% và trẻ 5 tuổi chỉ hơn 60%. Đa phần phụ huynh đều có tâm lý lo sợ vaccine sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này của trẻ.

Phụ huynh đồng ý cho trẻ từ 5-11 tuổi tiêm vaccine nhưng vẫn còn nhiều lo lắng Ảnh 2
Tiên vaccine mũi 2 cho học sinh trường THPT Nguyễn Du, Quận 10 (Ảnh: Vũ Hường)

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Thủ Đức cho biết, hiện các trường vẫn đang tiến hành lấy danh sách học sinh đồng ý tiêm. TP. Thủ Đức có hơn 40.000 trẻ nằm trong độ tuổi này, chính vì vậy việc tuyên truyền cho phụ huynh hiểu tầm quan trọng của tiêm vaccine là rất quan trọng.

“Về công tác tuyên truyền, mình cần cho biết tiêm sẽ có khác biệt so với người lớn. Phụ huynh cũng đặt câu hỏi thắc mắc, phía trường cũng chỉ trả lời chờ hướng dẫn tiêm và với trẻ em thì liều lượng sẽ khác”- ông Nguyên nói.

Đến thời điểm này, hầu hết trẻ em tại TP.HCM đã đi học trực tiếp trở lại, số ca mắc COVID-19 cũng tăng cao ở khối học sinh chưa tiêm vaccine. Việc tiêm vaccine  lúc này là một cách để bảo vệ trẻ em. Dù vậy, với những trẻ không tiêm hoặc tiêm vaccine, các em vẫn cần đến trường đi học và phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Chia sẻ

Theo

VOV

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN