Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Sao học đường

Phơi ấn phẩm đa sắc, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH khiến dân tình trầm trồ

T.H
Copy Link
Chia sẻ

Đa sắc, độc đáo, mãn nhãn chính là những tính từ dùng để miêu tả loạt thiết kế được trưng bày trong các buổi triển lãm đồ họa của sinh viên Thiết kế đồ họa Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Dân tình không khỏi trầm trồ với những ấn phẩm đồ họa đỉnh nóc của các designer trẻ phơi kín sân trường. Hoạt động này là một phần quan trọng nằm trong mô hình đào tạo chú trọng khâu thực hành nghệ thuật cho sinh viên của trường. 

Triển lãm sản phẩm, hình thành bản lĩnh designer chuyên nghiệp 

Khác với những ngành đòi hỏi về tư duy logic và sự chuẩn xác trong từng con số, đặc thù ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng như Thiết kế đồ họa yêu cầu người học phải bắt tay vào làm việc thực tế liên tục bởi càng trải nghiệm thì óc sáng tạo mới được tôi luyện thêm nhạy bén.

Phơi ấn phẩm đa sắc, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH khiến dân tình trầm trồ Ảnh 1
Phơi ấn phẩm đa sắc, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH khiến dân tình trầm trồ Ảnh 2
Phơi ấn phẩm đa sắc, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH khiến dân tình trầm trồ Ảnh 3
Những sản phẩm sáng tạo của sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH được triển lãm trong khuôn viên trường

Ở HUTECH, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa không chỉ được tạo môi trường rèn luyện thực hiện sản phẩm đồ họa từ cơ bản đến nâng cao mà sản phẩm của quá trình thực hành còn thường được tạo điều kiện trưng bày qua hình thức triển lãm mở ngay trong khuôn viên trường. Từ những ấn phẩm nghệ thuật chữ đến thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế đồ họa thông tin, thiết kế bìa sách - dù là nội dung nào thì những designer trẻ cũng khiến người xem “mắt tròn mắt dẹt” bởi những ý tưởng độc đáo và mang đậm cá tính cá nhân. 

Trong hoạt động truyền thông hiện đại, vai trò của thiết kế đồ họa càng quan trọng khi mang đến những ấn phẩm quảng cáo bắt mắt, thu hút sự chú ý của công chúng vào thương hiệu. Một designer giỏi không chỉ có tư duy sáng tạo không biên giới mà còn rất cần biết cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và thị hiếu công chúng, làm thế nào để các sản phẩm của mình phù hợp bối cảnh văn hóa, xã hội, thị trường. 

Phơi ấn phẩm đa sắc, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH khiến dân tình trầm trồ Ảnh 4
Lắng nghe ý kiến từ giới chuyên môn, sinh viên có thêm kinh nghiệm giá trị phục vụ công việc sáng tạo

Những buổi triển lãm mở như vậy chính là không gian hợp thời để các nhà thiết kế đồ họa trẻ của HUTECH tiến gần hơn với thị hiếu công chúng, đúc rút kinh nghiệm thực tế giá trị từ giới chuyên môn, hiểu thêm về khâu quảng bá và tiếp thị. Đặc biệt, khi đứa con tinh thần được đón nhận, sinh viên được tiếp thêm động lực tiếp tục tìm tòi, sáng tạo để cho ra những thiết kế có tính bứt phá, mới mẻ, giàu giá trị nghệ thuật hơn nữa. 

Đa trải nghiệm học tập sống động, đón đầu xu hướng thiết kế mới

Dĩ nhiên, khả năng sáng tạo của sinh viên Thiết kế đồ họa không tự nhiên có được mà các bạn đã trải qua quá trình trau dồi liên tục. Đó chính là những giờ học cần mẫn ở từng học phần như Cảm thụ nghệ thuật truyền thông, Tạo hình đồ họa, Tạo hình mỹ thuật, Nguyên lý thiết kế, Vẽ kỹ thuật số,.... hay luyện tay nhuần nhuyễn với các phần mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, vẽ tay. 

Phơi ấn phẩm đa sắc, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH khiến dân tình trầm trồ Ảnh 5
Sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH học bằng cách tự lên ý tưởng, hiện thực hóa ý tưởng qua việc vận dụng phần mềm hiện đại

Việc ứng dụng kiến thức đã học bằng cách hiện thực hóa ý tưởng trên các phần mềm hiện đại giúp sinh viên vừa củng cố kiến thức hội họa, mỹ thuật, phương pháp thiết kế vừa phát triển sức sáng tạo. Sớm định hình phong cách ngay từ trên giảng đường qua việc tự do lựa chọn chất liệu, cá tính, những nhà thiết kế đồ họa tương lai của HUTECH hoàn toàn có thể tự tin mang đến những ý tưởng thiết kế vừa mang đậm dấu ấn cá nhân vừa đáp ứng được chuẩn mực thẩm mỹ mới của công chúng. 

Một cách học thực tiễn thú vị không kém nữa của sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH chính là những giờ “đi thật xa để học” - thực địa tại các công trình kiến trúc lâu đời như Hội quán Nhị Phủ, Hội quán Nghĩa An, Hội quán Tuệ Thành, Hội quán Ôn Lăng, Hội quán Phước An, chùa Khmer tại Trà Vinh. Dấn thân vào thực tế, các bạn nghiên cứu và cảm nhận trực quan tác phẩm mỹ thuật truyền thống, hoa văn trang trí, phù điêu chạm nổi trên bức hoành phi, bàn thờ, tường nhà, đầu hồi, cột, kèo.

Phơi ấn phẩm đa sắc, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH khiến dân tình trầm trồ Ảnh 6
Phơi ấn phẩm đa sắc, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH khiến dân tình trầm trồ Ảnh 7
Những chuyến đi thực địa khơi gợi nguồn cảm hứng để sinh viên cho ra đời những ấn phẩm đồ họa đáp ứng xu hướng thiết kế

Trong xu hướng người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các mẫu thiết kế đồ họa gắn liền với giá trị văn hóa dân tộc, việc trực tiếp tiếp cận các yếu tố nghệ thuật truyền thống khơi gợi nguồn cảm hứng, chất liệu bất tận để các designer lồng ghép các họa tiết, hoa văn vào những sản phẩm thiết kế độc đáo như bao bì thương hiệu, quần áo thun, túi xách, bình nước, bìa sách. 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết T.H

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ