Sao học đường

Sao học đường

Phát hiện con gái ở tuổi 12 xem phim nhạy cảm, bà mẹ có lối xử lý cực tinh tế

Phương Linh
Chia sẻ

Sự khéo léo này của người mẹ không chỉ giúp con mình hiểu biết về vấn đề tâm sinh lý của tuổi mới lớn - vấn đề cực kỳ quan trọng đối với mỗi bạn trẻ; ngoài ra còn giúp con cái tự tin và cởi mở hơn trong việc chia sẻ, tâm sự với cha mẹ.

Chị Lý (Trung Quốc) có một cô con gái 12 tuổi được đánh giá là ngoan ngoãn và siêng năng học hành.

Hằng ngày, công việc của chị Lý là chuyên tâm nội trợ và chăm sóc con gái, do đó, chị hết sức sát sao đến tình trạng học tập của con. Sau bữa tối, chị Lý thường đến phòng của con gái quan sát và động viên con cố gắng học bài.

Cách đây ít hôm, chị Lý đi ngang phòng con gái thì bất ngờ nghe thấy những âm thanh lạ, chị dừng lại và cố gắng lắng nghe thì hiểu ra ngay con gái mình đang xem gì trên điện thoại. Tuy nhiên, chị Lý không nóng vội tra hỏi, vặn vẹo con gái ngay lập tức.

Phát hiện con gái ở tuổi 12 xem phim nhạy cảm, bà mẹ có lối xử lý cực tinh tế Ảnh 1
Ảnh minh họa

Hôm sau, chị Lý tiếp tục đến trước cửa phòng của con gái và vẫn nghe thấy những âm thanh kỳ lạ giống hôm trước, nhưng lần này chị lập tức mở cửa và đi vào. Chị phát hiện trên điện thoại của con gái hiện lên một số hình ảnh khó nói.

Cô con gái cũng bị bất ngờ đến mức cứng đơ người kèm thêm biểu hiện sợ hãi. Trước thái độ này của con, chị Lý lại tỏ ra rất bình tĩnh, thậm chí còn nhẹ nhàng nói với cô: "Con gái à, con lớn lên và bắt đầu quan tâm tới những điều này là chuyện bình thường, không có gì đáng trách cả, hôm nay ráng đi ngủ sớm một chút nhé!".

Tiếp tục ngày hôm sau, chị Lý đã vào phòng con thêm một lần nữa. Lần này, chị nói chuyện nghiêm túc với con gái và giải thích cho con một số kiến ​​thức tâm sinh lý cơ bản, chị cũng dặn dò con một số vấn đề liên quan đến tình dục, giới tính. Bên cạnh đó, chị khuyên con gái nên tâm sự với bố mẹ nếu cảm thấy bản thân cần được biết các vấn đề liên quan đến chuyện "nhạy cảm". 

Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện con tò mò xem phim "người lớn"?

Qua câu chuyện của mẹ con chị Lý kể trên, có thể bà mẹ này khá tâm lý và giải quyết sự việc đúng đắn, hợp lý. Sự khéo léo này của người mẹ không chỉ giúp con mình hiểu biết về vấn đề tâm sinh lý của tuổi mới lớn - vấn đề cực kỳ quan trọng đối với mỗi bạn trẻ; ngoài ra còn giúp con cái tự tin và cởi mở hơn trong việc chia sẻ, tâm sự với cha mẹ. 

Người lớn chúng ta cũng từng ở giai đoạn của các em, khi tuổi dậy thì đến. Đây là giai đoạn mà tâm lý của con cái rất nhạy cảm, bất kỳ câu nói hay hành động nào cũng cha mẹ cũng khiến chúng dễ nổi loạn. 

Những biểu hiện rung động khác giới, tò mò về cơ thể là hết sức bình thường ở độ tuổi này. Điều quan trọng nhất là các em cần có sự hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ, nếu không sẽ có những sai lệch về giới tính và sa vào con đường hư hỏng.

Phát hiện con gái ở tuổi 12 xem phim nhạy cảm, bà mẹ có lối xử lý cực tinh tế Ảnh 2
Cha mẹ hãy cởi mở và khéo léo khi chia sẻ với con về vấn đề tình dục, giới tính. Ảnh minh họa

Khi nói về vấn đề tình dục, giới tính, cha mẹ đừng khiến trẻ cảm thấy sợ hãi hay xấu hổ. Nếu cả 2 bố mẹ cùng trò chuyện với con cũng khá hữu ích, bởi đứa trẻ sẽ có được quan điểm của cả phía nam và nữ, từ đó hình thành nên suy nghĩ vẹn toàn hơn. 

Hãy khéo léo nhắc nhở con cái về "sự tự nguyện" trong quan hệ tình cảm. Yêu cầu con hãy lập tức dừng hành động lại nếu bản thân không đồng tình, không thoải mái hoặc bị ép bộc. Bên cạnh đó, hãy trò chuyện với con và cho chúng biết rằng không bao giờ được phép thực hiện các hành vi như khiêu dâm, ấu dâm...

Ngoài ra, bố mẹ đừng quên, giáo dục giới tính không chỉ dành riêng cho các bé gái, các bé trai cũng rất cần thiết. Dù là trai hay gái, chúng đều cần trang bị kiến thức giới tính để tự bảo vệ bản thân khi đi ra ngoài. Khi hiểu thấu đáo về vấn đề giới tính của bản thân và người khác giới, các em sẽ biết cách tôn trọng người khác phái tốt hơn, có những cử chỉ đụng chạm trong phạm vi cho phép.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN