Sao học đường

Sao học đường

Nữ sinh phản ứng 'cực gắt' với nhà tuyển dụng vì hành động thiếu tôn trọng khi gửi thư mời phỏng vấn

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Được nhà tuyển dụng gửi thư mời phỏng vấn đến tận 2 lần, thế nhưng nữ sinh này lại kiên quyết từ chối vì cho rằng mình không được tôn trọng.

Tìm kiếm một việc làm ổn định, lâu dài luôn là mong muốn của rất nhiều các cô cậu sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên nói như thế nhưng không phải là chúng ta phải bất chấp để làm ở một nơi thiếu chuyên nghiệp lẫn sự tôn trọng. Và trường hợp của cô nàng nữ sinh bên dưới là một trong những ví dụ điển hình.

Theo đó, mặc dù nhận được tận 2 lần thư mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng (HR), thế nhưng nữ sinh này vẫn tỏ ra bức xúc trước cách làm việc của bộ phận tuyển dụng công ty. Thông thường những thư mời phỏng vấn hay nhận việc thường đầy đủ các cấu trúc căn bản như tên, phần giới thiệu, nội dung, thời gian, địa điểm,... nhưng nội dung email mà nữ sinh này nhận được chỉ là vài dòng đơn giản được gõ trong phần Word.

Nữ sinh phản ứng 'cực gắt' với nhà tuyển dụng vì hành động thiếu tôn trọng khi gửi thư mời phỏng vấn Ảnh 1
Thư mời phỏng vấn khiến ứng viên bức xúc. Ảnh: Hoàng Lê Bảo Nhi

Nội dung chia sẻ của nữ sinh này như sau:

“Có bác nào được HR mời ứng tuyển như thế này. Lần đầu tiên em mở email mà sốc, em đang tìm việc thật nhưng gặp email mời phỏng vấn như thế này cũng không dám đi

Trước hết, em rất vui vì chị đã quan tâm tới CV ứng tuyển của em, thêm nữa là còn được chị gửi thư phỏng vấn 2 lần liền. Em cảm ơn chị rất nhiều. Tuy nhiên, em cũng xin lỗi vì không tới tham gia phỏng vấn, do em không thấy được sự tôn trọng cũng như tính chuyên nghiệp từ phía chị cũng như phía công ty nói chung. 

Điều này được thể hiện qua việc chị chỉ gửi cho ứng viên 1 cái word để đọc, không đầu không cuối, em cũng không biết bên mình HR có được nói qua về điều này hay không, nhưng cá nhân em cũng rất sốc khi nhận được email phỏng vấn thế này (có thể đây là lần đầu tiên em nhận được thời mời kiểu này) nên em xin phép là sẽ không nhận thêm bất cứ 1 cuộc gọi hay email của công ty mình nữa. 

Em đã định không nói những lời này, nhưng vì chị đã gửi email cho em tận 2 lần nên em xin phép được nói rõ để lần sau công ty mình có mời ứng viên thì ứng viên sẽ cảm thấy bản thân mình được công ty tôn trọng hơn”.

Có thể dễ dàng nhận thấy được rằng, kỹ năng viết email là một trong những yếu tố cơ bản nhất trong quá trình làm việc ngày nay, đặc biệt là những công việc văn phòng. Thế nhưng trong phần email được nữ sinh chia sẻ thì nhà tuyển dụng này lại bỏ đi các bước cơ bản như chủ đề email.

Nữ sinh phản ứng 'cực gắt' với nhà tuyển dụng vì hành động thiếu tôn trọng khi gửi thư mời phỏng vấn Ảnh 2
Việc nhận email mời phỏng vấn "trống trơn" khiến cho nữ sinh này cho rằng, bản thân mình không được tôn trọng. Ảnh minh họa

Ngoài việc gửi một chiếc mail “trống trơn” thì HR lại càng thiếu sót hơn khi gửi thư mời phỏng vấn nhưng lại gộp chung tất cả các ứng viên vào cùng một lần để thuận lợi khi gửi. Điều này là một trong số những vấn đề cấm kỵ khi gửi thư tuyển dụng vì làm thế sẽ khiến cho các ứng viên dễ xao lòng, cho rằng bản thân mình không phải là lựa chọn tốt nhất của nhà tuyển dụng.

Bên dưới bài chia sẻ của nữ sinh là vô số những bình luận từ cư dân mạng. Đa phần trong số này đều cho rằng, mặc dù giữ vị trí tuyển dụng, một trong những mấu chốt quyết định sự thành bại của công ty hay tập đoàn, tuy nhiên HR trong bài viết của nữ sinh lại mắc lỗi cực kỳ sơ đẳng.

- “Thiết nghĩ nếu đã là một công ty thì sao lại thiếu chuyên nghiệp như thế nhỉ?”.

- “Nhà tuyển dụng sẽ là vị trí quan trọng quyết định đến công ty, doanh nghiệp có thành công hay không, vậy mà sao lại thiếu đi những kỹ năng quan trọng thế này”.

- “Để gửi được email kiểu này thì phải nắm chức vụ cao lắm đây, mà sao lại thiếu chuyên nghiệp thế cơ chứ, phải chi lỗi nhỏ cũng không nói, đằng này là trầm trọng luôn”.

- “Mình nghĩ quyết định của bạn là đúng, đây cũng là bài học cho các nhà tuyển dụng, ứng viên họ cũng có sự tự trọng của người ta chứ”.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN