Sao học đường

Sao học đường

Nữ sinh nghẹn ngào nhắc lại sai lầm trong quá khứ, thay đổi tích cực nhờ một câu nói của cô giáo

Phương Linh
Chia sẻ

Đứng trên bục dũng khí của "Thiếu Niên Nói 2021", Phạm Trúc Linh (lớp 8A5, trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM) đã chia sẻ với quý khán giả xem truyền hình một câu chuyện mà cô bạn luôn giữ kín bấy lâu.

Mở màn câu chuyện của mình, Trúc Linh cao giọng hỏi tất cả bạn bè ở phía dưới: "Mọi người có ước mơ không và ước mơ của mọi người là gì?". Lúc này, rất nhiều ngành nghề được vang lên, nào là bác sĩ, nào là giáo viên, nào là kỹ sư...

Nữ sinh nghẹn ngào nhắc lại sai lầm trong quá khứ, thay đổi tích cực nhờ một câu nói của cô giáo Ảnh 1

Đáp lại các bạn, Trúc Linh cũng đưa ra câu trả lời của chính mình, cô bạn từng ước mơ... làm người tốt. Lúc này, nhiều ánh mắt trở nên ngơ ngác đến khó hiểu trước cái chia sẻ này của nữ sinh.

Không để các bạn phải chờ đợi, Trúc Linh tiếp lời: "Năm mình học lớp 4, cô giáo có đặt câu hỏi rằng ước mơ của em là gì? Thời điểm đó, mình đã trả lời là muốn trở thành người tốt. 

Lý do mà mình đưa ra câu trả lời như vậy bởi vì ở thời điểm đó mình không biết bản thân muốn gì, thích cái gì và mình cũng không biết trước được sau này mình sẽ làm nghề gì".

Nữ sinh nghẹn ngào nhắc lại sai lầm trong quá khứ, thay đổi tích cực nhờ một câu nói của cô giáo Ảnh 2

Cũng theo Trúc Linh, khi vừa nói ra ước mơ đó, nhiều bạn trong lớp đã cười phá lên vì bất ngờ và phần nào thấy ước mơ này thật ngớ ngẩn. Tuy nhiên, đến hiện tại, Trúc Linh vẫn cảm thấy ước mơ hồi bé đấy thật ý nghĩa. Mỗi ngày, cô bạn vẫn đang cố gắng sống sao để trở thành một người tốt.

Tiếp tục câu chuyện của mình, Trúc Linh lại mang đến cho quý khán giả thêm một cung bậc cảm xúc khác với câu chuyện về những sai lầm trong quá khứ của cô bạn. 

Nữ sinh nghẹn ngào nhắc lại sai lầm trong quá khứ, thay đổi tích cực nhờ một câu nói của cô giáo Ảnh 3

Theo Trúc Linh, cách đây bốn tháng, nữ sinh đã  phạm phải một sai lầm lớn khiến nhiều người thất vọng, ngay cả Trúc Linh cũng thất vọng về bản thân. 

Tuy nhiên, sau sự cố đó, Trúc Linh đã thay đổi rất nhiều về lối sống, tính cách của mình theo hướng tích cực. Mặc dù không tiết lộ cụ về cái sai lầm đã mắc phải nhưng Trúc Linh đã chia sẻ cho mọi người cách để vượt qua cơn khủng hoảng. 

Nữ sinh nghẹn ngào nhắc lại sai lầm trong quá khứ, thay đổi tích cực nhờ một câu nói của cô giáo Ảnh 4

"Bản thân mình tự nhận lỗi lầm và quyết định sửa chữa. Thật may mắn, thời điểm đó, mình đã nhận được lời khuyên từ cô giáo. Câu nói của cô khiến mình được tiếp thêm rất nhiều động lực đó là: "Không ai nhìn vào sai lầm của quá khứ để đánh giá một con người, mà họ chỉ nhìn vào con người mình đã thay đổi như thế nào.

Câu nói này thực sự thiết thực và ý nghĩa với mình ở thời điểm đó. Nó khiến mình nung nấu quyết tâm phải sửa sai, phải trở thành một con người khác, tích cực và tốt đẹp hơn.", Trúc Linh nói. 

Bên cạnh đó, giữa lúc bản thân gặp khó khăn, Trúc Linh còn gặp được rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô, gia đình, bạn bè, nhất là ba cô bạn thân: Hạnh Nguyên, Phương Uyên và Bảo Trâm. 

Qua chương trình "Thiếu Niên Nói 2021", Trúc Linh đặc biệt gửi lời cảm ơn đến 2 cô giáo của mình đã luôn sát sao và động viên cô bạn. Đồng thời, các cô cũng luôn bao dung cho lỗi lầm của nữ sinh, nhìn nhận công bằng sự cố gắng, nổ lực của Trúc Linh suốt thời gian qua. Đó thực sự là sự động viên to lớn và thiết thực nhất mà các giáo viên dành cho Trúc Linh.

Nữ sinh nghẹn ngào nhắc lại sai lầm trong quá khứ, thay đổi tích cực nhờ một câu nói của cô giáo Ảnh 5
Cô giáo của Trúc Linh không giấu được niềm xúc động khi lắng nghe cô học trò nhỏ chia sẻ câu chuyện của mình

 Trước màn chia sẻ khá xúc động của cô học trò nhỏ, cô giáo Phạm Diệp Tú cũng không giấu được sự bất ngờ xen lẫn tự hào. 

"Ngày hôm nay, tôi khá bất ngờ khi Trúc Linh dũng cảm chia sẻ về sai lầm của mình, dám nhìn nhận thẳng thắn, dám sửa sai và trở nên tốt hơn ngày hôm qua", cô Diệp Tú chia sẻ. 

Cùng lúc này, người mẹ thân yêu của Trúc Linh đã bật khóc. Chị cho biết, với chị, Trúc Linh luôn là cô con gái bé bỏng của chị, dù có xảy ra bất cứ chuyện gì, chị cũng luôn đứng đằng sau dang rộng vòng tay mà vỗ về. 

Nữ sinh nghẹn ngào nhắc lại sai lầm trong quá khứ, thay đổi tích cực nhờ một câu nói của cô giáo Ảnh 6
Mẹ của Trúc Linh cũng rưng rưng nước mắt khi lắng nghe câu chuyện của con gái

Quả thực, không ai là không mắc sai lầm, thế nhưng, sai mà biết sửa mới là điều quan trọng. Huống hồ là một cô bé năm nay mới chỉ lớp 8, vướng sai lầm là điều dễ hiểu. Thế nhưng, hãy nhìn nhận cách cô bạn đối mặt, cách cô bạn vượt qua để thấy rằng, nữ sinh này thật đáng khen ngợi và đáng để nhiều người học hỏi. 

Còn chúng ta, hãy bao dung hơn với những sai lầm của người khác, hãy đặt vị trí của ta vào đối phương để thấu hiểu hơn những cảm xúc phải trải qua, những vướng mắc mà họ đang phải trăn trở mỗi ngày. Từ đó, ân cần và quan tâm hơn, giúp đỡ họ bước qua sai lầm, cũng là giúp chính bản thân luôn an yên trong lòng. 

* Cùng đón xem Thiếu Niên Nói 2021 và cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình tại SAOStar. Chương trình sẽ được lên sóng lúc 20h30 thứ năm hằng tuần trên kênh VTV3. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN