Học đường

Nữ sinh liên tiếp vấp phải cú sốc đầu đời, may mắn vớ được 'phao cứu sinh' bởi người anh trai tâm lý

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Hai cú sốc mà nữ sinh gặp phải liên tiếp ở năm lớp 9 và đầu lớp 10. Trong lúc tâm trí đang rối bời vì những thất bại của bản thân, người anh trai đã xuất hiện đúng lúc với những hành động và lời khuyên thiết thực, giúp cô bạn vực dậy tinh thần.

Với mỗi người, cảm giác vấp phải cú sốc đầu đời quả chẳng chút gì dễ chịu. Thế nhưng, nhờ những vấp ngã ấy, chúng ta mới trưởng thành hơn, mới biết trân quý hơn tình cảm của gia đình - nơi đồng hành cùng chúng ta ở mọi thời điểm trong cuộc đời. 

Đó cũng chính là câu chuyện của nữ sinh Trịnh Hoàng Dung (10A4, trường THPT Trần Khai Nguyên) xuất hiện tại tập 1 chương trình "Thiếu Niên Nói 2021" phát sóng vào ngày 7/1 trên kênh VTV3. 

Đối với Hoàng Dung, người khiến cô bạn luôn muốn cạnh tranh để giành những thành tích vượt trội hơn không phải là một cô cậu nào đó đồng trang lứa mà lại chính là anh trai của mình. 

Theo lời Hoàng Dung, thời cấp 2, Dung và anh trai cùng học ở THCS Hồng Bàng (Quận 5, TP.HCM). Lúc này, Hoàng Dung được chọn học lớp chuyên Toán, còn anh trai thì học lớp đại trà. Do đó, Hoàng Dung luôn có cảm giác bản thân là người chiến thắng, giỏi giang hơn anh trai rất nhiều.

Nữ sinh liên tiếp vấp phải cú sốc đầu đời, may mắn vớ được 'phao cứu sinh' bởi người anh trai tâm lý Ảnh 1
Nữ sinh Trịnh Hoàng Dung (10A4, trường THPT Trần Khai Nguyên)

Tuy nhiên, cú sốc đầu tiên đã ập đến với Hoàng Dung khi cô bạn lên lớp 9, cụ thể là thành tích học tập tụt hạng trầm trọng khiến cô bạn bị  "đá văng" khỏi lớp chuyên Toán. Dù buồn bã nhưng với ý nghĩ phải là một người giỏi giang và không muốn học lớp đại trà giống anh trai, Hoàng Dung quyết định lựa chọn lớp chuyên Văn để tiếp tục theo học. 

Khi lên lớp 10, Hoàng Dung tự đặt cho mình mục tiêu là vào được ngôi trường cấp 3 mà anh trai theo học trước đó. Tuy nhiên, Hoàng Dung tiếp tục vấp phải cú sốc thứ 2 khi rớt vào ngôi trường cấp 3 yêu thích. 

Thời điểm đó, cô bạn đã rất suy sụp, thậm chí mất rất nhiều thời gian để chấp nhận sự thật là mình rớt cấp 3. 

Nữ sinh liên tiếp vấp phải cú sốc đầu đời, may mắn vớ được 'phao cứu sinh' bởi người anh trai tâm lý Ảnh 2
Anh trai (giữa) của nữ sinh Trịnh Hoàng Dung 

Ở thời điểm tâm trạng tệ hại nhất thì Hoàng Dung bất ngờ nhận được món quà từ người anh trai của mình. 

Trước mặt em gái, người anh trai chìa món quà và đưa ra những động viên hết sức dễ thương: "Bé út có điểm cao hơn anh Minh (anh trai Hoàng Dung) thời anh thi vào lớp cấp 3, như vậy là đã giỏi hơn anh Minh nhiều rồi. Món quà này là phần thưởng để em tiếp tục cố gắng ở thời gian tới nhé!".

Trước hành động kịp thời và ý nghĩa của anh trai, Hoàng Dung đã lấy lại được tinh thần và quyết định đăng ký nguyện vọng 2 vào trường THPT Trần Khai Nguyên. 

"Ban đầu, em không muốn khoe với mọi người là đang học tập ở Trần Khai Nguyên. Bởi đây không phải là nguyện vọng của em, hơn nữa, nhóm bạn bè thân thiết của em ai cũng đậu nguyện vọng 1 vào trường chuyên, điểm số lại nhỉnh hơn em rất nhiều, nên em chỉ muốn giấu nhẹm việc chọn ngôi trường này để học tập.

Tuy nhiên, sau một thời gian học hành và tiếp xúc với thầy cô, bạn bè, em dần cảm nhận nơi đây là nơi mình thuộc về. Đến hiện tại, em cực kỳ yêu thích và tự hào với mọi người, ngôi trường này chính là lựa chọn tuyệt vời và đúng đắn nhất của em", Hoàng Dung chia sẻ. 

Qua chương trình "Thiếu Niên Nói", Hoàng Dung xúc động gửi lời cảm ơn anh trai đã không chấp nhặt tính cách trẻ con của cô bạn, đã xuất hiện đúng thời điểm giúp cô bạn vượt qua cú sốc đó. Bên cạnh đó, Hoàng Dũng cũng muốn gửi lời xin lỗi ba mẹ vì đã thi rớt vào trường cấp 3 như dự định ban đầu. 

Nữ sinh liên tiếp vấp phải cú sốc đầu đời, may mắn vớ được 'phao cứu sinh' bởi người anh trai tâm lý Ảnh 3
Gia đình nữ sinh đứng bên dưới "bục dũng khí" lắng nghe tâm sự của cô bạn Trịnh Hoàng Dung

Đứng bên dưới "bục dũng khí" lắng nghe con gái tâm sự, ba của Hoàng Dung bày tỏ: "Ba rất tự hào khi mà con đã cố gắng vượt qua những cú sốc tinh thần của chính mình. THPT Trần Khai Nguyên cũng chính là ngôi trường mà mẹ của con học trước đây, nên ba mẹ rất tự hào về điều này. 

Điều ba cần nhất lúc này là con đừng so sánh con với bất kỳ ai, cũng đừng nghĩ rằng mình thua kém với anh hai, mà hãy so sánh con với chính bản thân con. Ngày hôm nay con đã giỏi hôm qua chút nào chưa? Nếu đã giỏi hơn rồi thì điều đó chính là điều tự hào nhất, với con, với ba mẹ, với anh hai".

Trước chia sẻ của người cha, MC Đại Nghĩa đã phải thốt lên: "Cảm ơn anh, một người cha tuyệt vời". 

Nữ sinh liên tiếp vấp phải cú sốc đầu đời, may mắn vớ được 'phao cứu sinh' bởi người anh trai tâm lý Ảnh 4
MC Đại Nghĩa và MC Tam Triều Dâng

Về phía mẹ Hoàng Dung, chị muốn nhắn nhủ với con gái của mình rằng, bản thân chị luôn theo sát cô bạn từng chút một. Có thể, chị chưa từng khen ngợi trước mặt con gái nhưng chị luôn công nhận sự chăm chỉ nỗ lực và cố gắng của Hoàng Dung trong học tập. Bản thân chị cũng chưa từng so sánh con gái và con trai, bởi "cả 2 con đều là những viên ngọc quý của ba mẹ, và ba mẹ luôn dồn hết tâm sức cho cả 2 con".

Trước những chia sẻ, bộc bạch của em gái mình, anh trai của Hoàng Dung nói: "Anh hai không quan tâm em đạt được điểm số bao nhiêu cả đâu, bởi vì em đã cố gắng hết khả năng của mình rồi. 

Ở đợt thi lớp 10 vừa rồi, điểm số của em có 2 môn cao hơn điểm của anh hai nên anh nghĩ là mình cần đi mua quà, thưởng cho thành tích đó của em. 

Anh hai cũng mong muốn rằng, từ đây về sau em hãy luôn vui vẻ, cố gắng trong học tập thật nhiều. Mỗi ngôi trường đều có những điểm đặc sắc riêng biệt, hãy tận hưởng và chiêm nghiệm nhé". 

Có lẽ, qua chương trình này, khi được trực tiếp nói ra những điều giấu kín trong lòng với ba mẹ, với anh trai của mình, Hoàng Dung sẽ phần nào hiểu hơn tình cảm mà gia đình đã dành cho mình. Đây không chỉ là động lực giúp cô bạn cố gắng hơn trong thời gian tới mà còn là cơ hội để các thành viên thấu hiểu nhau, ngày càng gắn kết bền chặt hơn. 

Cùng đón xem Thiếu Niên Nói 2021 và cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình tại SAOStar, khán giả sẽ tìm thấy sự đồng cảm từ những câu chuyện của các bạn thanh thiếu niên trên khắp cả nước.

Chương trình Thiếu Niên Nói 2021 sẽ được lên sóng lúc 20h30 thứ năm hằng tuần bắt đầu từ 7/1/2021 trên kênh VTV3.  

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

Tin mới nhất