Sao học đường

Sao học đường

Nữ sinh 17 tuổi nhỏ nhắn, xinh xắn giành vô địch cuộc thi sửa chữa ô tô gây 'bão' mạng xã hội

Song Long
Chia sẻ

Một nữ sinh ở miền nam Trung Quốc nổi tiếng sau khi tháo rời và lắp ráp động cơ một chiếc ô tô trong 26 phút, đánh bại các thí sinh nam và phá kỷ lục trong một cuộc thi sửa ô tô ở Quảng Đông.

Gu Huijing gây chú ý sau khi giành giải nhất cuộc thi sửa chữa ô tô.

Gu Huijing, nữ sinh 17 tuổi tại Trường Kỹ thuật Dạy nghề số 2 Thâm Quyến, đã vượt qua các bạn nam cùng lứa sau khi đam mê về cơ khí ô tô đã giúp cô giành chiến thắng trong một cuộc thi sửa chữa ô tô.

Gu đã giành giải nhất trong cuộc thi sửa chữa ô tô dành cho các học sinh trường dạy nghề ở tỉnh Quảng Đông vào tháng 4, trở thành phụ nữ đầu tiên trong tỉnh tham dự và giành giải thưởng, tờ Southern Metropolis Daily đưa tin.

Nữ sinh này cũng phá kỷ lục của trường về tháo và lắp động cơ ô tô, cô đã thực hiện việc này trong 26 phút, nhanh hơn nửa phút so với người giữ kỷ lục gần nhất.

Sau sự kiện này, Gu nổi tiếng trên mạng xã hội. Nhiều người hết lời khen ngợi nữ sinh vì đã phá bỏ định kiến về ​​giới cũng như định kiến ​​đối với giáo dục nghề nghiệp.

Nhiều người nghĩ rằng sửa chữa ô tô là ngành nghề của nam giới và không hợp với phụ nữ. Đây là một khuôn mẫu. Phụ nữ thực sự có lợi thế riêng của họ trong vấn đề này. Ví dụ: họ tập trung hơn vào chi tiết. "Tôi nghĩ không có ranh giới giới tính tại nơi làm việc", Gu nói.

Được biết, nữ sinh Gu có niềm yêu thích với xe cộ từ khi còn nhỏ. Cô nói xăng có mùi thơm và tiếng động cơ rất vui tai.

Gu cho biết ban đầu bố mẹ cô phản đối việc con gái theo học ở một trường dạy nghề.

Tuy nhiên, dù có năng khiếu, gia đình Gu không ủng hộ quyết định của con gái khi nữ sinh theo học chuyên ngành công nghệ ô tô sau khi hoàn thành chương trình giáo dục trung học vào năm 2019.

“Do bố mẹ nghĩ rằng sửa chữa ô tô là vô ích đối với các cô gái. Họ muốn tôi học một thứ gì đó dễ dàng để có thể làm việc trong môi trường thoải mái", Gu cho biết.

Mặc dù ban đầu có đôi chút khó chịu với bụi bẩn và dầu mỡ luôn bám lấy người, Gu dần xóa tan cảm giác đó vì thực sự đam mê với nghề,

Trong 4 tháng trước cuộc thi, cô thức dậy lúc 6 giờ sáng mỗi ngày và làm việc đến tận khuya.

“Tôi tin chắc rằng các cô gái có thể làm tốt những vị trí vốn được 'dán mác' là dành cho nam giới. Mặt khác, giáo dục hướng nghiệp là lựa chọn khác của nhiều học sinh. Nó có thể giúp mọi người tìm thấy những gì phù hợp để phát triển tương lai", Gu chia sẻ quan điểm.

Vẻ xinh xắn của nữ sinh Gu.

Thông tin về việc nữ sinh 17 tuổi từng giành giải nhất trong cuộc thi sửa chữa ô tô cấp tỉnh trên Weibo đạt 200 triệu lượt đọc và hơn 22.000 bình luận.

“Đối với những vấn đề không đòi hỏi cơ bắp, nam giới và phụ nữ đều cùng một vạch xuất phát. Sự khác biệt chỉ nằm ở việc người ta có sẵn sàng bỏ ra nhiều công sức hơn hay không”, một người dùng mạng xã hội bình luận.

“Quả là một cô gái dũng cảm và tuyệt vời… Việc một người có thể thành công trong một lĩnh vực nào đó không nằm ở giới tính. Bạn sẽ thấy kết quả miễn là bạn làm việc chăm chỉ", một người khác viết.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN