Sao học đường

Sao học đường

Nữ sinh 16 tuổi xin qua đêm tại nhà bạn trai, ông bố liền đưa ra gợi ý khiến con gái phải 'quay xe'

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Đến một đêm nọ, con gái anh Wang bất ngờ nói với anh rằng muốn đến ngủ ở nhà bạn trai. Là một người cha, anh Wang vô cùng khó chịu, tuy nhiên, anh vẫn phải giữ bình tĩnh để dành cho con những lời khuyên thiết thực và ý nghĩa.

Theo tờ Pháp luật & Bạn đọc, anh Wang (Trung Quốc) kết hôn và sinh con khá sớm nên dù con gái đã vào độ tuổi học cấp 3 thì anh vẫn còn khá trẻ. Bản thân anh Wang cũng có cái nhìn tiến bộ, cởi mở hơn trong quan niệm nuôi dạy con cái. 

Thời gian gần đây, anh Wang phát hiện con gái 16 tuổi có nhiều thay đổi. Cô gái này bắt đầu chăm chút cho ngoại hình, mỗi lần ra ngoài đều kỹ lưỡng chọn trang phục và xịt nước hoa thơm phức. Chưa kể, thi thoảng anh Wang còn bắt gặp con gái lén nói chuyện với ai đó trong nhà vệ sinh.

Lúc này, anh Wang dần nhận ra con gái có người yêu nhưng đây là chuyện bình thường nên không có phản ứng gì.

Đến một đêm nọ, con gái anh Wang bất ngờ nói với anh rằng muốn đến ngủ ở nhà bạn trai. Anh Wang vô cùng bất ngờ và tức giận trước câu nói này, tuy nhiên anh vẫn phải hết sức kiềm chế sự tức giận để hỏi con gái tại sao. Cô bé thản nhiên đáp chỉ là bố mẹ của bạn trai không có nhà nên sang ngủ cùng cho có cảm giác an toàn.

Anh Wang bắt đầu lý luận cho con hiểu: "Thực ra bố biết con đang hẹn hò nhưng trên đời này không ai là đáng tin cả, nếu chỉ có con với bạn trai thì bố không yên tâm. Tại sao không về nhà chúng ta ngủ? Bạn trai con có thể ngủ ở phòng khách, có bố ở nhà nữa thì sẽ không có nguy hiểm nào xảy ra".

Nữ sinh 16 tuổi xin qua đêm tại nhà bạn trai, ông bố liền đưa ra gợi ý khiến con gái phải 'quay xe' Ảnh 1
Ảnh minh họa

Sau khi suy nghĩ về những lời bố mình nói, cô bạn đã quyết định huỷ bỏ cuộc hẹn đến nhà bạn trai.

Một câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra với một bà mẹ và cô con gái vừa bước chân vào Đại học. 

Cụ thể, theo tờ Doanh nghiệp & Tiếp thị, chị Chu (Trung Quốc) có một cô con gái đang là sinh viên một trường đại học nọ. Con gái chị Chu được nhận xét là có ngoại hình xinh đẹp với gương mặt ưa nhìn. 

Trong thời gian đi học, con gái chị Chu đã nảy sinh tình cảm với một nam sinh cùng trường. Mối quan hệ của cả hai tương đối tốt đẹp và đã kéo dài được 1 năm. Dù có người yêu nhưng nữ sinh vẫn nghe theo lời mẹ dặn, mỗi lần đi chơi cô bạn đều về nhà đúng giờ.

Nhưng một ngày nọ, khi vừa tan sở thì chị Chu nhận được cuộc điện thoại của con gái. Cô nàng nói với mẹ rằng bố mẹ của bạn trai đi vắng nên anh chàng muốn mình đến ở lại nhà chàng trai này một đêm.

Bản thân chị Chu khi nghe xong đề xuất của con gái, chị rất khó chịu và thậm chí có chút lo lắng, nhưng chị nghĩ con gái mình đã lớn, có suy nghĩ và cuộc sống riêng nên chị đã lấy lại bình tĩnh và nói với con: "Cảm ơn con đã nói với mẹ về chuyện này, mẹ tôn trọng quyết định của con".

Chị tiếp lời: "Tuy nhiên, mẹ muốn nói với con rằng con đã là người lớn và hãy có những cân nhắc của riêng mình. Nếu đã chuẩn bị tâm lý, con sẽ phải học cách sống chung với bất cứ điều gì xảy ra với mình trong thời gian qua lại với cậu ấy.

Nếu sau này con phát hiện ra mình không phải là đối tượng kết hôn của cậu ấy, con có thể phải chịu trách nhiệm về hành động của mình ngày hôm nay, còn nếu con lý trí hơn trong suy nghĩ thì con không phải hối hận về quá khứ. Mẹ chỉ là người ngoài cuộc và góp ý để con xem xét, còn quyết định thế nào thì vẫn là ở con!"

Sau khi kết thúc cuộc gọi, chị Chu trong lòng không khỏi trăn trở và lo lắng. Thậm chí chị cũng tin rằng con gái mình đêm ấy sẽ không về nhà nhưng bất ngờ là khi về đến nhà, chị đã thấy con gái mình đang đợi mình.

Hai mẹ con có cuộc trò chuyện với nhau, nữ sinh tỏ ra biết ơn vì được mẹ chia sẻ những bài học quý giá để mình có lựa chọn đúng đắn nhất.

Cha mẹ nên học cách tôn trọng con cái

Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con cái ngoan ngoãn, nghe lời và không phạm phải những lỗi lầm nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi ở độ tuổi dậy thì, ngoài việc phát triển thể chất, con cái sẽ có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý. 

Các chàng trai, cô gái ở thời điểm này bắt đầu có cái tôi mạnh mẽ và khát khao được bố mẹ tôn trọng những sở thích, những tình cảm cá nhân. Do đó, nếu không khéo léo trong việc dạy dỗ con cái, bố mẹ rất dễ tạo khoảng cách với con. Cách tốt nhất để việc giáo dục con trở nên hiệu quả khi con đang ở tuổi mới lớn, chính là sự tôn trọng. 

Sự tôn trọng không phải là bố mẹ sẽ bất chấp đồng ý những yêu cầu dù rất phi lý từ con cái, cũng không phải để con tự quyết định mọi thứ. 

Bố mẹ sẽ lối cư xử, đúng mực, không xâm phạm đến quyền riêng tư của con cái, có thái độ quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc và sức khỏe của con cái, từ đó có thể hỗ trợ con trong việc đưa ra các quyết định hợp lý nhất. 

Chắc chắn rằng, khi các con nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ, chúng sẽ ý thức hơn với hành động, cuộc sống của mình để hoàn thiện nhân cách và có những bước tiến dài trên quá trình phát triển bản thân. 

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN