Sao học đường

Sao học đường

Nữ sinh 16 tuổi tốt nghiệp Đại học hàng đầu Canada, dự định lấy bằng tiến sĩ năm 22 tuổi

Song Long
Chia sẻ

Vivian Xie mới 16 tuổi nhưng lại là sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp khoa Nghệ thuật & Khoa học của Đại học Toronto trong vòng 40 năm qua.

Vivian Xie có rất nhiều điều để tự hào ở tuổi 16.

Vivivan nhảy cóc nhiều lớp, hoàn thành lớp 10 chỉ trong một mùa hè và hiện là sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp khoa Nghệ thuật & Khoa học của Đại học Toronto trong vòng 40 năm qua, theo CBC.

"Vivian Xie không đủ tuổi để đi bầu cử hoặc gọi đồ uống có cồn. Cô ấy thậm chí còn chưa đủ tuổi lái xe. Tuy nhiên, Vivian sắp tốt nghiệp Đại học Toronto và chuẩn bị lấy bằng thạc sĩ về miễn dịch học ứng dụng", bài đăng trên trang web Đại học Toronto viết.

Nữ sinh 16 tuổi tốt nghiệp Đại học hàng đầu Canada, dự định lấy bằng tiến sĩ năm 22 tuổi Ảnh 1
Nữ sinh Vivian Xie tốt nghiệp đại học hàng đầu Canada khi mới 16 tuổi.

Vivivan bắt đầu học trung học năm 12 tuổi tại Đại học Prince Edward Island trước khi chuyển đến Đại học Toronto. Hiện em đang hoàn thành chuyên ngành kép về sinh học, sinh học tế bào và phân tử.

Cô gái sẽ theo học thạc sĩ về miễn dịch học tại Khoa Y của Đại học Toronto vào mùa thu tới. Mục tiêu của Vivivan là theo đuổi học lên tiến sĩ, có nghĩa là em sẽ tốt nghiệp vào khoảng 22 hoặc 23 tuổi - khi hầu hết mọi người đều mới hoàn thành chương trình đại học.

Ngày nhỏ, Vivian sống ở Thượng Hải, Trung Quốc, cùng bà, một giáo viên về hưu. Nữ sính chia sẻ, bà của em đóng vai trò quan trọng trong sự thành công và tình yêu học tập của em. "Bà tôi là một giáo viên. Bà bắt đầu dạy tôi khi tôi còn đang chơi trong công viên hoặc khi đang vui đùa với bạn bè. Phương pháp dạy của bà khiến tôi nhận ra đi học là niềm vui. Vì thế, từ bé tôi đã rất thích học và cảm thấy vui vẻ khi được tiếp thu kiến thức mới. Tôi không quan tâm điểm số và tôi nghĩ rằng điểm số không phải là cách tốt nhất để đánh giá tiềm năng và giá trị của học sinh".

Vivivan nói em không bao giờ phải chịu áp lực phải trở thành học sinh xuất sắc ở trường. Nữ sinh chia sẻ, bản thân luôn học với tốc độ của riêng mình, quan trọng là cần phải thử thách bản thân. "Bạn thực sự phải cho mình thời gian và không gian để làm mọi thứ theo tốc độ của riêng bạn. Nó không giống như một cuộc đua", Vivivan nói.

Nữ sinh 16 tuổi tốt nghiệp Đại học hàng đầu Canada, dự định lấy bằng tiến sĩ năm 22 tuổi Ảnh 2
Vivian nói bà của em đóng vai trò rất lớn trong cuộc đời, giúp truyền cho em cảm hứng học tập ngay từ khi còn nhỏ. Ảnh: CB

Charlie Keil, hiệu trưởng Innis College thuộc Đại học Toronto nói, ông ấn tượng với nữ sinh ở thành tích học tập và suy nghĩ độc lập. Ban đầu ông nhầm tưởng Vivian là sinh viên ngành nhân văn nhưng sau mới biết em học ngành khoa học.

Hiệu trưởng nhận xét, dù Vivivan còn rất trẻ nhưng em không để bất cứ điều gì cản trở việc đạt mục tiêu. "Em ấy tốt nghiệp trước khi hầu hết sinh viên nghĩ tới việc vào đại học. Em ấy không coi những điều khó khăn làm cản trở điều mình muốn đạt được. Vivivan chỉ coi chúng là điều cần xem xét và nỗ lực vượt qua, đó là một thái độ rất tích cực".

Keil cho biết lần đầu tiên ông gặp Vivivan trong cuộc gặp gỡ giữa các sinh viên với hiệu trưởng. Khi đó ông rất ngạc nhiên về khả năng bình tĩnh của Vivivan trong một cuộc tranh luận cực kỳ căng thẳng được tổ chức.

Vivivan nói em đã có một trải nghiệm học ở trường Đại học bình thường như bao người vì không ai nghi ngờ về việc em còn nhỏ tuổi như thế nào. Em cũng đang mong chờ khoảng thời gian tiếp theo và tận hưởng một mùa hè tràn đầy niềm vui. "Tham quan khắp nơi ở Thượng Hải, ăn những món ăn ngon, vui vẻ và.. không lo lắng về bất cứ điều gì".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN