Sao học đường

Sao học đường

Xác minh vụ nữ giảng viên có nhiều phát ngôn phiến diện về cách chống dịch trước nhiều sinh viên

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Ngày 7/8, Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP. Đà Nẵng đang xác minh, làm rõ các nội dung liên quan đến một video clip tranh luận giữa sinh viên và giảng viên Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng liên quan việc chống dịch tại Việt Nam.

Thông tin trên báo Giao Thông, mới đây, MXH đang lan truyền đoạn hội thoại dài gần 4 phút giữa giảng viên trường Đại học Duy Tân và sinh viên trong buổi học trực tuyến.

Theo clip, giảng viên này phát ngôn chủ quan, phân biệt giữa văn hóa, con người giữa Châu Á và Châu Âu.

Đặc biệt, trong phần tranh luận về vấn đề phòng chống dịch tại Việt Nam, nữ giảng viên này cho rằng “hệ thống an sinh xã hội Việt Nam quá kém”.

Nữ giảng viên đặt câu hỏi với sinh viên: “Từ đầu mùa dịch tới giờ Chính phủ đã hỗ trợ cho em cái gì chưa? Đã tiếp cận được vaccine chưa?”.

Nam sinh viên trả lời “Em không nằm trong diện hỗ trợ” thì giảng viên tiếp tục nói: “Có dân nước nào chạy 1.500 km về quê, như vậy hệ thống an sinh xã hội của chúng ta quá kém đúng không?

Cô cảm thấy rất nhục nhã vì điều đó. Khi dịch đến, những quốc gia trên thế giới người ta được hỗ trợ rất nhiều, kể cả việc tiếp cận vaccine, còn chúng ta thì thế nào? Em lên thử đèo Hải Vân coi, đó mới là sự nhục nhã”.

Xác minh vụ nữ giảng viên có nhiều phát ngôn phiến diện về cách chống dịch trước nhiều sinh viên Ảnh 1
Nữ giảng viên và sinh viên tranh luận về cuộc chiến chống dịch trong clip lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Báo Giao Thông 

Sau cuộc tranh luận, nam sinh viên đã đăng tải video này lên trang facebook cá nhân và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cư dân mạng.

Đa số đều bức xúc và tỏ ra không hài lòng với những quan điểm, phát ngôn của nữ giảng viên. 

Chủ nhân của video clip là nam sinh T.T.H. Nam sinh cho biết nội dung cuộc hội thoại được ghi lại trong một tiết học online của môn học Văn hóa Anh, thời gian diễn ra tiết học từ lúc 17 giờ 45 đến 21 giờ ngày 3/8. Giảng viên đứng lớp cũng là cô giáo tranh luận trong video có tên T.T.T dạy môn văn hóa Anh (Khoa Ngoại ngữ - ĐH Duy Tân).

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, Tiến sĩ Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân xác nhận vụ việc nói trên. Hiện, trường đã yêu cầu cả giảng viên và sinh viên viết tường trình vụ việc. Video cũng được gỡ ra khỏi trang cá nhân nhưng hiện đã lan truyền trên mạng với nhiều đánh giá không tốt.

“Hiện đang giãn cách xã hội, cả giảng viên và sinh viên đều không đến trường nên chưa thể làm gì hơn. Chúng tôi yêu cầu giảng viên và sinh làm bản tường trình, sau đó tiếp tục xem xét lại toàn bộ video và sẽ có hướng xử lý nghiêm việc này. Nhà trường cũng đã thông báo, hợp tác với cơ quan công an để xác minh, làm rõ”, ông Hải cho biết.

Theo lãnh đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP Đà Nẵng, video được đăng tải và phát tán nhanh chóng trên mạng xã hội có những nội dung không phù hợp với môn học liên quan đến lĩnh vực văn hóa. Đặc biệt, các phát ngôn của giảng viên thể hiện cái nhìn lệch lạc, phiến diện về công tác phòng chống dịch tại Việt Nam. 

Quan điểm, phát ngôn của một giảng viên trong bối cảnh này trước những người trẻ, trên không gian mạng gây ra hiệu ứng không tốt, phủ nhận những thành quả chống dịch của chính phủ, các địa phương và các tầng lớp nhân dân.

“Hiện lực lượng nghiệp vụ cũng đã phối hợp với nhà trường để làm rõ thêm. Đủ căn cứ sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, lãnh đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ cho hay.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN