Sao học đường

Sao học đường

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Những điều thí sinh cần lưu ý để tránh vi phạm quy chế

Theo Hồng Giang
Chia sẻ

Tại kì thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, Sở GS&ĐT TP.HCM quy định rõ các hình thức xử lý kỷ luật khi thí sinh vi phạm quy chế trong công văn số 1037/SGDĐT-KTKĐ.

Còn vài ngày nữa là kì thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 tại TP.HCM chính thức bắt đầu. 

Ngày 10/6 thí sinh sẽ đến điểm thi để làm thủ tục dự thi. Ngày 11/6 và 12/6 thi sinh sẽ tiến hành làm bài thi với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Thời gian làm bài là 120 phút/ môn đối với môn Toán, Văn và 90 phút/môn đối với môn Ngoại Ngữ. Thí sinh chỉ được rời phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài. 

Kết quả của thí sinh được tính bằng tổng điểm hệ số một ba môn thi và cộng điểm ưu tiên. 

Đối với các em có nguyện vọng xét tuyển lớp 10 vào các trường chuyên hoặc tích hợp sẽ tiến hành dự thi thêm môn chuyên/tích hợp là 150 phút vào chiều ngày 12/6.

Để có thể hoàn thành tốt nhất bài thi của mình, ngoài lưu ý về thời gian, các giấy tờ, vật dụng được mang theo khi đi thi, thí sinh cần lưu ý những quy định trong khi dự thi để tránh bị vi phạm dẫn đến kỷ luật, thậm chí đình chỉ thi.

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Những điều thí sinh cần lưu ý để tránh vi phạm quy chế Ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo quy chế thi, có 3 hình thức xử lý đối với thí sinh vi phạm quy chế thi, bao gồm:

Khiển trách: Những thí sinh phạm lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập.

Cảnh cáo: Đối với thí sinh đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm lần hai; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. Hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập, kèm tang vật (nếu có).

Đình chỉ thi: Đối với thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi; mang vật dụng trái phép theo quy định của Bộ GD&ĐT vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gỗ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Hình thức này các cán bộ coi thi sẽ lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo trưởng ban coi thi quyết định.

Theo đó, thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận.

Đối với bài thi của thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị điểm 0. Và điều đó đồng nghĩa thí sinh đó sẽ mất tư cách xét tuyển vào lớp 10 trường công lập. Vì trong quy định thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài nào bị điểm 0.

Chia sẻ

Theo

Hồng Giang

BÌNH LUẬN