Sao học đường

Sao học đường

Nhìn lại những sai sót trong các trận chung kết năm tại 'Đường lên đỉnh Olympia' từng khiến nhiều người ức chế

Nhật Minh
Chia sẻ

Dù được lên kế hoạch kỹ càng cũng như dự trù những tình huống có thể xảy ra, thế nhưng những trận chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia vẫn mắc một số sai sót, ảnh hưởng đến tâm lý cũng như thứ hạng của các nhà leo núi.

Đường lên đỉnh Olympia đã khép lại chặng hành trình năm thứ 20 với danh hiệu Quán quân đến từ đại diện của trường THPT Kim Sơn A (Ninh Bình) – Nguyễn Thị Thu Hằng. Bên cạnh những lời tán thưởng dành cho nhà vô địch Thu Hằng, một số cũng thắc mắc về sai sót diễn ra ở vòng thi Khởi động của Thu Hằng khiến cô nàng bị trừ 10 điểm trước khi bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật. 

Điểm lại những trận chung kết năm diễn ra trước đó, ban tổ chức chương trình cũng thường xuyên mắc phải những sai sót dẫn đến việc thứ hạng và tâm lý của các thí sinh bị ảnh hưởng, đồng thời tạo nên những tranh cãi trên mạng xã hội. 

Hãy cùng điểm qua những lỗi trong các trận chung kết năm trước đó mà ekip sản xuất Đường lên đỉnh Olympia đã gặp phải:

Tranh cãi về điểm số trong trận chung kết Olympia mùa 5

Sự cố này xảy ra trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 5 với sự tham gia của các thí sinh: Nguyễn Trung Dũng (THPT Chu Văn An, Thái Nguyên), Nguyễn Nguyễn Thái Bảo (THPT Chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên - Huế), Đỗ Lâm Hoàng (THPT Gò Vấp, TP.HCM) và Nguyễn Thị Ngọc Thơ (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum). Kết thúc lượt câu hỏi thứ nhất ở phần thi Về đích, điểm số của 4 người lần lượt là 170, 180, 190 và 170 điểm.

Ở lượt 2, Lâm Hoàng giành quyền trả lời câu hỏi thuộc lĩnh vực Văn học từ Trung Dũng và ghi thêm 30 điểm, tăng quỹ điểm lên thành 220. Điểm số này giúp Lâm Hoàng chiến thắng, ẵm suất học bổng du học trị giá 35.000 USD.

Nhìn lại những sai sót trong các trận chung kết năm tại 'Đường lên đỉnh Olympia' từng khiến nhiều người ức chế Ảnh 1
Nam sinh Đỗ Lâm Hoàng (THPT Gò Vấp, TP.HCM) 

Tranh cãi đã xảy ra do sự không thống nhất ý kiến của MC Lưu Minh Vũ và ban cố vấn chương trình vào thời điểm đó khi cho điểm thí sinh Lâm Hoàng ở câu hỏi Về đích gần cuối. 

Câu trả lời tự tin nhưng hơi dài dòng của nam sinh được MC Minh Vũ chấp nhận, cho 20 điểm nhưng một lúc sau đó, ban cố vấn mới đưa ra ý kiến ngược lại. Lâm Hoàng khá "sốc" trước quyết định này, bởi Thái Bảo chỉ kém cậu đúng 10 điểm. 

Đứng trước tình huống này, ban tổ chức liền thay đổi câu hỏi khác cho Lâm Hoàng và nói đại ý rằng, nếu nam sinh trả lời đúng câu hỏi này sẽ được cộng 20 điểm vừa bị trừ ở câu trước. Dù rất xúc động và mất bình tĩnh, Lâm Hoàng vẫn trả lời đúng câu hỏi sau thời gian suy nghĩ vừa vặn 30 giây để giành chiến thắng. 

Các cổ động viên bức xúc khi cho rằng nếu không có sai sót từ chương trình, có thể Nguyễn Nguyễn Thái Bảo mới là nhà vô địch Olympia năm thứ 5.

Nhìn lại những sai sót trong các trận chung kết năm tại 'Đường lên đỉnh Olympia' từng khiến nhiều người ức chế Ảnh 2
Lâm Hoàng bước lên đỉnh vinh quang của Olympia mùa thứ 5

Phát âm sai vẫn vô địch Olympia năm thứ 10

Trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10, trước câu hỏi cuối cùng của thí sinh Giang Thanh Tùng, người dẫn đầu là Phan Minh Đức đang hơn Đỗ Đức Hiếu (đứng thứ 2) đúng 15 điểm. 

Câu hỏi của Tùng là câu hỏi tiếng Anh về thợ sửa ống nước "plumber" nhưng trả lời sai và Minh Đức giành quyền trả lời, rất tự tin, anh chàng đưa ra câu trả lời là "pờ-lăm-bờ". Sau đó, MC Tùng Chi yêu cầu thí sinh đánh vần lại. Minh Đức đánh vần "p-l-u-m-p-e-r".

 Nếu trả lời đúng, nam sinh sẽ đạt 295 điểm và có vòng nguyệt quế, ngược lại thí sinh này sẽ bằng điểm với Đỗ Đức Hiếu (250 điểm). Người dẫn chương trình là Tùng Chi sau đó vẫn chấp nhận đáp án của Đức.

Nhìn lại những sai sót trong các trận chung kết năm tại 'Đường lên đỉnh Olympia' từng khiến nhiều người ức chế Ảnh 3
Phan Minh Đức - Quán quân Olympia năm thứ 10

Tuy nhiên, cách phát âm của Đức có vấn đề (âm /b/ trong từ plumber là âm câm), cũng như cậu đánh vần sai, và nhiều khán giả không đồng ý với kết quả chung cuộc và cảm thấy thiệt thòi cho Đỗ Đức Hiếu. 

Sau cùng, cố vấn tiếng Anh đã khẳng định, câu trả lời của Đức không có vấn đề gì vì “hầu hết người châu Á đều dễ bị nhầm lẫn như vậy, còn phần đánh vần trong câu hỏi không yêu cầu” và chấp nhận đáp án này. Cuối cùng, Minh Đức vẫn giành suất học bổng 35.000 USD.

Tranh cãi muối - muối ăn trong chung kết Olympia 11

Trong câu hỏi tăng tốc số 3 của trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 11, có 5 dữ kiện được đưa ra cho các thí sinh:

- Đây là hợp chất vô cơ

- Cấu trúc mạng tinh thể, liên kết ion

- ..?.. của rừng (tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp)

- Một loại gia vị

- Salt

Đáp án mà 3 thí sinh Ngọc Huy, Bạch Nhật và Bảo Lộc đưa ra là muối được MC chấp nhận là chính xác, còn đáp án của Ngọc Oanh là muối ăn thì không được điểm.

 Ngay sau đó, Ban cố vấn, đứng đầu là cố vấn môn hóa thầy Nguyễn Đức Chuy cho rằng, muối ăn là câu trả lời chính xác nhất vì hình ảnh cuối cùng là hình ảnh người nông dân làm muối. 

Sau cùng, nhờ câu trả lời được Ban cố vấn chấp thuận này mà Ngọc Oanh đã giành ngôi vô địch. 

Nhìn lại những sai sót trong các trận chung kết năm tại 'Đường lên đỉnh Olympia' từng khiến nhiều người ức chế Ảnh 4
Ngọc Oanh giành vòng nguyệt quế của Olympia năm thứ 11

Ngay sau khi trận chung kết diễn ra, trên khắp các trang báo và các diễn đàn mạng xã hội đã nổ ra tranh cãi quyết liệt về đáp án cho câu hỏi này. Đáp án muối ăn của Ngọc Oanh không thỏa mãn dữ kiện 3 (Tác phẩm "Muối của rừng", không thể nói là "Muối ăn của rừng"). Nhưng câu trả lời muối lại không thỏa mãn dữ kiện 2 và 4 (có loại muối là muối hữu cơ cũng như không phải muối nào cũng làm gia vị).

 Cuối cùng, ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia giữ nguyên kết quả chung cuộc.

Câu hỏi sai trong trận chung kết Olympia năm thứ 12

Trong phần thi Tăng tốc trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, câu hỏi IQ được đặt ra dành cho các nhà leo núi là: "3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Hỏi sẽ có bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng: 2 mặt trăng + 4 ngôi sao = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời” với các lựa chọn từ A - F tương ứng 4 - 9.

Đáp án chương trình đưa ra là 6 mặt trời, cùng đáp án với Thái Hoàng và Lê Phương. Trong khi Lê Phương trả lời là "Em hi vọng vào sự may mắn của mình", Thái Hoàng tự tin "Sau một hồi tính toán em đã giải ra đáp án như vậy". Hai thí sinh này được cộng điểm. Tuy nhiên khán giả phân tích rằng, tất cả đáp án mà ban tổ chức đưa ra đều sai, bởi câu trả lời chính xác nhất là: 5 + 2/3 (tức phải là 5,666...) - chứ không phải 6.

 Như vậy, câu hỏi này không có thí sinh nào đưa ra đáp án đúng và Thái Hoàng bị trừ 30 điểm, kém người đạt giải nhì Ngọc Tĩnh 10 điểm và vòng nguyệt quế đáng lý ra phải thuộc về Ngọc Tĩnh. 

Tuy nhiên việc trừ điểm này bị nhiều người chỉ trích là không công bằng, vì nếu bị trừ điểm thì Thái Hoàng sẽ chọn gói điểm cao hơn ở phần thi Về đích nên không thể khẳng định rằng Ngọc Tĩnh thắng cuộc. 

Nhìn lại những sai sót trong các trận chung kết năm tại 'Đường lên đỉnh Olympia' từng khiến nhiều người ức chế Ảnh 5
Đặng Thái Hoàng bước lên đỉnh vinh quang với vô số những ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng mạng

Hàng loạt các trang Facebook được lập ra để ủng hộ cả Thân Ngọc Tĩnh và Đặng Thái Hoàng, fanpage của chương trình cũng quá tải vì những lời đòi hỏi phải xử lý vụ việc thỏa đáng cũng như minh oan cho Thái Hoàng. 

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, trong đó có quy định của ban tổ chức cuộc thi mà các thí sinh phải cam kết trước khi dự thi là: “Mọi khiếu nại phải do chính thí sinh đưa ra và chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi hình phần thi đó” nên cuộc thi không thể tổ chức lại. Do đó, kết quả cuộc của Olympia vẫn không thay đổi.

Tranh cãi về đáp án trong trận chung kết Olympia năm thứ 14

Trong trận chung kết Olympia năm thứ 14, đứng trước câu hỏi "Vì sao dung dịch muối có tính sát trùng", thí sinh Nguyễn Hoàng Bách đã trả lời: Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết. Do không giống với câu trả lời của chương trình, MC Tùng Chi mời ban cố vấn nhận xét. 

PGS.TS Vũ Quốc Trung, cố vấn chương trình đã không chấp nhận câu trả lời này. MC Tùng Chi đọc đáp án chính thức: Dung dịch nước muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong tế bào của vi khuẩn. Cho nên do hiện tượng thẩm thấu thì muối đi vào tế bào làm nồng độ muối trong tế bào tăng lên đẩy nước từ trong tế bào ngược trở lại trong vi khuẩn làm cho quá trình nước trở lại tế bào từ vi khuẩn được đầy ra ngoài. Vi khuẩn vì vậy mất nước và bị tiêu diệt. 

Nhìn lại những sai sót trong các trận chung kết năm tại 'Đường lên đỉnh Olympia' từng khiến nhiều người ức chế Ảnh 6
Hoàng Bách được cho là đã mất điểm oan trong trận chung kết năm thứ 14

Nếu được chấp nhận, Nguyễn Hoàng Bách sẽ bằng điểm với Nguyễn Trọng Nhân và hai thí sinh sẽ tiếp tục cuộc thi để quyết định ngôi vô địch. Tuy nhiên do mất điểm câu hỏi này, Nguyễn Hoàng Bách kém Nguyễn Trọng Nhân 20 điểm, đành chấp nhận đoạt giải nhì chung cuộc. 

Dư luận sau đó đã có nhiều ý kiến không đồng tình với quyết định trên của ban cố vấn. Tiến sĩ Phạm Văn Lập, chủ biên sách giáo khoa môn Sinh học lớp 10 và 12 cho rằng, câu trả lời của Hoàng Bách hoàn toàn chấp nhận được. Ban cố vấn chương trình sau đó đã đưa ra lời giải thích chính thức vì sao nam sinh này mất điểm và bảo lưu kết quả cuộc thi.

Nhìn lại những sai sót trong các trận chung kết năm tại 'Đường lên đỉnh Olympia' từng khiến nhiều người ức chế Ảnh 7
Nguyễn Trọng Nhân đăng quang Olympia năm thứ 14

Nhà vô địch Olympia năm thứ 20 bị trừ 10 điểm sau phần thi Khởi động

Trong phần thi Khởi động trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, nữ sinh Thu Hằng (trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã trả lời đúng 7 câu hỏi và giành được 70 điểm. Tuy nhiên một lúc sau, trước khi các thí sinh bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật, MC Diệp Chi đã công bố Thu Hằng chỉ được 60 điểm vì bị trừ 10 điểm câu hỏi cuối do ngoài thời gian quy định.

Nhìn lại những sai sót trong các trận chung kết năm tại 'Đường lên đỉnh Olympia' từng khiến nhiều người ức chế Ảnh 8
Mặc dù bị ảnh hưởng tâm lý trước phần thi Vượt chướng ngại vật, tuy nhiên Thu Hằng vẫn bước lên đỉnh vinh quang theo một cách đầy thuyết phục

Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý thí đấu của nữ sinh trước khi bước vào phần thi đặc biệt quan trọng, mang tính bản lề như Vượt chướng ngại vật. Tuy nhiên bằng bản lĩnh xuất sắc cùng sự chuẩn bị kỹ càng của mình, đại diện đến từ THPT Kim Sơn A đã giải quyết thành công chướng ngại vật trong trận chung kết, qua đó tạo bước đệm để bước lên đỉnh vinh quang một cách đầy thuyết phục.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN