Học đường

Những cụ ông, cụ bà tốt nghiệp ĐH khiến giới trẻ nể phục: 'Không bao giờ là quá già để thực hiện ước mơ'

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Những câu chuyện về các cụ ông, cụ bà tốt nghiệp Đại học dù tuổi cao, sức yếu sẽ giúp hàng ngàn các bạn trẻ được truyền cảm hứng rằng không bao giờ là quá già để ước mơ và thực hiện ước mơ.

Tiến sĩ Aw Yong Keong Poh, tốt nghiệp năm 72 tuổi

Đầu tháng 5, Tiến sĩ Aw Yong Keong Poh, 72 tuổi, sống tại Singapore nhận bằng tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc tại Trường Đại học Khoa học Xã hội Singapore.

Là bác sĩ y học cổ truyền tại Viện Y tế Thong Chai Singapore, ông Aw Yong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với những biện pháp điều trị tích cực.

Năm 2016, ông đăng ký học Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc vì muốn tìm hiểu kỹ hơn về y học cổ truyền Trung Quốc.

Ông Aw Yong quan niệm học tập suốt đời là đặc biệt quan trọng. Trong 10 năm, từ khi 50 tuổi, ông đăng ký học thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường đại học ở thành phố Hạ Môn và Bắc Kinh, Trung Quốc. Ông phải bay qua lại giữa hai quốc gia để hoàn thành việc học.

Những kiến thức thu nạp trên giảng đường được ông vận dụng vào tìm hiểu y học cổ truyền Trung Quốc, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp đồng thời tìm ra những phương pháp chữa trị tối ưu cho bệnh nhân nghèo. Trong suốt sự nghiệp, TS Aw Yong chỉ làm việc cho các tổ chức từ thiện.

Trong tương lai, ông Aw Yong hy vọng có thể tiếp tục học tập và cống hiến hết mình cho sự nghiệp Y học quốc gia.

Cụ bà Vivian Cunningham tốt nghiệp Đại học ở tuổi 78

Cụ Vivian Cunningham vừa hoàn thành chương trình học của mình và tốt nghiệp Đại học Samford ở thành phố Birmingham, bang Alabama (Mỹ).

Từ những năm 1960, Cunningham bất đắc dĩ trở thành một bà mẹ đơn thân với hai đứa con, sinh sống bằng nghề chăm sóc. Sau này, bà chuyển sang làm tại phòng văn thư của Công ty Điện lực Alabama. Cũng chính công ty này đã đề nghị hoàn trả học phí của Cunningham ở Đại học Samford.

Sau khi nghỉ hưu vào năm 1992, cụ bắt đầu theo học tại Đại học Samford và hoàn thành chương trình cử nhân về nghiên cứu tự do.

Trong buổi lễ quan trọng của cuộc đời Cunningham, người con trai 59 tuổi và con gái 54 tuổi của cụ đều có mặt để chứng kiến người mẹ vĩ đại của họ tốt nghiệp.

Cụ ông Giuseppe Paterno tốt nghiệp Đại học khi đã 96 tuổi

Ông Giuseppe Paterno, 96 tuổi, ở Palermo, tốt nghiệp Đại học Palermo loại xuất sắc và trở thành cử nhân lớn tuổi nhất đất nước.

Năm 2017 khi 93 tuổi, ông quyết định theo đuổi chuyên ngành Lịch sử và Triết học ở Đại học Palermo. Cả đời ông yêu thích ngành học này nhưng chưa có cơ hội thực hiện.

Sau khi nhập học đại học năm 2017, thay vì sử dụng những máy tính hiện đại, ông Paterno vẫn gõ các bài tiểu luận trên máy đánh chữ, món quà ông nhận được từ người mẹ vào năm 1984. Khi tìm kiếm tài liệu, ông không sử dụng Google mà lựa chọn những quyển sách thư viện. Ông cũng không thể tham gia những bữa tiệc sinh viên của các bạn cùng lớp vào cuối tuần.

Ông Paterno thừa nhận không cảm giác thấy thoải mái với những buổi học online, thay vì được đến lớp do Covid-19. Tuy nhiên, ông sẽ không để dịch bệnh làm khó mình, sau cuộc đời được trui rèn bởi chiến tranh và khó nhọc. "Tất cả khó khăn này làm chúng ta mạnh mẽ hơn", ông nói.

Khi được hỏi về kế hoạch sau này, ông Paterno chia sẻ không định dừng lại sau khi tốt nghiệp. "Mục tiêu của tôi trong tương lai là đầu tư thời gian cho nghiệp viết. Tôi muốn xem lại tất cả văn bản mà tôi chưa có cơ hội để đào sâu", ông nói.

Cụ ông trở thành cử nhân Đại học 87 tuổi

Hồi tháng 9/2019, một tài khoản tên Nez chia sẻ câu chuyện cảm động về ông nội - người vừa tốt nghiệp đại học với tầm bằng cử nhân ở tuổi 87.

Bài viết lập tức nhận được sự quan tâm và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Twitter. Hầu hết mọi người bày tỏ sự cảm phục với ý chí và nghị lực của người ông trong câu chuyện.

Theo chia sẻ của Nez, ông của cô vừa tốt nghiệp bằng cử nhân ở tuổi 87. Ban đầu, ông không địnhđến tham dự lễ trao bằng tốt nghiệp nhưng vì mọi người thuyết phục nên ông đã đến và mặc áo cử nhân.

Theo Nez, ông của cô học vì đam mê chứ không quan tâm đến bằng cấp. Ông cũng không hề lo lắng việc mình quá lớn tuổi để theo đuổi sự nghiệp học hành.

Quả thực, câu chuyện của ông nội Nez đã truyền cảm hứng giúp họ có thêm định hướng và mục tiêu học tập trong tương lai.

Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90

Cụ bà Lorna Prendergast sống tại thành phố Bairnsdale, Australia đã nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành Người cao tuổi tại Đại học Melbourne ở năm 2019. Chồng qua đời năm 2016, một năm sau cụ bà Lorna Prendergast quyết định đăng ký học thạc sĩ tại Đại học Melbourne.

Cơ duyên học bằng thạc sĩ của cụ bà bắt nguồn từ một chương trình khoa học nói về tác dụng của âm nhạc đối với việc chữa trị các bệnh nhân mất trí. Thật tình cờ, bà cũng được trải nghiệm liệu pháp này trong nhà dưỡng lão trước đó.

Vì vậy, bà quyết định đăng ký học vì muốn tìm hiểu thêm về nó. Trọng tâm nghiên cứu của bà là sử dụng phương pháp cứu trợ tạm thời bằng âm nhạc dành cho những người mắc chứng mất trí nhớ.

Phó giáo sư Rosemary McKenzie, giảng viên của bà Prendergast cho hay, cụ bà chính là nguồn cảm hứng cho mọi người trong lớp học và cả trong trường.

Với tinh thần học tập suốt đời, cụ bà đã vượt qua rào cản khoảng cách số và hoàn thành chương trình xuất sắc.

"Bà Lorna có tinh thần làm việc bền bỉ và rất nhanh chóng nắm bắt được chương trình học trực tuyến. Với xu hướng dân số già đi ở Australia như hiện nay, tôi mong đợi gặp nhiều sinh viên cao tuổi hơn trong trường đại học", nữ phó giáo sư nói.

Sau khi nhận bằng thạc sĩ, cụ bà Prendergast cho hay, bà muốn nghỉ ngơi và lo cho việc gia đình trước khi tiếp tục kế hoạch mới.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

Tin mới nhất