Sao học đường

Sao học đường

Nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, có thể bị phạt lên đến 16 triệu đồng

Phương Linh
Chia sẻ

Nghị định số 04/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, có hiệu lực từ 10/3, quy định rõ các mức phạt tiền với người vi phạm quy định về thi. Số tiền phạt từ 1 đến 16 triệu đồng tùy hành vi vi phạm.

Cụ thể: Đối với hành vi gây rối hoặc đe dọa dùng vũ lực ngăn cản người dự thi và người tổ chức thi, thanh tra thi, coi thi, chấm thi, phục vụ thi sẽ bị phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng.

Các hành vi thông tin sai sự thật về kỳ thi bị phạt tiền từ 8 đến 12 triệu đồng.

Nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, có thể bị phạt lên đến 16 triệu đồng Ảnh 1
Nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, thi kèm có thể bị phạt lên đến 16 triệu đồng. Ảnh minh họa

Phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định về thi theo các mức sau:

Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng: Đối với hành vi vào khu vực tổ chức thi, chấm thi khi không được phép; mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi;

Phạt tiền từ 2 đến 6 triệu đồng: Đối với hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài;

Phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng: Đối với hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm bài thi trái quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

Phạt tiền từ 8 đến 12 triệu đồng: Đối với hành vi đánh tráo bài thi nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

Phạt tiền từ 12 đến 14 triệu đồng: Đối với hành vi tổ chức chấm thi sai quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

Phạt tiền từ 14 đến 16 triệu đồng: Đối với hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác hoặc nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, thi kèm.

Phạt tiền từ 13 đến 15 triệu đồng: Đối với hành vi làm mất bài thi của thí sinh.

Về hành vi vi phạm trong hoạt động thi, tuyển sinh:

Trường đại học phải công bố đề án tuyển sinh đầy đủ, đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng. Trường hợp tuyển sinh không đúng với ngành, trường học bị phạt tối đa 60 triệu đồng.

Nếu vi phạm về đối tượng tuyển sinh, mức phạt nhẹ nhất là một triệu đồng, áp dụng với trường THPT khi tuyển sinh sai dưới 10 học sinh. 

Với trường đại học, khi tuyển sinh sai 30 sinh viên trình độ cử nhân, 10 học viên, nghiên cứu sinh bậc thạc sĩ và tiến sĩ trở lên, mức phạt là 70-100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động tuyển sinh 6-12 tháng. Đây là mức cao nhất trong Nghị định 04 này.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, nếu tuyển vượt 10-20% chỉ tiêu cho phép, trường THPT bị phạt 1-20 triệu đồng; cao đẳng, trung cấp 2-40 triệu; đại học 5-70, thạc sĩ và tiến sĩ 10-80 triệu đồng.

Nghị định 79/2015 chưa đề cập đến mức phạt nếu tuyển vượt chỉ tiêu, chỉ quy định mức phạt nếu sai đối tượng, sai quy chế tuyển sinh cao nhất là 30 triệu đồng.

 

 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN