Sao học đường

Sao học đường

Nhiều giáo viên đồng loạt tố nhà trường 'ăn chặn' tiền dạy thêm ngoài giờ

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Ngày 23/10 vừa qua,Thanh tra huyện Chư Prông (Gia Lai) cho hay, vừa ban hành kết luận liên quan đến vụ việc nhiều giáo viên tố cáo Hiệu trưởng, kế toán “ăn chặn” tiền dạy thêm giờ, tiền chế độ phụ cấp, tiền đóng bảo hiểm.

Nhiều giáo viên bức xúc vì bị nợ tiền dạy thêm ngoài giờ

Theo Giaoduc.net, một số giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi (huyện Chư Prông) phản ánh, trong các năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020 đã bị nhà trường nợ tiền dạy thêm ngoài giờ. 

Giáo viên đã có đơn phản ánh, yêu cầu giải quyết nhưng không được thanh toán.

Theo phản ánh của cô giáo P.T.H, năm học 2018-2019, cô được phân công giảng dạy lớp 4A kiêm tổ trưởng tổ 3 + 4 + 5.

Số tiền kiêm nhiệm do kế toán xác nhận là hơn 27 triệu đồng, tiền bồi dưỡng tiết dạy thực hành thể dục là 900.000 đồng.

Năm học 2019 - 2020, cô được phân công dạy lớp 2B kiêm tổ trưởng tổ 2 + 3, số tiền kiêm nhiệm là hơn 2,3 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện tại, cô giáo này vẫn chưa nhận được số tiền này. 

Nhiều giáo viên đồng loạt tố nhà trường 'ăn chặn' tiền dạy thêm ngoài giờ Ảnh 1
THCS Nguyễn Văn Trỗi

Tương tự, năm học 2018-2019 thầy T.T.N được phân công dạy học và chủ nhiệm lớp ghép 2 3 4. Thầy được bộ phận chuyên môn thống kê, xác nhận thừa giờ là 102 tiết với số tiền gần 14.000.000 đồng.

Cũng trong năm học 2018-2019, theo quy định, thầy sẽ được thanh toán tiền dạy thể dục ngoài trời là 13.900 đồng/tiết. Nhưng đến nay, thầy N. cũng chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào. 

Ngoài ra, tập thể giáo viên trường THCS Nguyễn Văn Trỗi còn làm đơn phản ánh, từ tháng 1/2020 đến giữa tháng 3/2020, nhà trường tạm nghỉ dạy và học do dịch bệnh COVID-19 nhưng ông Cường đã chi hơn 130 triệu đồng mà Hội đồng sư phạm và chi bộ không hề biết chi vào mục đích gì. Trong khi tiền chế độ của cán bộ, giáo viên chưa thanh toán. 

Tháng 3/2015, giáo viên Rơ Mah Tuýt nghỉ ốm, đi nằm viện nhưng vẫn bị trừ lương và không làm chế độ thanh toán bảo hiểm. 

Nhà trường nói gì?

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Cường - Hiệu trưởng trường - cho biết: "Về tiền dạy thể dục thì để mình kiểm tra lại hồ sơ, vì chưa nghe kế toán báo cáo. Đến khi họp hành thì cũng không nghe ai báo cáo nên tưởng là đã chuyển tiền vào tài khoản các giáo viên cùng với tiền lương hàng tháng rồi. 

Hiện nhà trường đang nợ đóng bảo hiểm xã hội tháng 12 của các thầy cô. Nguyên nhân là do cô kế toán nghỉ sinh, trường tuyển một nam kế toán về, anh này chưa rành nghiệp vụ nên xảy ra sơ suất. Trường đã làm công văn báo cáo lên huyện để giải trình và xin phương hướng giải quyết, khắc phục hậu quả". 

Về số tiền dạy kiêm nhiệm, dạy ngoài giờ, ông Cường phân bua, khi thầy Hiệu phó và kế toán trình lên, bản thân ông không tin số giờ đó là có thực và chưa chính xác nên không đặt bút duyệt chi. 

"Sai đến đâu, xử lý đến đó"

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo Thanh Niên, bà Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT H.Chư Prông, cho biết: “Các khoản tiền dạy thêm, dạy ngoài giờ do nhà trường tự chi trả, thuộc thẩm quyền quyết định của hiệu trưởng nên không liên quan đến trách nhiệm của phòng. Quan điểm của đơn vị là sai đến đâu xử lý đến đó, không vì một cá nhân mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi tập thể”.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, thông tin từ phía các thầy cô giáo, UBND H.Chư Prông đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra về trường làm việc, xác minh các nội dung đơn thư.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN