Học đường

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Theo VietNamNet
Chia sẻ

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Thầy Đỗ Văn Nhỏ sinh năm 1978, quê ở Quảng Nam. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp đại học, thầy quyết định ở lại Đà Nẵng giảng dạy và hiện là Tổ trưởng tổ Tin học của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Thầy Nhỏ kể đầu những năm 2000, nhiều học sinh vẫn coi việc học môn Tin học là “phụ”, mang tính “đối phó”. Các trường cũng không chú trọng đầu tư trang thiết bị khiến bộ môn thiếu tính sáng tạo, thiết thực để hấp dẫn học sinh

“Thời điểm ấy, những bài giảng Tin học chỉ là ghi lên bảng rồi học sinh chép lại, nên các em cũng không mặn mà. Phải đến năm 2013, môn Tin mới được thành phố chú trọng, đầu tư mạnh mẽ…”.

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin Ảnh 1
Thầy Đỗ Văn Nhỏ

Để học sinh yêu thích môn Tin hơn, thầy Nhỏ luôn thay đổi cách giảng dạy, tổ chức những cuộc thi thu hút các em tham gia. Những cuộc thi này được thầy coi như “vườn ươm”, cho ra những thế hệ học sinh giỏi công nghệ thông tin.

“Không bao giờ tạo áp lực cho học sinh là điều tôi luôn hướng đến. Trong các tiết học hay cuộc sống, tôi luôn đặt mình ở vị trí là người bạn để hiểu các em hơn. Từ đó sẽ tạo tâm lý thoải mái, để các em thấy việc học là vui, không áp lực thì sẽ dễ tiếp thu hơn.

Với các bài tập như lập trình, các em sẽ tự tay làm ra sản phẩm của mình. Sau đó, tôi sẽ chỉ ra những gì còn thiếu hay chưa hợp lý để các em khắc phục ở những bài tập sau…”, thầy Nhỏ nói.

Thêm vào đó, nhiều năm qua, thầy còn mời các cựu học sinh của trường đang học ngành công nghệ thông tin đứng ra giảng dạy, chia sẻ cho học sinh khóa sau.

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin Ảnh 2
Học sinh tham gia Cuộc thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT khu vực miền Trung - Tây Nguyên từ ý tưởng của thầy Nhỏ

Bên cạnh việc chuyên môn ở trường, thầy Nhỏ còn nhiều năm dẫn dắt các đội tuyển Tin học của TP Đà Nẵng chinh phục các cuộc thi khắp cả nước. Trong các năm 2016, 2017, 2018, 2019, 2022, Đà Nẵng đều giành giải nhất toàn đoàn hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

Thầy còn lên ý tưởng, phối hợp với các đơn vị tổ chức các cuộc thi Tin học hàng năm, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh đam mê công nghệ khắp cả nước. Trong số này có cuộc thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT khu vực miền Trung - Tây Nguyên hay Trại hè Tin học miền Trung - Tây Nguyên.

“Năm vừa qua, cuộc thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã thu hút hơn 1.000 em học sinh tham gia, giúp các em có những trải nghiệm thú vị. Hiện nay, tôi đang hướng đến việc tổ chức thêm một bảng đấu cho học sinh khối Tiểu học nữa…”, thầy Nhỏ bộc bạch.

Còn trại hè Tin học miền Trung - Tây Nguyên, đến thời điểm này đã trải qua 6 năm, học sinh được các thầy cô là các chuyên gia đầu ngành về Tin học bồi dưỡng các chuyên đề, kỹ năng trong Tin học và các hoạt động khác.

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin Ảnh 3
Thầy Nhỏ nhận bằng khen từ Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ, ngày 16/11 vừa qua

“Đến thời điểm này, môn Tin học đã trở nên rất quan trọng. Bản thân tôi mong từ những cuộc thi và các hoạt động thực tế sẽ giúp bổ sung cho lý thuyết mà các em được học ở lớp.

Kiến thức thực tế luôn phong phú sinh động, các em sẽ học được cả cách tiếp cận vấn đề để giải quyết vấn đề một cách tốt hơn...”, thầy Nhỏ chia sẻ.

Với những kết quả đạt được, thầy Đỗ Văn Nhỏ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều bằng khen của Bộ GD-ĐT và của Thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ

Theo

VietNamNet

Nguồn bài viết

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất