Sao học đường

Sao học đường

Người cha bật khóc trong lễ tốt nghiệp của con gái bị câm điếc bẩm sinh

Phương Linh
Chia sẻ

"Trong khoảnh khắc tôi đứng ở đây, chia sẻ những lời này, con gái tôi ngồi ở phía dưới không nghe được lời của tôi nói...", người cha bật khóc và nói khi đứng trên sân khấu lễ tốt nghiệp ĐH của con.

Ngày 6/8 vừa qua là một ngày đặc biệt của gia đình ông Trần Khương và tân khoa Trần Lê Khả Ái - ngành thiết kế đồ họa Trường Đại học Hoa Sen (HSU). Ngày hôm ấy, Khả Ái chính thức tốt nghiệp đại học sau 4 năm nỗ lực và cố gắng trên giảng đường. Đây cũng là ngày là mà cha mẹ Khả Ái tự hào và phần nào nhẹ lòng sau hành trình dài cùng con đến trường.

Người cha bật khóc trong lễ tốt nghiệp của con gái bị câm điếc bẩm sinh Ảnh 1
Tân khoa Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh đã nỗ lực suốt thời gian qua 

Khả Ái là cô gái bị khiếm thính bẩm sinh, do đó Khả Ái gặp khó khăn rất nhiều trong vấn đề giao tiếp. Năm 2016, Khả Ái được Trường Đại học Hoa Sen trao suất học bổng toàn phần 4 năm. Sau hơn 4 năm nỗ lực học tập, Khả Ái đã hoàn thành việc học và đã trở thành chuyên viên thiết kế tại Trung tâm truyền thông của Trường Đại học Hoa Sen. 

Xuất hiện trên sân khấu, chú Trần Khương không giấu được niềm xúc động. "Trong khoảnh khắc tôi đứng ở đây, chia sẻ những lời này, con gái tôi ngồi ở phía dưới không nghe được lời của tôi nói...", người cha bật khóc. 

Người cha bật khóc trong lễ tốt nghiệp của con gái bị câm điếc bẩm sinh Ảnh 2
Cha của Khả Ái xúc động bật khóc khi nhắc về con gái 

Chú Khương kể lại ký ức hơn mươi năm trước, khi sinh con ra, vợ chồng chú có cảm nhận con hơi khác thường. Đưa con đi khám, vợ chồng chú Khương không khỏi đau lòng khi nhận tin từ bác sĩ, Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh. Chia sẻ đến đây, người cha ấy bỗng nhòe đi, đưa tay lên lau những giọt nước mắt của mình.. 

"Tôi còn nhớ, ngày 1/8/1999, lúc đó, bé Ái mới chỉ 22 tháng tuổi. Thời điểm đó, tôi và mẹ bé Ái thấy con gái không được bình thường nên đưa con đi khám bệnh. Từ bệnh viện Nhi đồng về tới bệnh viện Tai - Mũi - Họng, bác sĩ thông báo con tôi câm điếc bẩm sinh. Một chặng đường dài từ mầm non đến cấp 3....", chú Khương xúc động nhớ lại.

Người cha bật khóc trong lễ tốt nghiệp của con gái bị câm điếc bẩm sinh Ảnh 3
Chú Khương đưa tay vẫy chào con gái đang ngồi bên dưới như ra tín hiệu để Khả Ái biết rằng, chú tự hào về Ái, bởi lẽ, Khả Ái không thể nghe được những điều cha nói. 

Với chú Khương, con gái không phải Thủ khoa cũng không có gì nổi bật trong những năm vừa qua nhưng luôn là niềm tự hào của gia đình. 

Khi Khả Ái trúng tuyển, được cấp học bổng 100% vào trường ĐH Hoa Sen gia đình vẫn không khỏi lo lắng. Người cha ấy lo con mình gặp rào cản trong giao tiếp, ngôn ngữ sẽ không thể theo được chương trình. Tuy nhiên, bằng chính nỗ lực của bản thân, bằng sự yêu thương của mọi người, Khả Ái đã vượt qua được từng học phần, hoàn thành đồ án tốt nghiệp, chương trình học. Điều đặc biệt nhất theo người cha hành trình này đã giúp con là mình lấy lại được sự tự tin dồn nén từ bé thơ. 

"Khả Ái là một sinh viên đặc biệt, là một cô bé câm điếc bẩm sinh. Hành trình học tập của Ái là hành trình rất dài. Khi con đậu đại học, gia đình vừa mừng vừa lo. Mừng vì con đậu đại học nhưng lo vì sợ con mắc rào cản giao tiếp, không thể hòa đồng với các bạn trong suốt 4 năm dài. Tuy nhiên, qua mỗi học kỳ, thấy con dần tự tin, trưởng thành, được bạn bè, thầy cô giúp đỡ, gia đình tôi vô cùng khôn xiết", chú Khương bày tỏ. 

Người cha bật khóc trong lễ tốt nghiệp của con gái bị câm điếc bẩm sinh Ảnh 4
Người cha dành cho cô con gái bé nhỏ cái ôm đầy tình cảm trong buổi lễ tốt nghiệp

Chú Khương cũng chia sẻ một tin vui là con gái mình trước ngày tốt nghiệp đã được nhà trường giữ lại làm việc tại phòng truyền thông. "Ngôi trường đã hai lần dang tay đón con gái chú, với gia đình đây không chỉ là ngôi trường mà còn ngôi nhà giáo dục dạy con mình thành người...", người cha xúc động nói. 

"Khả Ái của ba! Con gái của ba! Con luôn là niềm tự hào của gia đình!", người cha nói lớn đưa tay vẫy vẫy về phía con gái như một cách bắt tín hiệu cho con. 

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN