Sao học đường

Sao học đường

Netizen cười xỉu trước bài văn tiểu học viết theo lối mở bài 'huyền thoại', đọc xong quên cả bản gốc

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

“Trong tất cả các loại… em thích nhất là…”, phong cách mở bài này được rất nhiều học sinh sử dụng mỗi khi bí ý tưởng. Do có thói quen áp dụng trong mọi hoàn cảnh nên từ đó nhiều áng văn “dở khóc dở cười” được các em học sinh cho ra đời.

Ngữ văn luôn là môn khiến nhiều học sinh phải đau đầu vì nghĩ những áng văn thơ hay, bay bổng. Suốt lứa tuổi học trò, có một phong cách mở bài mỗi khi viết văn mà rất nhiều học sinh áp dụng mỗi khi bí ý tưởng.

Netizen cười xỉu trước bài văn tiểu học viết theo lối mở bài 'huyền thoại', đọc xong quên cả bản gốc Ảnh 1
Bài văn của học sinh khiến dân mạng cười nghiêng ngả.

“Trong tất cả các loại... em thích nhất là...”, mô típ này được áp dụng triệt để nên đôi khi xuất hiện những bài “văn dở khóc dở cười”.

Những ngày này, dân mạng lại truyền tay nhau một bài văn phân tích tác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Thế nhưng, ngay ở phần mở bài, học sinh đã khiến người đọc cười nghiêng ngả:

“Trong các loại hàn như Hàn Quốc, hàn xì... thì em thích nhất là Hàn Mặc Tử bởi lối viết văn của ông”, phần mở bài với nghệ thuật so sánh không giống ai và sự ngây thơ của bạn học sinh khiến không ai nhịn nổi cười.

Phần thân bài cũng không khá hơn là bao, làm “quên luôn bản gốc”:

“Em biết đến Hàn Mặc Tử qua bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của ông. Mặc dù chưa nhìn ngoài đời thật bao giờ nhưng chỉ cần nhìn qua những bức ảnh mà người con gái ông yêu gửi về quang cảnh nơi đó thì ông đã có thể viết thơ về cảnh đẹp nơi đó.

Đây thôn Vĩ Dạ nói về cảnh đẹp của thôn Vĩ Dạ nơi người con gái ông yêu sống. Câu chuyện tình yêu của ông bắt đầu từ lúc ông đi công tác nhưng mắc một căn bệnh nan y. Ông phải đến chữa trị tại một bệnh viện.

Ở nơi đó ông gặp phải người con gái xinh đẹp. Ông và người con gái ấy đã sớm nảy sinh tình cảm với nhau nhưng chưa được bao lâu thì họ đã phải xa cách vì cô gái ấy lại chuyển về thôn Vĩ. Hai người đã viết thư cho nhau, hỏi han nhau. Cô gái ấy đã gửi cho ông những bức ảnh đẹp đẽ...".

Netizen cười xỉu trước bài văn tiểu học viết theo lối mở bài 'huyền thoại', đọc xong quên cả bản gốc Ảnh 2
Một bài văn khác với lối mở bài tương tự nhưng cũng khiến netizen cười xỉu.

Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, bài viết đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm lớn của cư dân mạng. Đa số dân mạng đều để lại những bình luận vui vẻ, hài hước và cho rằng đọc bài văn xong “quên cả bản gốc”.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, cách mở bài “huyền thoại” này không phải lúc nào cũng áp dụng được. Học sinh nên lựa chọn những cách mở bài mới mẻ, phù hợp với hoàn cảnh để tránh những tình trạng “dở khóc dở cười” và nhận điểm kém.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN