Sao học đường

Sao học đường

Nam sinh lớp 10 xuất sắc đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế

Nhật Minh
Chia sẻ

Nam sinh lớp 10 đến từ trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) Ngô Quý Đăng đạt 36/42 điểm, xếp thứ 4 thế giới và đem về một trong hai tấm huy chương vàng Olympic Toán quốc tế cho đoàn Việt Nam.

Tối ngày 27/9, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được thông tin chính thức kết quả dự thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) lần thứ 61 năm 2020 của đội tuyển quốc gia Việt Nam từ Liên bang Nga. Theo đó, cả 6/6 thí sinh dự thi năm này đều đoạt giải, trong đó có 2 huy chương vàng (HCV), 1 huy chương bạc (HCB), 2 huy chương đồng (HCĐ) và 1 bằng khen.

Được biết, 2 học sinh giành được HCV đều đến từ trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội, đó chính là em Ngô Quý Đăng (học sinh lớp 10) và em Trương Tuấn Nghĩa (học sinh lớp 11).

Đặc biệt, nam sinh Quý Đăng mặc dù chỉ mới lớp 10 nhưng lại là thành viên có thành tích tốt nhất trong 6 học sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi tại Liên bang Nga năm nay.Đại diện đến từ trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (IMO).

Nam sinh lớp 10 xuất sắc đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế Ảnh 1
Các thành viên của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế cùng hai thầy trưởng và phó đoàn. Ngô Quý Đăng đứng thứ hai từ phải sang. Ảnh: MOET.

Trước đó, Quý Đăng được các thầy cô và bạn bè đặt cho biệt danh “vua giải thưởng” vì đạt rất nhiều huy chương Toán quốc tế trong 4 năm học THCS tại trường Archimedes Academy.  Ở cuộc thi Olympic Toán học quốc tế, hầu hết các thí sinh đều là học sinh lớp 11 và 12, thế nhưng Quý Đăng lại xuất sắc xếp thứ 4 trong tổng số 616 thí sinh, đạt 36/42 điểm và đứng sau ba thí sinh khác đến từ Trung Quốc.

Ngoài 2 tấm HCV giành được, đoàn Việt Nam cũng khá thành công khi đạt được 3 tấm huy chương khác cùng 1 bằng khen, cụ thể: Nguyễn Mạc Nam Trung (học sinh lớp 12, trường THPT Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) giành huy chương bạc; Chu Thị Thanh (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc) và Trần Nhật Minh (học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) cùng giành huy chương đồng.

Bên cạnh đó là nam sinh Đinh Vũ Tùng Lâm (học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) nhận được bằng khen của ban tổ chức.

Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế - IMO lần thứ 61 năm 2020 do Nga đăng cai được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Kỳ thi có 616 thí sinh đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Kết quả, có 316 em đoạt huy chương, trong đó có 49 vàng, 112 bạc và 155 đồng.

Đội tuyển Việt Nam dự thi tại Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội trong hai ngày 21 và 22/9 dưới sự giám sát từ nhân viên Đại sứ quán Nga và hệ thống camera. Đề thi được ban tổ chức chuyển đến trưởng đoàn các nước trước giờ thi 3 tiếng. Trưởng đoàn dịch trên phần mềm chuyên dụng của ban tổ chức. Sau khi được ban tổ chức duyệt, đề thi được in ra trước khi tính giờ làm bài 30 phút.

Với hai huy chương vàng, một bạc, hai đồng và một bằng khen, đoàn Việt Nam xếp thứ 17/105 đội tuyển tham dự. Trong kỳ thi năm nay, đoàn Trung Quốc đứng thứ nhất toàn đoàn, tiếp sau là Nga và đứng thứ ba là Mỹ.  

Thành tích của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2020 đã khép lại một mùa Olympic khu vực và quốc tế thành công với 24/24 thí sinh dự thi đoạt giải (9 HCV, 8 HCB, 5 HCĐ, 2 bằng khen). Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, kết quả này tiếp tục khẳng định vị thế, sức mạnh của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN