Học đường

Tập 2 'Thiếu Niên Nói': Nam sinh đam mê Rap, may mắn khi luôn được ba mẹ ủng hộ và đồng hành

Yến Nguyễn
Chia sẻ

12 năm trước, Quang Nhật đã nhận ra là bản thân khá đam mê với âm nhạc, nhất là nhạc Rap. Cậu bạn quyết định tìm hiểu về thể loại này, học hỏi và tập tành viết những bản nhạc cho riêng mình.

Với các bạn trẻ, việc được gia đình ủng hộ theo đuổi đam mê quả là hạnh phúc. Ở đó, các bạn không chỉ được ủng hộ về mặt tinh thần mà còn được bố mẹ đầu tư phát triển và thành công hơn. 

Nam sinh Trần Nguyễn Quang Nhật (Lớp 12A6, THPT Nguyễn Hữu Huân, TP. HCM) may mắn nằm trong số các bạn trẻ ấy. Cậu bạn vốn đam mê với thể loại nhạc Rap từ khi còn rất nhỏ, khi thổ lộ sở thích với bố mẹ, cậu bạn đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối, nhất là từ người bố. 

Tập 2 'Thiếu Niên Nói': Nam sinh đam mê Rap, may mắn khi luôn được ba mẹ ủng hộ và đồng hành Ảnh 1
Nam sinh Trần Nguyễn Quang Nhật.

Xuất hiện tại tập phát sóng thứ 2 của "Thiếu Niên Nói 2021", Quang Nhật mở màn bằng bài nhạc Rap với tựa đề "Nợ" do chính mình sáng tác. 

Nội dung bài Rap này nói lên những tâm tư, tình cảm của Quang Nhật dành cho bố mẹ. Lời nhạc da diết, chân thành và ý nghĩa khiến các bạn học sinh phía dưới bục dũng khí vô cùng thích thú, ba mẹ Quang Nhật cũng không giấu được xúc động khi chứng kiến màn biểu diễn của con trai. 

Tập 2 'Thiếu Niên Nói': Nam sinh đam mê Rap, may mắn khi luôn được ba mẹ ủng hộ và đồng hành Ảnh 2
Nam sinh tự tin biểu diễn bài Rap với tựa đề "Nợ" do chính mình sáng tác.

Kết thúc bài nhạc, Quang Nhật cho biết, đó không chỉ là món quà gửi đến khán giả "Thiếu Niên Nói" mà còn là lời cảm ơn đầu tiên gửi đến gia đình, bạn bè, thầy cô, những người luôn sát cánh với cậu trong thời gian qua.

Tập 2 'Thiếu Niên Nói': Nam sinh đam mê Rap, may mắn khi luôn được ba mẹ ủng hộ và đồng hành Ảnh 3
Quang Nhật đam mê nhạc Rap từ khi còn nhỏ.

Kể về bài rap "Nợ", Quang Nhật cho biết, bài hát là lời cảm ơn nhưng Nhật quyết định đặt tên cho bài rap là "Nợ", bởi theo quan điểm của Nhật, khi chúng ta mang ơn một ai đó, nghĩa là chúng ta đang nợ người ta cả ân tình. 

Chia sẻ về niềm đam mê với nhạc Rap, Quang Nhật cho hay, 12 năm về trước, lần đầu tiên nghe một bản Rap và cậu nhận ra bản thân cực kỳ thích thú với thể loại này.

Tập 2 'Thiếu Niên Nói': Nam sinh đam mê Rap, may mắn khi luôn được ba mẹ ủng hộ và đồng hành Ảnh 4
Cháy hết mình với màn biểu diễn trên "bục dũng khí" của Thiếu Niên Nói 2021.

"Lúc đó, em cũng chưa định hình nhạc Rap là thể loại nhạc như thế nào, tuy nhiên, do quá yêu thích nên em quyết định dành thời gian tìm hiểu. 

Khoảng thời gian đầu tìm hiểu về thể loại này có rất nhiều khó khăn, bởi lẽ, nhạc Rap ở thời điểm đó còn nhiều định kiến, không chuộng người nghe. Tuy nhiên, bây giờ thể loại này đã có sự tiếp cận rộng rãi đến mọi đối tượng, nhiều người biết đến và bắt đầu người yêu thích. 

Riêng bản thân em luôn tâm niệm, trong tương lai, em mong muốn sẽ cho mọi người thấy được Rap là nền văn hóa, nền nghệ thuật thực sự", nam sinh bộc bạch. 

Tập 2 'Thiếu Niên Nói': Nam sinh đam mê Rap, may mắn khi luôn được ba mẹ ủng hộ và đồng hành Ảnh 5

Thông qua chương trình "Thiếu Niên Nói", nam sinh cũng gửi lời cảm ơn đến người cha của mình, bởi lẽ, ba đã luôn ủng hộ, tin tưởng và hỗ trợ Quang Nhật hết mình, giúp nam sinh nuôi dưỡng đam mê từng ngày. 

Quang Nhật cho hay, ở nhà cậu hay nói chuyện với mẹ, còn ba chỉ "lẳng lặng theo dõi" con trai mà thôi. Có lần Quang Nhật thấy ba âm thầm nghe những bản nhạc cậu viết, cậu bạn đã vô cùng xúc động và quyết tâm đứng trên bục dũng khí của "Thiếu Niên Nói" bộc bạch hết tâm tư của mình.

"Ba có bao giờ thấy bất an khi để cho con tự do phát triển, tự do làm theo những gì con thích không?", Quang Nhật hỏi cha của mình?

Tập 2 'Thiếu Niên Nói': Nam sinh đam mê Rap, may mắn khi luôn được ba mẹ ủng hộ và đồng hành Ảnh 6
Ba mẹ của nam sinh Quang Nhật.

Đứng bên dưới "bục dũng khí", cha của Quang Nhật bày tỏ: "Ba cũng như nhiều phụ huynh khác thôi, đều mong muốn con mình trở thành kỹ sư hay bác sĩ, hay những ngành nghề hấp dân khác. Tuy nhiên, mỗi người đều có đam mê riêng và đam mê đấy đều cần được tôn trọng.

Miễn sao con luôn hoàn thành tốt việc học, còn việc con theo đuổi đam mê giúp con giải trí, giúp con vui hơn thì con có thể phát triển thoải mái, bởi đam mê ấy không ảnh hưởng đến người khác, không ảnh hưởng đến xã hội". 

Quang Nhật cũng chia sẻ thêm, hơi khác biệt so với ba, mẹ của nam sinh lại mong muốn cậu có một cuộc sống yên bình, "phẳng lặng như mặt hồ". 

"Khác với mẹ mình, ba mình lại muốn mình như một cục đá, phải được ném xuống mặt hồ, tạo nên những đợt sóng dữ dội", nam sinh hài hước nói. 

Tập 2 'Thiếu Niên Nói': Nam sinh đam mê Rap, may mắn khi luôn được ba mẹ ủng hộ và đồng hành Ảnh 7
Ba mẹ Quang Nhật xúc động khi lắng nghe những chia sẻ của cậu con trai.

Qua những chia sẻ của Quang Nhật tại "bục dũng khí" của Thiếu Niên Nói 2021, người mẹ cho hay, thi thoảng cũng hay cằn nhằn Quang Nhật cứ mãi mê chơi nhạc, viết nhạc mà lơ là việc học tập. Tuy nhiên, qua buổi chia sẻ hôm nay, người mẹ nhận ra niềm đam mê của con trai với nhạc Rap là cực kỳ lớn, do đó, chị đã nhắn nhủ những lời đầy ý nghĩa với cậu con trai: "Mẹ luôn ủng hộ con, mẹ yêu con".

Khi được MC Đại Nghĩa đặt vấn đề: "Nếu bước vào đại học, Quang Nhật sẽ có nhiều việc phải lo, liệu có sắp xếp được thời gian dành cho đam mê không?"

Tập 2 'Thiếu Niên Nói': Nam sinh đam mê Rap, may mắn khi luôn được ba mẹ ủng hộ và đồng hành Ảnh 8
MC Tam Triều Dâng và MC Đại Nghĩa

Nam sinh quả quyết: "Đam mê đã là một phần trong em, cháy trong con người em. Trong tương lai, em rất mong muốn sẽ có dịp đứng trên sân khấu lớn, biểu diễn những ca khúc của chính mình."

Thậm chí, để lấy thêm niềm tin từ ba mẹ, nam sinh còn đưa ra ý tưởng sẽ viết một bài nhạc rap tổng hợp từ công thức các môn học để chứng minh, nam sinh dù hết lòng với đam mê nhưng vẫn đảm bảo được việc học tập. 

Cuối cùng, Quang Nhật gửi lời cảm ơn đến ngôi trường Nguyễn Hữu Huân, nơi đây được xem là mảnh đất để ươm mầm đam mê cho nam sinh, khiến 3 năm cấp 3 thêm rực rỡ và ý nghĩa. Đồng thời, nam sinh cũng gửi một lời cảm ơn đến tất cả những người bạn đã gắn bó, sát cánh với cậu suốt những năm tháng qua. 

* Cùng đón xem Thiếu Niên Nói 2021 và cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình tại SAOStar. Chương trình sẽ được lên sóng lúc 20h30 thứ năm hằng tuần trên kênh VTV3. 

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

Tin mới nhất