Sao học đường

Sao học đường

Nam sinh Cà Mau bị điểm 0 vì ngủ quên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã nhập học

Phương Linh
Chia sẻ

Vụ việc nam sinh ở Cà Mau bị điểm 0 tiếng Anh vì ngủ quên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 từng khiến dư luận xôn xao bàn tán. Mới đây, nam sinh này đã nhập học tại một trường Đại học ở Cần Thơ.

Thời điểm thông tin này được lan truyền trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, dân mạng chia ra nhiều luồng ý kiến. Theo đó, có người cho rằng, cán bộ giám thị phòng thi không sai trong chuyện này, lỗi sai thuộc về nam sinh bởi trong một kỳ thi quan trọng lại không tập trung làm bài mà ngủ quên.

Tuy nhiên, cũng có nhiều kiến cho rằng, giám thị phòng thi quá thơ ơ, vô cảm khi không nhắc nhở nam sinh để nam sinh trượt tốt nghiệp oan uổng. Thậm chí, có người còn đặt vấn đề, lỡ nam sinh sức khỏe không đảm bảo, lỡ xảy ra đột quỵ thì sự việc sẽ nghiêm trọng đến nhường nào?

Nam sinh này là em H.N.T. (cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển).

Nam sinh Cà Mau bị điểm 0 vì ngủ quên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã nhập học Ảnh 1
Vụ việc nam sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vì ngủ quên từng khiến dư luận tranh cãi dữ dội. Ảnh minh họa

Mới nhất, theo thông tin trên Tiền Phong, ông Lê Trường Tùng- chủ tịch Hệ thống giáo dục FPT thông tin, nam sinh nhập học Đại học FPT Cần Thơ theo diện sinh viên dự bị, em vẫn theo học cùng các sinh viên khác theo đúng chương trình năm thứ nhất của ĐH FPT Cần Thơ. Tháng 5/2023 em tạm ngưng học để về tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Phía trường đại học này cũng cam kết nếu nam sinh này tốt nghiệp THPT trong năm tới thì em được chuyển đổi các tín chỉ mà em đã có trong năm học 2022-23 tại ĐH FPT Cần Thơ.

Như vậy, nam sinh có thể sẽ không bị muộn một năm học nếu em vừa hoàn thành các tín chỉ như các bạn sinh viên năm nhất chính thức của ĐH FPT và vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Trước đó, nam sinh T. kể lại, chiều 8/7, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 - 20 phút trong 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh. "Do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay", nam sinh nói. Do em chưa điền vào phiếu trắc nghiệm nên tới lúc giám thị gọi em dậy nộp bài, phần trả lời không có gì.

Kết thúc kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022, Tổng điểm các môn thi của T. là 50,22, trong đó Toán 8, Ngữ văn 7,75, Vật lí 9,5, Hóa học 9, Sinh học 6,75, và tiếng Anh 0 điểm.

Báo cáo của Sở GD&ĐT Cà Mau cho hay, tại buổi thi môn Tiếng Anh cũng là môn cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua, tại phòng thi của thí sinh H.N.T có 2 cán bộ coi thi, trong đó có 1 cán bộ là giáo viên của Trường THPT Phan Ngọc Hiển và 1 cán bộ coi thi đến từ Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Hai cán bộ bộ coi thi khẳng định đã ngồi đúng vị trí quy định, không đi lại trong phòng thi (do quy chế quy định trong quá trình làm bài không được đứng gần thí sinh...) mà bao quát toàn bộ thí sinh từ xa.

Trong quá trình quan sát cán bộ coi thi thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có em H.N.T. Khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn. Lúc này, cán bộ coi thi cứ ngỡ là các em đã làm bài xong, chờ hết giờ để nộp bài thi.

“Khi thời gian còn 15 phút, cán bộ coi thi trong phòng có nhắc nhở còn 15 phút, tất cả thí sinh kiểm lại, thí sinh nào tô nháp thì tô vào bài làm. Còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc còn 5 phút hết thời gian làm bài, đề nghị thí sinh kiểm tra lại bài làm, ghi đầy đủ thông tin cá nhân”, báo cáo nêu.

Chỉ đến khi hết giờ, thí sinh tiến hành nộp bài thì cán bộ coi thi số 1 thu bài mới phát hiện thí sinh H.N.T còn để giấy trắng, chưa tô câu nào. Khi đó, thí sinh có đặt vấn đề xin tô 1 số câu đã làm nháp trên đề bài. Cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết giờ nếu cho sẽ vi phạm quy chế, sợ giám sát, thanh tra lập biên bản.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười | 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN